Bệnh viêm tai giữa và uy lực của rượu lược vàng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:58 16/12/2017 |

Viêm tai giữa là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, nhưng một số người lớn cũng có thể bị căn bệnh này. Ở trẻ nhỏ, do sức đề kháng kém nên hiện tượng viêm nhiễm đường hô hấp trên xảy ra thường xuyên.

Do vòi nhĩ của trẻ rất ngắn, thẳng, nằm ngang và hơi mở nên dịch mũi họng chứa nhiều vi khuẩn rất dễ di chuyển từ mũi lên vòi nhĩ và tới tai giữa. Lúc này, vòi nhĩ sẽ bị viêm nhiễm, chất dịch không thoát ra được, đọng lại khiến tai giữa dễ dàng bị viêm. Khi đó sẽ có những biểu hiện bệnh viêm tai giữa mà chỉ cần để ý sẽ nhận thấy ngay.

Nhiều đứa trẻ bị hiện tượng chảy nước mũi, nếu bố mẹ cho trẻ xì mũi mạnh quá, dịch mũi bị áp lực đẩy lên tai giữa cũng gây ra viêm nhiễm. Ở trẻ nhỏ, chưa biết nói, nếu thấy trẻ quấy khóc, hay lắc đầu, quờ tay vào vùng tai thì rất có thể trẻ đã bị viêm tai giữa. Đây là biểu hiện bệnh viêm tai giữa dễ nhận thấy nhất khi bé mắc bệnh mà cha mẹ có thể nhận thấy.

Ở người lớn, bệnh viêm tai giữa lại đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Có người viêm tai giữa do đi bơi, để nước bẩn vào tai. Có người làm tóc, nhuộm tóc rồi gội đầu bị nước hóa chất chui vào tai. Có người do nhiễm các bệnh về xoang mũi, viêm họng  mãn tính dẫn đến tắc vòi nhĩ gây viêm tai giữa ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cũng có người bị viêm tai giữa từ bé chưa chữa trị triệt để kéo dài đến tận độ tuổi trưởng thành. Nhưng có nguyên nhân rất “vớ vẩn” nhưng khá thông dụng, đó là do thói quen ngoáy tai quá nhiều.

Thường sau khi tắm, ống tai ngoài được làm ẩm rất thuận lợi cho việc lấy ráy tai bằng tăm bông. Thế nhưng nếu này nào tắm xong cũng ngoáy tai thì sẽ xảy ra tình trạng niêm mạc ống tai bị tổn thương. Vi khuẩn sẽ nhanh chóng xâm nhập vào vùng tổn thương này gây ngứa ngáy khó chịu và khiến ta lại càng muốn ngoáy tai nhiều hơn. Khi này, vùng tổn thương phát triển thành viêm nhiễm và lan dọc từ ống tai ngoài, qua màng nhĩ vào bên trong gây ra viêm tai giữa.

Cấu tạo của ống tai

Cũng có người do đi lấy ráy tai ở các tiệm cắt tóc. Dụng cụ này không được vệ sinh sát trùng, được chọc vào tai rất nhiều người gây lây nhiễm các loại vi khuẩn và nấm. Khi bị ngứa, nhiều người dùng vật cứng ngoáy tai và diễn biến tiếp theo giống như ở trên.

Biểu hiện của viêm tai giữa là đau nhức tai, nhiều trường hợp đau nặng lan sang cả vùng đầu quanh tai. Viêm tai giữa ở người lớn dịch mủ tích tụ bên trong màng nhĩ nên người bệnh có thể cảm thấy ù tai, có tiếng “lục bục” trong tai. Khi màng nhĩ bị vỡ ra, bệnh nhân sẽ thấy dịch mủ chảy ra ngoài. Vậy nên chúng ta phải luôn lưu ý tới biểu hiện bệnh viêm tai giữa.

Viêm tai giữa mà không chữa trị kịp thời, sẽ dẫn đến viêm tai xương chũm cấp rất nguy hiểm. Một khi bệnh phát nặng, dễ xảy ra biến chứng thủng màng nhĩ, giảm thính lực, xơ hóa màng nhĩ, liệt thần kinh mặt, viêm xương chũm. Nguy hiểm hơn là biến chứng xảy ra trong sọ não như viêm màng não, áp xe não, áp xe ngoài màng cứng… dễ gây tử vong .

Cách điều trị viêm tai giữa hữu hiệu nhất vẫn là sử dụng kháng sinh. Thế nhưng trong một số trường hợp điều trị kháng sinh kéo dài mà không hiệu quả, ta có thể áp dụng  thêm một số cách khác cùng với kháng sinh. Trong đó sử dụng rượu lược vàng cũng là một cách mà một số bệnh nhân viêm tai giữa sử dụng khi bị dồn vào thế bí. Đặc biệt là khi những biểu hiện bệnh viêm tai giữa của người bệnh dần thuyên giảm.

Rượu lược vàng có khả năng chữa viêm tai giữa hiệu quả

Rượu lược vàng có tính kháng sinh, kháng viêm nên uống rượu lược vàng hỗ trợ chữa được khá nhiều bệnh. Đặc biệt những bệnh viêm loét khó lành, khi sử dụng rượu lược vàng uống và rửa bằng nước lá lược vàng giã nát với chút muối đều cho tác dụng rất tốt.

Trước đây, báo TT&ĐS đã đăng bài về nhiều trường hợp như bị viêm loét thủng cả má, vết thương bốc mùi hôi thối. Dùng lược vàng một thời gian thì hết viêm loét, chỗ thủng liền thịt lại. Cũng có người bị liệt nằm một chỗ, nhiều vùng da bị hoại tử, lở loét… dùng lược vàng một thời gian thì vết thương lành trở lại.

Đối với viêm tai giữa và các bệnh viêm mũi họng cũng vậy, lược vàng có tác dụng tốt đáng để mọi người tham khảo và áp dụng. Tuy nhiên chúng phải hết sức thận trọng và theo dõi chặt chẽ. Rượu lược vàng nhỏ vào tai chỉ nên thử áp dụng với người lớn khi màng nhĩ đã bị bục. Vì cơ địa mỗi người khác nhau nên phản ứng với thuốc cũng rất khác nhau. Nếu sau khi uống và nhỏ rượu lược vàng mà gặp phản ứng xấu, lập tức phải dừng cách điều trị này để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm