Bệnh vảy nến và chế độ ăn uống

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:21 24/12/2017 |

Vảy nến là căn bệnh ngoài da do tốc độ các tế bào đáy của da bị đẩy lên lớp thượng bì và sừng hóa quá nhanh gấp 8 – 12 lần so với da của người không mắc bệnh. Lớp sừng hóa có màu trắng giống như giọt nến nhỏ trên da bong ra nên bệnh được gọi là vảy nến.

Ở người bình thường, các lớp sừng hóa này khoảng 4 tuần mới thay một lần và bong ra khi ta tắm rửa, kỳ cọ. Thế nhưng ở người bị vảy nến, một số vùng của da chỉ khoảng vài ngày đã bị sừng hóa. Đây là những biểu hiện bệnh vảy nến thường thấy nhất.

Lớp da trước bong ra chưa hết thì lớp da sau đã tróc ra và tích tụ lại tạo ra vảy. Da bị sừng mất khả năng che phủ ngăn chặn vi khuẩn, da non quá yếu rất dễ bị vi khuẩn thâm nhập gây viêm nhiễm, làm cho cả da bị sưng đỏ, ngứa ngáy. Những biểu hiện bệnh vảy nến này thường không khó để nhận ra.

Nguyên nhân tại sao tự dưng da lại sừng hóa nhanh như vậy thì y học hiện đại chưa tìm ra. Các chuyên gia thống kê và nhận thấy bệnh vảy nến gặp ở cả nam, nữ và ở mọi độ tuổi. Tuy nhiên, có hai độ tuổi phát bệnh nhiều là trước 20 tuổi và khi 40-60 tuổi (khởi phát lúc già).

Vảy nến khởi phát ở người trẻ thường nặng hơn so với người lớn tuổi và khó điều trị vì chủ yếu phát do di truyền. Nếu bố hoặc mẹ bị bệnh thì có khoảng 8% con bị bệnh, nếu cả bố và mẹ bị bệnh thì tới 41% con mắc bệnh. Có rất nhiều biểu hiện bệnh vảy nến mà chúng ta có thể nhận thấy ngay từ khi bệnh mới chớm phát triển.

Một số người lạm dụng thuốc, ăn uống không hợp lý, sang chấn tâm lý, stress, làm việc quá căng thẳng, uống nhiều rượu… cũng khiến bệnh vảy nến bung phát và thêm nặng.

Vảy nến có nhiều dạng thể: Biểu hiện thường gặp nhất là vảy nến thể thông thường có mảng và sẩn màu đỏ có vẩy trắng bạc; thể giọt; thể đồng tiền; thể mảng; thể đỏ da toàn thân vảy nến; thể mủ; vảy nến móng-khớp; viêm đầu chi liên tục; vảy nến niêm mạc…

Có một điều đáng chú ý là vùng mặt và vùng kín rất hiếm bị vảy nến. Các nhà khoa học cho rằng vùng mặt có rất nhiều tuyến chất nhờn, vùng kín được tuyến mồ hôi giữ ẩm rất tốt nên da cũng không bị sừng hóa nhanh. Vì vậy mà đừng bỏ qua bất cứ biểu hiện bệnh vảy nến nào trên có thể

Chế độ ăn uống có thể giúp người mắc bệnh vảy nến cải thiện bệnh

Một điểm nữa là trong các bệnh nhân đến khám da liễu thì bệnh vẩy nến chiếm 5% tại châu Âu, 2% châu Á và 10% tại châu Phi. Nhiều người cho rằng da của người châu Phi rất khỏe, ít bị các bệnh ngoài da, nhưng thực sự họ lại là những người có tỷ lệ mắc vảy nến cao nhất.

Từ đó, có nhiều ý kiến cho rằng chế độ ăn uống liên quan mật thiết đến bệnh vảy nến. Những vùng dân cư nào ăn nhiều rau xanh, uống ít rượu trong sinh hoạt ít gặp chuyện căng thẳng… thì ít mắc vảy nến hơn những vùng ăn nhiều thịt đỏ, ăn đồ ăn nhanh, uống ít nước và ăn ít rau xanh.

Chúng tôi xin kể về một trường hợp bệnh nhân tự đẩy lui bệnh vảy nến hết sức lạ lùng. Đó là một nữ nhà báo, khi mắc bệnh chị mới ngoài 30 tuổi.

Sau nhiều biến cố về gia đình, bệnh nhân này bị mất ngủ và stress nặng. Một ngày, chị  bỗng dưng thấy trên da xuất hiện những nốt đỏ bong vẩy trắng. Chị đi khám và bác sĩ khẳng định chị đã mắc bệnh vảy nến, đây là dạng bệnh mãn tính và không thể chữa khỏi. Vốn sẵn máu nghề nghiệp, chị tìm hiểu về căn bệnh này và không chịu đầu hàng.

Qua nhiều ngày quan sát, chị thấy rằng mỗi khi gặp chuyện căng thẳng, bệnh lại phát mạnh hơn. Còn những hôm ăn kiêng, năng lượng cung cấp cho cơ thể chỉ là nước rau củ quả ép thì những vết vảy nến dịu hẳn và lặn mất. Chị lập tức lên cho mình một thực đơn chủ yếu là hoa quả, rau xanh, gạo lứt, không nội tạng động vật, không hải sản, không thịt đỏ… Những biểu hiện bệnh vảy nến ngày càng nặng hơn mà không hề có dấu hiệu thuyên giảm.

Nước uống thông thường được chị thay thế bằng nước ép rau củ. Ngoài ra chị còn rèn luyện sức khỏe băng chạy bộ, tập gym, tập yoga… Sau 1 tháng, các nốt vảy nến hoàn toàn biến mất và không xuất hiện trở lại. Chị cũng không còn phải kiêng khem ăn uống như trước nữa.

Thế nhưng cứ mỗi khi gặp chuyện lo lắng hoặc ăn uống quá nhiều chất đạm trong thời gian dài, những vết vảy nến lại xuất hiện và chị lại phải “chiến đấu” bằng phương pháp cũ một thời gian chúng mới biến mất. Từ đó, những biểu hiện bệnh vảy nến cũng dần biến mất.

Câu chuyện của bệnh nhân trên là một ví dụ để những ai mắc bệnh vảy nến có thể áp dụng cho riêng mình.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm