Bệnh nhân thoát “án tử ung thư”: Ba chữ “T” vàng giúp ông chủ doanh nghiệp thoát khỏi ung thư vòm họng (Kỳ 12)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:38 13/02/2019 |

Kinh nghiệm dày dạn đối mặt với ung thư

Ông Trần Văn Lưu (57 tuổi, trú tại đường Hùng Vương, thành phố Hải Phòng) là chủ một doanh nghiệp chuyên về xuất nhập khẩu. Vài năm gần đây, ông hầu như không còn tham gia hoạt động kinh doanh mà nhường lại cho các con.

Ông chú tâm vào niệm Phật và tìm niềm vui giản dị trong việc đưa đón các cháu đi học. Khi phóng viên tìm đến nhà ông Lưu vào lúc trời chiều sẩm tối, cũng là lúc ông vừa đánh xe hơi đón cháu nội về đến nơi.

Dáng người nhỏ, gương mặt góc cạnh, mái tóc cắt cao, ông Lưu rõ ràng rất khỏe mạnh nhanh nhẹn. Ngoài việc ông thỉnh thoảng phải chiêu một hớp nước khi nói chuyện, khó ai có thể đoán được ông Lưu từng thập tử nhất sinh do bệnh ung thư vòm họng.

Ông Lưu giải thích: “Do quá trình xạ trị và hóa trị, tuyến nước bọt của tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nên tôi cứ bị khô miệng. Cái này sẽ hồi phục dần dần, chứ cũng không có cách nào khác”.

Kể về câu chuyện bản thân mắc bệnh ung thư vòm họng, ông Lưu cất giọng rành rọt như thể vẽ nên một bức tranh đầy chi tiết: “Tôi “bị” từ tháng 10/2016. Được cái, khi “bị” ung thư, tôi không giật mình hay hoảng hốt gì, vì tôi đã có kinh nghiệm rồi.

Năm ấy, liên tù tì trong nhà tôi là có 2 người ung thư chết, gồm cô ruột và chú ruột, hai người đều chết vì ung thư phổi, đã di căn toàn thân. Hai người ấy ban đầu không biết, chỉ triệu chứng cảm cúm với dạ dày, ợ chua, chứ không phải là triệu chứng ung thư.

Khi bà cô “bị”, 2 tháng bà mấy mất, thì tôi có quen biết 1 ông bác sỹ phó khoa của bệnh viện Ung bướu cơ sở Tân Triều. Ông ấy là bạn của một người bạn, ông chữa rất tốt. Nhưng mà không chữa được. Bà cô ruột không có con, nên tôi phải đứng lên lo đám tang ấy”.

“Sau đám tang, bảy bảy bốn mươi chín ngày, tôi bị ho – sau này, tôi mới biết rằng những người có bệnh trong người, đặc biệt là bệnh liên quan đến u bướu, mà xuất hiện tại đám tang thì rất là hại. Khi ho nhiều quá, tôi cứ nghĩ là viêm họng chứ không nghĩ là mình bị bệnh gì.

Thế là đi điều trị viêm họng, lần thứ nhất là khỏi, lần thứ 2 không khỏi, lần thứ 3 cứ thế nặng thêm. Lại thấy có cái u ở vòm họng, ban đầu thì chỉ bằng hạt đỗ thôi, tôi cứ nắn nắn thì thấy nó cứng, mà không đau. Dần dần khối u to bằng đầu ngón tay, tôi biết là có vấn đề rồi, nên lập tức lên Hà Nội khám”.

Phiếu hội chẩn năm 2017 ghi rõ ông Lưu bị K vòm họng

Đã có kinh nghiệm dò dẫm tại bệnh viện Ung bướu từ trước, ông Lưu chạy xe lên thẳng Tân Triều để gặp bác sỹ quen biết. Sau vài xét nghiệm, bác sỹ đã nhận định ban đầu là ông Lưu mắc bệnh ung thư vòm họng. Tuy nhiên, để chắc chắn, người ta đề nghị lấy mẫu bệnh để sinh thiết nhằm đưa ra kết quả chính xác nhất.

Ông Lưu kể: “Vào khám từ đầu đến đuôi, tháng 11/2016, 3 tuần sau mới có kết quả chính thức là ung thư vòm họng, khối u kích thước 1.5cm. Thực ra, lúc ấy tôi vẫn khỏe bình thường, vẫn sinh hoạt ăn uống bình thường, chỉ có cái u thôi. Nhưng bác sỹ bảo chỉ chậm vài tháng nữa, khi khối u di căn vào xương, thì bệnh của tôi không cứu được”.

Sau khi xác định chính xác tình trạng bệnh tật, ông Lưu được bác sỹ tư vấn cho phác đồ điều trị hiệu quả nhất. Ông nhớ lại: “Điều trị 35 mũi xạ trị bằng máy gia tốc cường độ cao nhất, sau đó là 6 liệu trình hóa chất. Mất 6 tháng, bác sỹ cho ra viện. Hai ông bác sỹ nói là khỏi, ghi hẳn trong bệnh án là khỏi.

Sau khi ra viện, mình không ăn được tý cơm nào cả, cháo phải nghiền thành bột, sữa phải mua loại sữa đắt tiền. Mồm phồng, lưỡi phồng, miệng phồng, không nói được, nếu muốn nói với vợ con thì phải viết ra giấy.

Tai ù, da dẻ xám xịt, cháy hết lên, như kiểu người bị đánh. Suốt 3-4 tháng không ăn được, toàn bộ cổ họng không có nước bọt, cơ cổ hỏng hết, cứng vai cổ nên cơ thể như thằng liệt ấy. Chỉ duy nhất điều an ủi là cái bệnh ung thư đã hết rồi, thì chắc mình sẽ sớm khỏe lại thôi”.

Nguyên tắc “3 chữ T” quý giá

Đáng tiếc, niềm hi vọng hồi phục của ông Lưu không thành hiện thực. Khối u ở vòm họng đã được xạ trị của ông Lưu chỉ chịu “ngủ yên” một thời gian ngắn, trước khi trỗi dậy đe dọa tính mạng của ông. Ông nói tiếp: “Rời bệnh viện được 3-4 tháng, nó (ý nói khối u) lại mọc to. Lại to 1.3cm. Lúc ấy tôi cũng không phải hoang mang, nhưng niềm tin vào bệnh viện đã giảm đi nhiều, nên tự nghĩ là phải tìm phương pháp khác.

Nhưng, đến tháng 3/2018, thì không còn nhìn thấy bất thường ở vòm họng ông Lưu

Tôi lên mạng tìm xem thế nào. Tôi tìm thầy thuốc Đông y điều trị, lập tức các trang báo hiện lên ông Trần Gia Đạt ở Hà Nội. Xem thông tin, có bệnh nhân ở Hải phòng, tôi mới gọi điện thì người ta xác nhận là ông này chữa cho rất nhiều bệnh nhân ở đấy, chúng tôi là những người khỏi bệnh. Ừ, thế thì tôi lên chỗ ông Đạt. Đấy là tháng 6/2017”.

Nhấp một ngụm nước, ông Lưu trầm tư: “Ông Đạt khám, sau đó là cho thuốc, nói là đảm bảo với ông sau 7 ngày người ông sẽ khác, 1 tháng sau ông sẽ ăn được cơm. Nghe thấy nói như đinh đóng cột như thế, tôi lấy 1 tháng thuốc. Uống đúng 7 ngày, người mình bừng lên, như kiểu có một luồng sinh khí mới chạy trong cơ thể vậy.

Giai đoạn trước, khi ốm đau, hàng ngày tôi chỉ lên bàn thờ lễ rồi xuống, chứ không đủ sức khỏe để ngồi tụng kinh niệm Phật. Nhưng, tự nhiên đến ngày thứ 7 sau khi uống thuốc của ông Đạt, tôi đủ sức để sắp xếp đâu vào đấy rồi lên gõ mõ bình thường. Cứ thế là uống hết 1 tháng, người khỏe rồi, lái xe vô tư, dăm bảy chục cây là đi được”.

Tuy sức khỏe tăng dần, song, điều khiến ông Lưu quan ngại là kích thước khối u ở vòm họng không giảm mà thậm chí lại tăng lên. Ông giãi bày: “Uống thuốc của ông Đạt thì tôi khỏe dần dần, nhưng mà đến hết tháng thứ 2, khối u không giảm mà tăng.

Hiện tại, ông Lưu khỏe mạnh và nhanh nhẹn

Nếu như người khác thì người ta không tin, khỏe người lại nhưng khối u to lên thì chắc người ta sẽ mắng ông thầy lang là chém gió, lừa đảo. Song, tôi vẫn giữ niềm tin, vẫn kiên trì uống thuốc. Sau đó khoảng tháng thứ 4 đi khám thì khối u biến mất, không sờ thấy nữa. Tôi khẳng định là đúng 4 tháng là khối u mất”.

Để chứng minh lời nói của mình, ông Lưu đưa cho chúng tôi xem một tập hồ sơ bệnh án. Trong đó, biên bản hội chẩn của bệnh viện K Trung ương đối với trường hợp của ông Trần Văn Lưu vào tháng 2/2017 ghi rõ “ung thư vòm họng đã tia xạ”.

Đến tháng 3/2018, kết quả chẩn đoán lâm sàng của ông Lưu đã là “không thấy rõ khối bất thường vùng vòm họng hai bên”. Ông Lưu hỉ hả: “Như vậy, tôi đã chính thức khỏi bệnh ung thư rồi”.

Người đàn ông 57 tuổi nhấn mạnh: “Khi đối mặt với ung thư, tôi luôn tâm niệm trong lòng 3 chữ T. Chữ T thứ nhất là tinh thần – nếu bản thân mình không tích cực, chủ động, lạc quan, quyết tâm thì không bao giờ khỏi được bệnh. Chữ T thứ hai là thuốc, hay thầy thuốc. Phải gặp thầy gặp thuốc thì mới khỏi bệnh được, đúng không nào?

Trong 3 người chữa cho tôi, gồm 2 ông bác sỹ ở bệnh viện K và ông Trần Gia Đạt, tôi đều đánh giá là giỏi. Có lẽ ông Đạt giỏi hơn cả. Chữ T cuối cùng là tập luyện. Muốn duy trì sức khỏe, chống chọi với bệnh tật, thì phải tìm lấy môn thể thao nào đó hợp với mình để tập luyện, duy trì nền tảng thể lực và cơ địa. Được như vậy, ung thư hay bất cứ bệnh tật gì, mình đều có thể vượt qua”.

Kỳ 13: Ám ảnh cái chết của người chồng, bà lão 76 tuổi quyết cãi lời bác sỹ

Câu chuyện về quá trình mắc bệnh ung thư vòm họng và chữa trị của ông Trần Văn Lưu (Hải Phòng) đã được phóng viên tìm hiểu cẩn trọng. Độc giả có thể liên hệ với ông Lưu qua số điện thoại 0913.568.526 trong trường hợp có thắc mắc.

Ngoài ra, để tiện lợi cho độc giả, xin cung cấp số điện thoại của lương y Trần Gia Đạt là 0989.582.295, hoặc 0246.278.0518.

Hoài Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm