Bệnh nhân thách thức “án tử ung thư”: Vị tướng công an giật mình khi người bác thoát án ung thư xương(Kỳ 18)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:06 28/02/2019 |

Ung thư xương, xin về nhà để chết

Ở thôn Đông Xá (thị trấn Lương Bằng, Kim Động, Hưng Yên), người dân thường gọi bà Đào Thị Lối là “bà Cò”, đấy là gọi theo tên chồng. “Ông Cò” tức là nhà giáo nhân dân Phùng Huy Triện, cựu giáo viên trường Bắc Lý (Hà Nam), đại biểu quốc hội khóa VII. Thiếu tướng Nguyễn Duy N. (từng giữ chức vụ phó giám đốc công an Hà Nội, hiện đang đảm nhiệm cương vị cục trưởng trong lực lượng công an) là cháu gọi bà Lối bằng bác.

Thời điểm năm 2011, khi bà Lối phải vào bệnh viện Đại học Y để cấp cứu, chính vợ của thiếu tướng N. là người trực tiếp đến gặp ban giám đốc bệnh viện để nhờ cậy về trường hợp của bà Lối. Tuy nhiên, sự nhờ cậy ấy cũng không cứu được bà Lối.

Anh Phùng Huy Thắng, con trai bà Lối, cũng là người theo sát từng bước trong quá trình bệnh tật của mẹ, nhớ lại: “Bố tôi đi công tác nhà nước mấy chục năm ở Hà Nam, một tay mẹ tôi nuôi dạy các con. Cuộc sống ngày trước thì anh biết rồi đấy, vất vả cơ cực trăm bề. Người đàn bà phải lo tất cả từ công việc nặng nề là đồng áng, cày bừa, đào ao vượt thổ đến chuyện cây kim sợ chỉ trong nhà.

Chính vì thế, không tránh được là về già các cụ thường bị đau mình nhức xương, sức khỏe xuống dốc nhanh chóng. Tôi còn nhớ rõ, năm 2011 là mẹ tôi tròn 80 tuổi, cụ thường xuyên kêu đau lưng, mỏi gối, đau hai khớp cổ tay. Tôi định đưa bà đi khám, thì bà gạt đi – cái ý người già không muốn tốn tiền của con cháu – và chỉ kêu đi mua thuốc thấp khớp.

Thế nhưng, đến khoảng giữa năm, mẹ tôi đau nặng lắm, đến mức đứng lên ngồi xuống cũng nhăn nhó suýt xoa vì đau. Rồi, bà không đứng được nữa, ngồi cũng không ngồi được nữa”.

Bà Lối được đưa đến bệnh viện Đa khoa Hưng Yên. Bác sỹ tại đây không tìm ra nguyên nhân chứng đau lưng của bà, chỉ cho thuốc điều trị thấp khớp, song, triệu chứng không thuyên giảm.

Thời điểm năm 2011, bà Lối nằm liệt, không cử động được

Lúc bấy giờ, thiếu tướng Nguyễn Duy N.còn đang công tác tại công an Hà Nội chứ chưa được điều động về Bộ Công An, ông nghe tin bác bị bệnh nặng, liền yêu cầu anh Thắng đưa bà Lối lên Hà Nội khám xét. Bà Lối được nhập viện Đại học Y Hà Nội, đích thân vợ thiếu tướng N. đến nhờ cậy đội ngũ lãnh đạo bệnh viện hết sức quan tâm chữa trị cho bà Lối.

“Sau khi siêu âm bằng kỹ thuật cao nhất, bác sỹ phát hiện ở xương cột sống của mẹ tôi có một khối u bằng đầu ngón tay” – anh Thắng nói tiếp – “Họ thông báo là mẹ tôi bị ung thư xương. Bác sỹ tư vấn là nên mổ, nhưng thực ra họ cũng không dám mạnh tay mổ, có lẽ vì lo ngại chỗ quan hệ của anh N. Họ bảo người nhà phải tự thương lượng với nhau.

Tôi mới hỏi bác sỹ là nếu mổ thì tỷ lệ thành công bao nhiêu phần trăm. Họ trả lời là 30-70, tức là 3 phần sống, 7 phần chết. Chúng tôi còn đang phân vân không biết làm thế nào cho phải, thì bố tôi quyết định đem mọi chuyện nói rõ với mẹ. Nghe xong, bà lặng đi mấy phút, bà không khóc, nhưng chắc chắn là rất buồn. Bà đòi về nhà. Dù chết, bà cũng muốn chết trong ngôi nhà của mình”.

Bật dậy sau 2 tháng uống thuốc Nam

Theo các tài liệu y khoa, ung thư xương là dạng ung thư mô xương (sarcome) bao gồm ung thư xuất phát từ tế bào tạo xương, tế bào tạo sụn, tế bào mô liên kết của xương. Đây là dạng bệnh hiếm gặp (chiếm khoảng 0,5%) trong các bệnh ung thư. Bệnh nhân ung thư xương thường xuất hiện ở đầu trên và đầu dưới xương đùi, đầu trên xương chày, đầu trên xương cánh tay, xương chậu, xương bả vai.

Về phương pháp điều trị, ung thư xương có thể chữa được nếu phát hiện ở giai đoạn sớm và có liệu trình điều trị thích hợp. Nguyên tắc chung là phối hợp phẫu thuật và hóa chất (hóa trị). Xạ trị cũng có hiệu quả trong một số thể bệnh của ung thư xương. Tuy nhiên, khi bệnh đã ở giai đoạn cuối, việc chữa trị là rất khó khăn.

Trường hợp của bà Đào Thị Lối được xác định là ung thư giai đoạn cuối, khối u lại phát triển ở vị trí khó (xương sống) nên việc phẫu thuật tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Bà Lối được đưa về quê nhà trong tình trạng suy kiệt, không thể ngồi, chỉ có thể nằm, thậm chí không thể trở mình được.

Anh Phùng Huy Thắng kể: “Suốt 28 ngày, mẹ tôi nằm liệt giường, không thể trở dậy được, không đi vệ sinh được. Phải đóng bỉm cho bà đấy. Do tuổi tác, và cũng do không thể trở mình được, nên một vài bộ phận như chỏm mông, hai bên hông, thịt bắt đầu mềm ra, đổi màu, có dấu hiệu hoại tử. Không giấu gì anh, chính tôi cũng nghĩ rằng mẹ chỉ còn sống được ngày một ngày hai nữa thôi”.

Anh Thắng chia sẻ câu chuyện chữa bệnh của mẹ mình

Trong lúc anh Thắng cũng như toàn bộ thân quyến của bà Đào Thị Lối đã tuyệt vọng, thì một người chị của anh Thắng nghe được thông tin về ông lang Trần Gia Đạt ở phố Kim Ngưu từng điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân ung thư. Anh Thắng kể: “Cô hàng xóm của nhà bà chị anh nói rằng mẹ của cô ta bị ung thư phổi, uống thuốc của ông Đạt, 9 năm nay vẫn sống.

Tôi cầm bộ hồ sơ của mẹ tôi, phi thẳng lên Hà Nội. Ông Đạt xem xét hồ sơ, bảo là nhất định sẽ cứu mẹ tôi. Ông bốc cho tôi một bọc thuốc lớn, dễ đến 10 cân thuốc, bảo là chia ra cho mẹ tôi uống đủ 3 lần/ngày. Tôi nói bằng thật, là mẹ tôi uống thuốc của ông Đạt nửa tháng thì bà đỡ đau.

Bọn tôi cho bà tập ngồi, nhưng bà vẫn không dám ngồi, bởi vẫn còn đau. Đến khi uống được 1 tháng thuốc, bà mới ngồi dậy được. Sau đó, bọn tôi lại tập cho bà đi dần dần, ban đầu thì xốc nách bà, sau đó để bà tự vịn vào giường mà lần lần từng bước. Qua đúng 2 tháng, bà đi được”.

Anh Thắng và những người anh chị em mừng đến phát khóc khi chứng kiến bà Lối lò dò bước đi trong sân – dù còn chưa nhanh nhẹn, nhưng cũng đã là một phép kỳ diệu đối với họ. Thời gian sau, họ đưa bà đến bệnh viện để kiểm tra, chụp chiếu cột sống. Điều diệu kỳ thứ 2 đã đến: Khối u ở xương sống của bà Lối đã hoàn toàn biến mất.

Cho đến thời gian vừa rồi, khi phóng viên tìm đến nhà bà Lối, bà cụ 87 tuổi vẫn vô cùng nhanh nhẹn và minh mẫn. Bà vỗ vỗ tay chúng tôi, cười hiền từ: “Ông Đạt bảo tôi là trường hợp hi hữu số một đấy, uống có hai tháng thuốc mà đánh bay được khối u ung thư.

Ông ấy còn bảo, cả đời bốc thuốc chỉ chứng kiến một hoặc hai trường hợp thoát bệnh nhanh chóng như tôi mà thôi. Có lẽ là tổ tiên nhà tôi phù hộ, và tôi  hợp cái thuốc của ông Đạt, nên mới đưa lại kết quả không thể ngờ như vậy”.

Kỳ 20: Phận nghèo, bệnh nhân ung thư vòm họng bỏ ngang xạ trị, tìm đến Đông y

Câu chuyện về quá trình mắc bệnh ung thư xương và chữa trị của bà Đào Thị Lối (Hưng Yên) đã được phóng viên tìm hiểu cẩn trọng. Độc giả có thể liên hệ với bà Lối qua số điện thoại 0961.647.566 (anh Phùng Huy Thắng, con trai bà Lối) trong trường hợp có thắc mắc.

Ngoài ra, để tiện lợi cho độc giả, xin cung cấp số điện thoại của lương y Trần Gia Đạt là 0989.582.295, hoặc 0246.278.0518.

Hoài Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm