Bệnh nhân thách thức “án tử ung thư”: Quyết đoán trong trận chiến chống ung thư, vị cựu binh giành chiến thắng ngoạn mục (Kỳ 10″

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:28 07/02/2019 |

Người viết muốn nói rõ rằng đây là một quyết định cực đoan của riêng cá nhân ông Tuấn, chúng tôi không cổ vũ bệnh nhân ung thư bỏ bệnh viện hay bỏ phác đồ điều trị theo Tây y. Tuy nhiên, nhờ sự quyết đoán của bản thân, ông Tuấn đã sống khỏe mạnh đến hôm nay.

Đạn bắn không chết, lại suýt mất mạng do ung thư

Ông Nguyễn Thanh Tuấn (Phú Minh, Sóc Sơn, Hà Nội) đã trải qua một cuộc đời đầy biến động, thăng trầm và huy hoàng. Năm 1979, ông chiến đấu trong cuộc chiến tranh biên giới ở mạn Lai Châu, Yên Bái. Ông bị thương nặng trong trận đánh chống lại một lực lượng lớn quân giặc, thằng giặc lợi dụng sương mù bò sát đến trận địa bên ta, khi phát hiện ông Tuấn, nó nổ súng ở cự ly gần, đạn bắn bụp vào hông người lính trẻ, xuyên từ trước ra sau.

Viên đạn làm ông Tuấn mất mỏm xương đùi, vỡ ổ khớp. Ông được đưa về bệnh viện quân y 109, đi an dưỡng một thời gian ngắn rồi trở về địa phương trong tình trạng tật nguyền – các khớp xương đùi bên phải can vào nhau khiến ông không bước đi bình thường được, lúc nào cũng khật khừ như sắp đổ.

Về nhà với tiêu chuẩn 21kg gạo mỗi tháng và một thân thể thương tích, ông Tuấn đã nghĩ rằng không nuôi nổi vợ con. Tuy nhiên, trong cái khó ló cái khôn, bản lĩnh của người lính đã phát huy đúng thời điểm, ông Tuấn mở ra tiệm đóng đồ gỗ, rồi dần dà phát triển thành doanh nghiệp tiếng tăm tại Sóc Sơn.

Trong 17 năm liền, ông được bình chọn là gương mặt tiêu biểu thương binh làm kinh tế giỏi. Ông từng được 2 lần vinh dự đón đồng chí Nguyễn Phú Trọng đến thăm. Với tài sản và đất đai hiện có, xếp ông Tuấn vào hàng ngũ “đại gia” cũng không sai, dù ông chỉ muốn miêu tả bản thân là “có bát ăn bát để”.

Năm 2009, kết quả siêu âm nội soi nói rõ ông Tuấn bị ung thư dạ dày di căn

Đối với ông Tuấn, tiền bạc chỉ là vật ngoài thân, còn sức khỏe mới là vốn quý. Đáng tiếc, khi kinh tế khá giả, cũng là lúc ông Tuấn đối diện với căn bệnh chết người: Ung thư dạ dày. Về nguyên nhân khiến bản thân mắc phải căn bệnh này, ông Tuấn đến giờ vẫn mơ hồ, có thể do uống nhiều rượu, cũng có thể do di chứng của việc ăn uống đói khổ trong những ngày chiến đấu tại biên giới, hoặc là do lo lắng quá nhiều trên “mặt trận” kinh doanh lúc nào cũng đầy rẫy toan tính, chiến thuật.

Không rõ nguyên nhân, nhưng triệu chứng thì rất cụ thể, năm 2009, ông Tuấn bị đau bụng nặng, kèm thêm đau lưng, mắt mờ, tay run. Đặc biệt, ông bị sụt cân nhanh chóng, từ 63 kg xuống còn 54 kg, cơ thể mệt mỏi, èo oặt.

Ông Tuấn kể: “Hồi đấy, tớ đi 3 bệnh viện đều kết luận giống nhau, gồm bệnh viện tư nhân Trí Đức, bệnh viện Đại học Y Hà Nội và bệnh viện Ung bướu trung ương. Bệnh viện Đại học y nói rõ rằng K dạ dày di căn rồi, u đầy ổ bụng rồi. Hôm đầu tiên tớ đi khám tại bệnh viện Trí Đức, bác sỹ cầm bệnh án một phát, bảo tớ lên khoa ngoại, mổ ngay.

Tớ không mổ, bảo là cái này tôi phải đi kiểm tra vài bệnh viện xem thế nào, tôi không mổ đâu, thế là về. Hôm sau nữa, cách hai hôm ra đại học y Hà Nội, tớ nhờ một chị người quen đưa đến giáo sư Đào Văn Long để ông ấy siêu âm nội soi. Ông ấy siêu âm nội soi, nói rõ là ung thư dạ dày di căn giai đoạn 2, hạch đầy ổ bụng, cái lớn nhất xấp xỉ 1,1 cm.

Nghi là dạ dày mỏng quá, dính cả gan, ông bác sỹ còn dọa tớ là “ông về ho mạnh quá, bục ra là chết”. Tớ vẫn bảo phải đến bệnh viện K kiểm tra thêm, ông Long lại bảo K với kê cái gì nữa, các ông các bà nội soi, cái bóng điện nó chỉ 70 oắt, đây là siêu âm nội soi, bóng điện 300 oắt, sáng rực như ban ngày, thấy rõ rồi.

Tớ vẫn không nghe, cứ đòi hồ sơ ra viện K, thì họ cũng kết luận như bệnh viện Trí Đức và bệnh viện Đại học y. Họ lấy mấy mảnh đi xét nghiệm, sinh thiết 8 mảnh chứ không ít đâu. Tớ thầy hồ sơ oánh 3 dấu cộng ở đấy rồi, là dương tính. Không ổn rồi. Tớ biết tớ bị ung thư chắc rồi”.

Rời bệnh viện, dùng thuốc Nam

Theo các tài liệu y khoa, một trong những phương pháp chính của điều trị ung thư dạ dày giai đoạn muộn chính là hóa trị liệu. Đây là một trong những cách điều trị có tác dụng cơ bản. Tuy nhiên, vì hóa trị có thể có một số tác dụng phụ, vì vậy việc điều trị, lựa chọn thuốc và liều phải phù hợp dựa trên hoàn cảnh cá nhân.

Năm 2017, Phiếu siêu âm nội soi dạ dày của ông Tuấn ghi rõ: “Dạ dày không u, không loét”

Xạ trị được sử dụng chủ yếu như một giải pháp điều trị hỗ trợ, trong điều kiện bình thường thì sẽ kết hợp với phương pháp hóa trị liệu để điều trị toàn diện sẽ là tốt hơn so với tác dụng điều trị riêng lẻ. Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý, việc tiến hành phương pháp xạ trị sẽ gây ra những tổn thương rất lớn lên cơ thể, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã lựa chọn giải pháp điều trị cẩn thận, đặc biệt đối với những bệnh nhân có sức đề kháng kém.

Thông thường sau đó, các bác sĩ cũng sẽ khuyên bệnh nhân dùng thuốc Đông y truyền thống để kết hợp với điều trị Tây y giúp giảm thiểu thiệt hại ở mức hiệu quả nhất. Vì lý do này, việc ông Tuấn không sử dụng phác đồ điều trị theo Tây y mà dùng luôn thuốc Nam ngay từ đầu để chữa bệnh cũng có những điều hợp lẽ.

Kể về hành trình chữa bệnh ung thư dạ dày, ông Tuấn cung cấp: “Hồi tớ mới bị, cả nhà khóc khóc mếu mếu kinh lắm, nhưng mà mình cũng gan, mình nói bạo: Chán quá các ông các bà, tôi đã chết đâu mà khóc cái gì, đi bộ đội đạn bắn xuyên từ đằng trước ra đằng sau còn chẳng chết, chết thế nào được. Ngay từ đầu, tớ đã xác định không mổ xẻ gì.

Bệnh viện bảo nếu mổ thì sống thêm được vài năm, tôi bảo tốt nhất là đừng có thuyết phục, cần vài năm làm gì, kể cả tôi sống thêm 1 tháng cũng được, nhưng mà tôi phải sống khỏe mạnh. Mổ xong lại như con mèo đi kiết ấy, trị xạ rồi rụng tóc, sống thế khác gì chết.

Thế là tớ rời bệnh viện, vào ông Trần Gia Đạt ở Kim Ngưu luôn – chính tay bác sỹ quen thân với bà bạn tớ đã mách nước như thế. Tớ vào ông Đạt lấy thuốc thấy êm êm, khoảng 3,5 tháng đi kiểm tra đã thấy ngon ngon hơn, uống 9 tháng mới ổn.

Đợt bị bệnh sụt 9 cân, từ 63 cân xuống còn 53 cân, tớ uống thuốc của ông Đạt 9 tháng, tăng đủ luôn 9 cân. Sau 9 tháng, tớ đi nội soi, tay bác sỹ giật mình vì không còn khối u, dạ dày tớ lại như mới. Tớ còn cẩn thận đi kiểm tra máu, cũng không thấy vấn đề gì. Bây giờ, tớ vẫn đi kiểm tra liên tục, 3 tháng đi kiểm tra 1 lần, nhưng không có vấn đề gì cả”.

Bây giờ, sau gần 10 năm từ thời điểm phát hiện ung thư dạ dày di căn, ông Tuấn khỏe như thanh niên, dù đã bước sang tuổi 63. Lần tiếp xúc với phóng viên, ông còn vui vẻ lấy rượu ra thết khách, ông uống liền 3 chén, như một minh chứng hùng hồn rằng dạ dày của ông ổn định, vững chắc.

Phiếu siêu âm nội soi dạ dày vào tháng 3/2017 của ông Tuấn ghi rõ: “Dạ dày không u, không loét”. Ông Tuấn hỉ hả: “Tớ khỏe thế này là do quyết đoán chữa thuốc Nam lúc mới phát hiện ung thư. Hơn nữa, tớ tìm được đúng thầy đúng thuốc, nên cái bệnh ung thư cũng phải thua tớ”.

Những điều cần làm khi bị mắc ung thư dạ dày

Trước hết, chúng ta phải tích cực hợp tác với các bác sĩ để thực hiện một loạt các phương pháp điều trị và kiểm tra thường xuyên.

Thứ hai, sau khi thực hiện phẫu thuật ung thư dạ dày, không phải là mọi việc đã xong. Mà bạn phải chú ý đến sự cần thiết để kết hợp hóa trị, xạ trị, sử dụng thuốc Đông y cổ truyền và các phương pháp điều trị khác để củng cố hiệu quả chữa bệnh và ngăn ngừa tái phát.

Thứ ba, người bệnh cần phải duy trì một thái độ tích cực và lạc quan, điều này có thể giúp bệnh nhân chống lại bệnh tật tốt hơn, tập thể dục đúng cách và thực hiện các giải pháp giúp làm tăng khả năng miễn dịch.

Thứ tư, chế độ ăn uống cũng là một cách hiệu quả để chống lại ung thư dạ dày, một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp làm tăng tốc độ phục hồi của bệnh nhân. Sau khi phẫu thuật, bạn có thể ăn nhiều thức ăn giàu dinh dưỡng, giàu protein… để bổ sung năng lượng đã tiêu hao sau quá trình điều trị.

Câu chuyện về quá trình mắc bệnh ung thư dạ dày và chữa trị của bà Nguyễn Thanh Tuấn (Sóc Sơn, Hà Nội) đã được phóng viên tìm hiểu cẩn trọng. Độc giả có thể liên hệ với ông Tuấn qua số điện thoại 0913.073.915 trong trường hợp có thắc mắc.

Ngoài ra, để tiện lợi cho độc giả, xin cung cấp số điện thoại của lương y Trần Gia Đạt là 0989.582.295, hoặc 0246.278.0518.

Kỳ 11: Niềm vui vô hạn, nỗi buồn tận cùng đối với bệnh nhân từng “thoát án tử” u não

Hoài Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm