Bệnh thận và yếu sinh lý

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:42 18/11/2017 |

Một biểu hiện vô cùng rõ ràng của thận yếu, đó là khả năng tình dục suy giảm hoặc giảm ham muốn về tình dục. Vậy muốn chữa suy giảm chức năng sinh lý, theo Đông y thì phải củng cố chức năng của thận mà hiệu quả nhất vẫn là các bài thuốc bổ.

Không phải tự dưng các loại thuốc tăng cường sinh lý luôn ghi: “Bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực”. Tại sao thuốc tăng khả năng đàn ông lại có thêm chức năng bổ thận? Giữa bệnh yếu thận và khả năng tình dục có liên quan gì?

Với Tây y, thận chỉ là cơ quan lọc nước tiểu từ máu. Bệnh yếu thận có nghĩa là cơ bộ phận này không thể lọc hết chất độc và thải ra qua đường bài tiết khiến cơ thể bị ngộ độc.

Với Đông y, thận được cho là bộ phận có rất nhiều chức năng nhiệm vụ. Thận là một trong ngũ tạng (ứng với ngũ hành) vô cùng quan trọng. Thận thuộc hành thủy, có nhiệm vụ kiềm chế hỏa, giữ quân bình trong cơ thể. Thận chủ cốt, có nghĩa là làm chủ của hệ thống xương. Thận khỏe thì xương cốt mới chắc chắn. Thận giúp cân bằng thân nhiệt cơ thể. Những người thận yếu thường chịu lạnh, chịu nóng rất kém.

Một biểu hiện vô cùng rõ ràng của bệnh yếu thận, đó là khả năng tình dục suy giảm hoặc giảm ham muốn về tình dục.

Thận sinh tinh và tàng tinh. Tinh có thể hiểu là các chất tinh hoa của cơ thể và tinh hoa của thức ăn. Nhờ có tinh cơ thể mới phát triển, mới sinh sôi nảy nở. Tinh ít, tinh kém sẽ rối loạn về hoạt động tình dục, không có khả năng chửa đẻ…

Thận sinh tinh và quản lý toàn bộ khả năng sinh lý, sinh sản của con người. Người có thận khỏe thì khả năng sinh lý cũng rất khỏe. Với một thầy lương y giỏi, chỉ cần bắt mạch hoặc quan sát các đặc điểm đặc trưng mà người khác biểu lộ ra cũng có thể biết thận của họ yếu hay khỏe.

Còn với Tây y, muốn biết thận khỏe hay không thì phải siêu âm, thử máu, thử nước tiểu v.v… Đông y từ hàng ngàn năm trước đã có hiểu biết rất kỹ càng về thận và mối tương tác giữa thận và các bộ phận khác. Nền Đông y cũng có cách phát hiện ra các chứng bệnh về thận từ lúc nó mới khởi phát, khi mà các xét nghiệm của Tây y còn chưa phát hiện ra điều gì.

Mãi về sau này, đến thế kỷ 19 nền y học phương Tây mới manh nha phát hiện ra tuyến thượng thận nằm phía trên của hai quả thận. Tuyến này tiết ra những hormon cân bằng cơ thể, giúp điều hòa các chất điện giải, giúp điều hòa đường huyết. Tuyến thượng thận cũng tiết hormon điều hòa sinh dục nam, giúp hình thành các đặc tính nam giới và duy trì hoạt động tình dục trong đó chủ yếu là androgen, ngoài ra còn có một lượng không đáng kể estrogen.

Androgen có tác dụng lên sự phát triển các đặc tính nam. Trong quá trình phát triển phôi, sự phân hóa giới tính nam chủ yếu là do tác dụng của androgen. Đến tuổi dậy thì, androgen cùng với hormon testosteron kích thích cơ quan sinh dục phát triển. Với phát hiện này thì điểm đến của Đông và Tây y đã trùng hợp, cho dù con đường mà 2 nền y thuật là khác nhau hoàn toàn.

Một biểu hiện vô cùng rõ ràng của bệnh yếu thận, đó là khả năng tình dục suy giảm hoặc giảm ham muốn về tình dục. Vậy muốn chữa suy giảm chức năng sinh lý, theo Đông y thì phải củng cố chức năng của thận mà hiệu quả nhất vẫn là các bài thuốc bổ.

Với phụ nữ, bệnh yếu thận sẽ khiến chị em trở nên lãnh cảm, sợ gần gũi chồng, chân tay lạnh, sợ rét, gương mặt nhợt nhạt thiếu sinh khí, tóc khô rụng… Điều đáng lo ngại là khi đàn ông luôn lo lắng cho khả năng sinh lý của mình và tìm cách dưỡng thận thì rất ít phụ nữ quan tâm đến việc này.

Chị em thường quan tâm đến làm đẹp, nhưng lại không biết rằng dưỡng thận thật tốt thì tự dưng khuôn mặt, làn da sẽ hồng nhuận, xinh đẹp, ham muốn sinh lý cũng tăng lên và giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp khi về già… Tuy nhiên, thuốc dưỡng thận cho chị em không sẵn như cho nam giới.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, thuốc tráng dương cho đàn ông không dùng được cho đàn bà. Điều này là không hoàn toàn đúng. Có một số vị thuốc Nam tăng cường sinh lý vì chứa nhiều hormones nam tính thì phụ nữ không nên dùng.

Nhưng cũng là thuốc tăng cường sinh lý đàn ông, nhưng nó tăng cường bằng cách bổ thận, thì loại này phụ nữ dùng cũng có tác dụng tăng cường sinh lý. Cây bòi vịt của đồng bào người Mường là một trong số những vị thuốc tốt “chuyện ấy” cho cả đàn ông lẫn đàn bà.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm