Bệnh tiểu đường có lây không?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:04 25/06/2019 |

Bệnh tiểu đường đang dần trở thành căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại với tỷ lệ người mắc bệnh ngày một gia tăng. Bên cạnh phương pháp điều trị và phòng ngừa các bệnh chứng của bệnh thì việc bệnh tiểu đường có lây không, có nguy hiểm không cũng được người bệnh tiểu đường và gia đình của họ đặc biệt quan tâm. Vậy trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng đi tìm lời đáp cho câu hỏi này nhé!

Bệnh tiểu đường là gì?

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính glucid, protid và lipid với biểu hiện là lượng đường trong máu cao hơn so với mức bình thường, do các tế bào không thể hấp thụ đường, thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin (insulin là một loại hormone ở tuyến tụy đóng vai trò chủ chốt trong việc cân bằng lượng đường huyết). Căn cứ vào yếu tố dẫn đến tăng đường huyết, người ta chia bệnh tiểu đường thành 3 loại chính: tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ.

Bệnh tiểu đường có lây không?

Bệnh tiểu đường có lây không?

Bệnh tiểu đường không phải là bệnh lý do các loại vi khuẩn, virus, nấm gây ra, không phải là căn bệnh truyền nhiễm. Đối với câu hỏi bệnh tiểu đường có lây không thì có thể khẳng định bệnh tiểu đường không lây lan.

Thực tế hiện nay thì vẫn còn rất nhiều người chưa có cái nhìn đúng đắn về bệnh tiểu đường, vẫn cho rằng bệnh tiểu đường có thể lây từ người này sang người khác, lây nhiễm qua đường nước bọt, qua tiếp xúc hoặc qua quan hệ vợ chồng.  Cũng vì thế mà có cái nhìn thiếu thiện cảm đối với căn bệnh, phân biệt và giữ khoảng cách đối với người bệnh tiểu đường. Mong rằng lời đáp cho câu hỏi bệnh tiểu đường có lây truyền không trong bài viết hôm nay có thể giúp mọi người có cái nhìn rõ ràng hơn về căn bệnh, thoải mái hơn khi tiếp xúc với bệnh nhân tiểu đường.

Trường hợp gia đình, bố hoặc mẹ hoặc cả bố và mẹ mắc bệnh tiểu đường, con cái sinh ra cũng mắc bệnh tiểu đường không phải do lây lan từ bố mẹ sang con mà do yếu tố di truyền. Cụ thể, theo thống kê của Trung tâm sức khỏe Cộng đồng Harvard, trường hợp gia đình, bố mẹ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 thì nguy cơ con cái sinh ra mắc bệnh tiểu đường lần lượt là 10% và 4%. Trường hợp bố mẹ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thì nguy cơ con cái sinh ra mắc bệnh sẽ cao hơn. Trường hợp bố mẹ mắc bệnh tiểu đường trước tuổi 50 thì nguy cơ con cái sinh ra mắc bệnh là trên 14% và tăng đến mức 50% trong trường hợp cả bố và mẹ đều mắc bệnh tiểu đường.

Sống chung người bệnh tiểu đường có lây không?

Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không?

Người mắc bệnh tiểu đường nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm liên quan đến hệ thần kinh, tim mạch, thận, mắt, da… Các biến chứng này rất nguy hiểm có thể gây hại đến cơ thể của người bệnh, khiến người bệnh yếu ớt, mất khả năng lao động và thậm chí dẫn đến tử vong.

Theo kết quả thống kê trong số các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thì có đến 70- 80% số người chết do biến chứng liên quan đến tim mạch. Bên cạnh đó, người bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ bị tai biến mạch máu não cao hơn 2-4 lần người bình thường. 20% người bệnh tiểu đường mắc thêm các bệnh lý về thận, suy thận và thậm chí là phải chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận.

Cũng theo kết quả kê cho thấy, phụ nữ bị tiểu đường thường bị biến chứng liên quan đến tim mạch khá sớm và tốc độ phát triển bệnh rất nhanh hơn so với nam giới. Tỉ lệ tử vong do mắc bệnh tiểu đường cũng đứng top đầu chỉ đứng sau các bệnh lý nguy hiểm liên quan đến mạch máu não, tim mạch và ung thư.

Như vậy có thể nói, bệnh tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng có hại cho sức khỏe, thậm chí trở thành nguyên nhân gây tử vong cho con người. Việc thăm khám sức khỏe thường xuyên định kỳ có thể giúp tầm soát, kịp thời phát hiện mầm mống của bệnh, từ đó có biện pháp phòng ngừa và điều trị phù hợp, hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Bệnh tiểu đường có lấy sang người khác được không? Có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường có chữa được không?

Theo giáo sư Thái Hồng Quang (Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, do nguyên nhân gây bệnh rất phức tạp nên bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 đều chưa thể chữa khỏi hoàn toàn.

Đối với bệnh tiểu đường tuýp 1, đảo tụy (nơi sản xuất ra insulin) bị phá hủy không có khả năng tiết insulin nên phương pháp điều trị hiệu quả nhất là cấy ghép, thay thế đảo tụy bị phá hủy bằng đảo tụy mới.

Đối với bệnh tiểu đường tuýp 2, lúc này tình trạng bệnh không chỉ dừng lại ở đường huyết tăng cao mà là rối loạn chuyển hóa ở cấp phân tử tế bào. Trường hợp được phát hiện ở giai đoạn sớm (giai đoạn tiền tiểu đường) khi mới chỉ có kháng insulin thì có khả năng chữa khỏi thông qua chế độ ăn uống, tập thể dục và sử dụng thuốc đặc trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn, được chẩn đoán tiểu đường tuýp 2 thì rất khó để điều trị dứt điểm. Bởi lúc này, tuyến tụy đã bị suy kiệt kèm theo tình trạng kháng insulin cùng những rối loạn chuyển hóa trong cơ thể sẽ gây khó khăn trong việc kiểm soát lượng đường huyết ở mức cân bằng, ổn định, nguy cơ bị biến chứng cao do glucose máu lên xuống thất thường.

Bệnh tiểu đường có lây không? Có chữa được không?
Bệnh tiểu đường không lây sang người khác

Mặc dù chưa thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng người bệnh tiểu đường vẫn có thể kiểm soát được tình trạng bệnh của mình, ngăn ngừa các biến chứng bệnh bằng cách xây dựng lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống khoa học, luyện tập thể dục thể thao đều đặn kết hợp sử dụng thuốc hạ đường huyết cùng các giải pháp hỗ trợ điều trị khác.

Mong rằng những thông tin cung cấp trong bài viết hôm nay không chỉ giúp các bạn tìm được lời đáp cho câu hỏi bệnh tiểu đường có lây không mà còn có cái nhìn rõ hơn về căn bệnh này. Về bản chất, bệnh tiểu đường hoàn toàn không lây nhiễm từ người này sang người khác nên mọi người có thể an tâm sống chung cùng với người bệnh. Quan tâm, chăm sóc người bệnh tiểu đường, tránh tâm lý kỳ thị ảnh hưởng đến tinh thần người bệnh, khiến tình trạng bệnh càng trầm trọng hơn.

Xem thêm

Chế độ ăn cho người tiểu đường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm