Bệnh nhân thoát “án tử ung thư”: Trao đổi thẳng thắn về vấn đề điều trị ung thư với ông lang Đạt (Kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:21 14/03/2019 |

“Tôi tự chữa ung thư cho mình!”-

– Thưa lương y Trần Gia Đạt, lý do vì sao ông đến với nghề thuốc? Đó là do truyền thống gia đình hay vì nguyện vọng cá nhân?

– Tôi cho là cả hai nguyên nhân ấ Tôi sinh ra ở làng Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội), trong dòng họ cũng có nhiều thầy lang nổi tiếng. Nhưng mà, bố mẹ tôi thì không danh tiếng lắm – các cụ chỉ làm kiểu lang vườn.

Thời trước, ruộng đồng của làng tôi mênh mông, đường là đường đất, vệ đường là lúa. Sau đó, cả làng đổ theo trồng dược liệu. Ruộng lúa thành vườn thuốc, nên tuổi thơ của tôi lớn lên trong mùi dược liệu. Thành ra, tôi mê làm thuốc.

Cuộc đời tôi lam lũ, dang dở từ bé. Lớn lên, tôi ôm ấp giấc mơ thi vào trường đại học Y. Nói cho thật, tôi thi hai lần không đậu, một lần là do tôi không đủ điểm, lần sau là tôi bỏ lỡ kỳ thi do tính ngang tàng, thanh niên. Xấu hổ với các cụ thân sinh, tôi còn định bỏ nhà đi lang bạt. Thời điểm ấy, tôi gặp ông thầy lang người dân tộc – sau này trở thành ông bố nuôi của tôi.

Ông bố nuôi thấy tôi sáng dạ, lại mê nghề thuốc, nên đã truyền cho tôi nhiều bài thuốc bí truyền. Từ những bài ấy, tôi nghiên cứu, bù đắp thêm, để trở thành cái vốn cho chính mình. Đấy cũng là xuất phát điểm của tôi trong nghề bốc thuốc, chữa bệnh, cứu người.

– Vài bệnh nhân phàn nàn với chúng tôi rằng thuốc của ông khó uố Một số người khác lại bảo ông cố tình xay nhỏ thuốc, trộn với nhau, là để giấu bài. Ông nói như thế nào?

Tôi thừa nhận là thuốc của tôi hình như hơi khó uống, với lại tương đối mất công sắc thuốc nữa – sắp tới, tôi sẽ sản xuất viên hoàn để khắc phục điều này. Song, kể với anh chuyện thế này: Cùng làng với bà Vũ Thị Quấn (trú tại xã Tống Trân, huyện Phù Cừ, Hưng Yên), người mà tôi đã giúp chữa bệnh ung thư gan, cũng có hai người lên tận phòng khám của tôi để bốc thuốc.

Họ uống được 2 tuần thì bỏ, chê là thuốc đắng quá. Sau đó, họ đi bốc thuốc của ông lang nào đó bên Thái Bình, vì thuốc dễ uống hơn. Ngẫm ra, tôi thấy buồn cười. Chữa bệnh thập tử nhất sinh, chết đến nơi rồi, mà vẫn còn cấn cá giữa thuốc đắng với không đắng, lại chỉ thích uống thuốc ngon thôi, thì đúng là… khó chữa quá.

Bà Quấn từng được ông Đạt giúp chữa đẩy lùi ung thư gan

Còn việc tôi xay nhỏ thuốc, chẳng qua là để dễ dàng cho bệnh nhân thôi. Chứ thuốc của tôi, bày ra trước mặt thì cũng đố ai biết là làm thế nào. Tất nhiên, nhiều vị thuốc phổ thông, hơi có kiến thức Đông y một chút là nhận ra được.

Nhưng, do bài thuốc tôi học của ông bố nuôi người dân tộc, nên nhiều vị đặc biệt, thậm chí không có tên trong sách thuốc thông dụng, nên tôi không sợ ai bắt chước cả. Thực tế, mấy anh làm lâu năm cho tôi, bỏ về mở phòng khám, mà có chữa được cho ai đâu.

Hơn nữa, chữa bệnh còn phải phối hợp giữa thuốc và kinh nghiệm khám chữa bệnh lâu năm, và cái nhạy cảm của người thầy thuốc với tình hình bệnh nhân. Là thầy thuốc Đông y, nhưng tôi không rơi vào sự bảo thủ.

Bên cạnh lý thuyết về Đông y, tôi cũng đối chiếu cả lý thuyết của Tây y – thực tế là tôi đã hoàn thành chương trình chính quy tại một trường Y hơn 10 năm trước, khi đã gần 50 tuổi. Thậm chí, đối với những bệnh nhân ung thư mà thể trạng quá kém, bệnh viện yêu cầu bổ sung thêm đạm, abumin để tăng đề kháng, thì tôi cũng hoàn toàn nhất trí.

– Ông có tự tin vào thuốc của mình trong việc hỗ trợ, giúp đỡ bệnh nhân ung thư hay không? So với các ông lang cũng nói rằng điều trị ung thư, ông đánh giá thuốc của mình thế nào?

– Tôi không biết những thầy lang khác chữa thế nào, tôi chỉ biết cố gắng để bệnh nhân của mình khỏi bệ Tôi đã nhận điều trị ung thư cho các bệnh nhân mất hết hi vọng từ rất lâu rồi, hàng chục năm trước, và trong số đó có nhiều bệnh nhân thoát khỏi bản án tử hình.

Trải qua hàng chục năm, họ sống khỏe mạnh đến ngày nay – đối với những trường hợp ấy, tôi chỉ nhận 50% là công sức do bài thuốc của mình, còn lại là phúc đức của gia đình bệnh nhân, cũng như cơ địa của họ. Nói tóm lại, tôi rất tin tưởng vào bài thuốc mà tôi đang bốc cho bệnh nhân.

Cụ thể hơn, chính tôi cũng đã dùng thuốc của mình. Mấy năm trước, tôi đi lễ chùa thì một bà cụ tóc bạc phơ phơ nhìn chằm chằm vào mặt tôi, buông một câu: “Năm 2018, ông sẽ chết”. Tôi chột dạ, nghĩ trong bụng làm sao mà mình chết được, mình khỏe thế này cơ mà. Tôi hỏi bà cụ là sao mà chết, thì bà bảo tôi chết bệnh. Tôi bán tín bán nghi, nhưng cũng không để ý gì.

Bà Phới – một trong những bệnh nhân của ông Đạt

Thế nhưng mà, hồi đầu năm ngoái, tôi bỗng nhiên bị sổ mũi nhiều, đau ở xoang. Tôi đến bệnh viện chụp, phát hiện polyp ở xoang mũi, nghi là ung thư. Mấy anh bạn bác sỹ tư vấn cho tôi phẫu thuật để cắt polyp, song, tôi chỉ cười. Tôi là thầy lang, chữa cho bệnh nhân u gan 22cm còn được, tôi ngán gì cái polyp. Tôi uống thuốc của mình liền 2 tháng, và mọi thứ lại trở về bình thường.

Căn nguyên và phương hướng đối phó ung thư

– Trong mấy chục năm giúp bệnh nhân đối phó với ung thư, ông tính toán là mình đã hỗ trợ điều trị thành công cho bao nhiêu người? Có trường hợp nào mà ông ấn tượng đặc biệt hay không?

– Tìm ra một con số thống kê là rất khó. Nhiều bệnh nhân chữa xong thì rất là ơn tôi, ngày lễ Tết đều tìm đến thăm hỏ Nhưng mà, cũng nhiều người chữa xong rồi, khỏe mạnh rồi, thì quên béng ông thầy lang, thậm chí là giấu nhẹm chuyện từng mắc bệnh ung thư.

Không sao cả, thế sự vẫn thế! Vậy nên, khi người bệnh tìm đến tôi, họ cứ bảo là “Ông chữa cho tôi, tôi sẽ cho ông cái này, cho ông cái khác…”, tôi chỉ cười, bảo họ: “Ông không phải hứa cái gì cả. Chữa bệnh cho ông là việc của tôi, tôi sẽ làm hết sức mình”.

Ấn tượng với bệnh nhân thì rất nhiều. Tôi vẫn nhớ trường hợp của ông Lê Hồng Kỳ, đại tá quân đội, nguyên phó chính ủy sư đoàn 968. Con trai cả của ông Kỳ là lãnh đạo sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh. Thế nhưng, khi ông Kỳ mắc bệnh ung thư gan, thì bệnh viện không có cách nào điều trị được.

Ông Kỳ được được ra bệnh viện Bạch Mai, sử dụng những phương pháp tiên tiến nhất mà không hiệu quả. Tôi nghe ông Kỳ nói, bác sỹ Kim Anh ở bệnh viện Bạch Mai khuyên ông Kỳ đến tìm tôi thì còn hi vọng sống. Tôi hứa là sẽ điều trị cho ông Kỳ, với điều kiện là sau 40 ngày dùng thuốc, ông phải quay lại đúng nơi người ta đã chẩn đoán bệnh của ông hết cách chữa, để kiểm tra lại.

Quả thật, sau 40 ngày, các bác sỹ đã phải giật mình trước sự tiến triển không ngờ của ông Kỳ. Sau đó, ông Kỳ uống thuốc thêm 8 tháng nữa, đến nay khỏe mạnh bình thường. Hoặc, trường hợp của bà Đào Thị Lối (Hưng Yên), ung thư xương đã nằm liệt giường, bà Nguyễn Thị Thư (Hà Nội), ung  thư phổi, con cháu đã bàn làm đám tang, ông Nguyễn Thanh Tuấn (Hà Nội), ung thư dạ dày đã di căn… mà bây giờ vẫn còn sống khỏe, đều là những người bệnh mà tôi rất nhớ, rất ấn tượng.

Bà Yến ở Cầu Giấy, Hà Nội

– Qua quá trình tìm hiểu, gặp gỡ các bệnh nhân ung thư, chúng tôi nhận thấy ung thư xảy ra nhiều quá, không tha cho bất cứ đối tượng nào. Theo ông, đâu là căn nguyên của bệnh ung thư? Ông có lời khuyên nào đối với những bệnh nhân đã mắc ung thư, cũng như đối với những người vẫn chưa dính vào căn bệnh chết người này?

– Nguyên nhân của ung thư là áp lực công việc, bia rượu quá mức, tiếp xúc với khí độc hại, ức chế về tinh thầ Căng thẳng nhiều, uống rượu nhiều dẫn đến ung thư gan, dạ dày. Ung thư phổi là do hít vào khí độc nhiều. Ăn uống các chất độc hại cũng gây ra ung thư.

Vì thế, đối với những người còn đang giữ được sức khỏe, tôi khuyên các bạn phải giữ một đời sống điều độ, ăn uống nhậu nhẹt ít thôi, tập thể dục thể thao nhiều hơn. Công việc cũng quan trọng, nhưng đừng vì công việc mà áp lực, lo lắng. Dễ sinh bệnh. Thỉnh thoảng phải cho bản thân nghỉ ngơi, nạp năng lượng, thải khí độc, thì mới duy trì được sức khỏe.

Còn, đối với những người không may mắc bệnh ung thư, thì phải giữ vững tinh thần. Phải luôn biết là bao giờ cũng còn một tia hi vọng ở chỗ nào đó. Bệnh viện trả về không có nghĩa là cánh cửa đã đóng sập với cuộc đời bạn. Vẫn luôn có những cánh cửa khác, Đông y chẳng hạn, sẵn sàng mở ra dành cho bạn.

Ông Tú bị ung thư phổi được ong Đạt chữa trị

Bác sỹ Tây y thừa nhận “phải kết hợp tất cả phương pháp để chữa ung thư”

Chúng tôi đã trao đổi với bác sỹ T. (ví lý do nhạy cảm, bác sỹ T xin được giấu tên), là lãnh đạo của một trung tâm chức năng tại bệnh viện Ung bướu Trung ương, xung quanh vấn đề điều trị ung thư. Bác sỹ T. cho hay, phương pháp chủ yếu trong điều trị ung thư của Tây y là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn 1 và 2, các phương pháp trên tỏ ra có hiệu quả cao. Nhưng, khi bệnh nhân ung thư bước vào giai đoạn 3 và 4, Tây y gặp rất nhiều khó khăn, nếu không muốn nói là bất lực.

Bác sỹ T. nói: “Lấy Tây y làm chủ đạo trong điều trị ung thư, chúng ta phải thừa nhận Đông y, thiền, dưỡng sinh, thể dục, hay thậm chí âm nhạc đều có tác dụng trong việc hỗ trợ. Đặc biệt, bằng những trường hợp cụ thể đã được ghi nhận, Đông y chứng tỏ hiệu quả rất khả quan trong việc điều trị những bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn, giúp họ kéo dài sự sống, thậm chí là vượt qua ung thư. Vì thế, theo tôi, người thầy thuốc phải loại bỏ định kiến, kết hợp tất cả các phương pháp cần thiết để điều trị ung thư”.

 Để tiện lợi cho độc giả, xin cung cấp số điện thoại của lương y Trần Gia Đạt là 0989.582.295, hoặc 0246.278.0518.

(Hết)

Hoài Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm