Bệnh nhân tử vong vì uống thuốc tiểu đường Trung Quốc có chứa chất cấm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:29 02/11/2019 |

Trong tuần qua, Bệnh viện Thống nhất, TP.HCM tiếp nhận 2 trường hợp nhập viện nguy kịch và tử vong do uống thuốc tiểu đường chứa chất cấm.

thuốc tiểu đường chứa chất cấm 2
Loại thuốc Trung Quốc mà bệnh nhân S. mua trên mạng để điều trị tiểu đường

Ca thứ nhất, bà Đỗ Thị S. (67 tuổi, ngụ TP.HCM) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, đau bụng, đi tiêu phân lỏng nhiều, choáng, huyết áp tụt, đo đường huyết rất cao, vượt ngưỡng đo của máy, suy hô hấp, suy thận rất nặng. Bệnh nhân được xác định nhiễm toan lactic do chất cấm Phenformin nên được chuyển Khoa hồi sức tích cực tiến hành lọc máu, đặt nội khí quản và điều trị tích cực. Tuy nhiên tình trạng diễn tiến nặng, không thể hồi phục nên gia đình xin đưa về nhà vào chiều 20/10 để lo hậu sự.

Người nhà bà S.cho biết bà có tiền sử bệnh tiểu đường 10 năm nay. Bà S. không sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ mà gần đây mua hai loại thuốc nhãn mác in chữ Trung Quốc uống trị bệnh. Trong đó có một chai thuốc hạ đường huyết, chai còn lại không ghi hoạt chất, ngoài vỏ chai toàn chữ Trung Quốc.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân Võ Thị Bích L. (59 tuổi, ngụ quận Tân Bình). Bà  L. nhập viện trong tình trạng đau lưng, mỏi cơ xương khớp, xét nghiệm thấy bị nhiễm toan lactic rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Bệnh nhân sắp rơi vào hôn mê nên được chuyển Khoa hồi sức tích cực và điều trị hoàn toàn bằng nội khoa, ổn định đường huyết.

Sau khi điều trị được hai ngày, bệnh nhân đã ổn định và chuyển Khoa nội yêu cầu để tiếp tục theo dõi. Bệnh nhân L. cho biết tìm trên mạng thấy loại thuốc Tiểu đường hoàn quảng cáo rất tốt nên tìm mua. Khi bà uống được ba tháng thì xảy ra tình trạng trên. Được biết loại thuốc bà L. dùng đã từng bị Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấm lưu hành và yêu cầu thu hồi vào tháng 3 năm 2019.

thuốc tiểu đường chứa chất cấm 1
Thuốc Tiểu đường hoàn dù đã bị cấm lưu hành do chứa chất cấm nhưng vẫn thấy quảng cáo trên thị trường

Bác sĩ Hoàng Ngọc Ánh, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Thống nhất cho biết 2 năm nay, đơn vị này tiếp nhận khoảng trên 10 trường hợp nhập viện nguy kịch do dùng thuốc chữa tiểu đường không rõ nguồn gốc chứa thành phần Phenformin. Mặc dù chất phenformin đã bị cấm sử dụng trên toàn thế giới vào những năm 1980, song tại Việt Nam thuốc tiểu đường trôi nổi chứa chất cấm này vẫn xuất hiện nên thỉnh thoảng bệnh viện tiếp nhận một vài trường hợp bị toan chuyển hóa do chất cấm này.

Người bệnh sử dụng lúc đầu thì cảm thấy khỏe, ăn uống, ngủ ngon nhưng không lường trước tác hại lâu dài như gây đau bụng, đau cơ, yếu cơ, khó thở, mệt, tụt huyết áp, nặng hơn là nguy cơ chết người, tử vong cao.

Vì vậy cơ quan quản lý Nhà nước cần phải tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, lưu hành các loại thuốc trôi nổi, gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Về phía người dân thì không nên tin vào lời quảng cáo trên mạng hoặc truyền miệng mà nên tiếp nhận thông tin chính thống, khoa học. Khi có bệnh, nên đi khám và tuân thủ theo sự điều trị của bác sĩ để tránh xảy ra các trường hợp đáng tiếc như trên.

Liên Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm