Bị hoại tử do chàm bội nhiễm vẫn có thể hồi phục hoàn toàn nếu điều trị đúng cách

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:44 22/03/2019 |

Căn bệnh này tuy không gây nguy hiểm chết người nhưng mang lại những đau nhức, khó chịu và ảnh hưởng nhiều tới mặt thẩm mỹ.

Bệnh tiến triển qua các giai đoạn như hồng ban, mụn nước, chảy nước, đóng vảy tiết, bong vảy và hằn cổ trâu. Giai đoạn mụn nước là đặc trưng cơ bản của bệnh, mụn thường tập trung thành từng đám, kích thước 1 – 2 mm, tương đối đồng đều, phát triển đùn từ dưới lên hết lớp này đển lớp khác, mụn nước tự vỡ (hoặc do gãi) làm chảy nước dịch nhày.

Sau đó bệnh sẽ chuyển sang bong da và lên da non, lúc này dịch nhày cùng huyết tương đóng khô lại kèm theo hiện tượng da chết thành mảng bong ra để lại bên dưới là lớp da non nhẵn bóng như vỏ hành hơi sẫm màu nền da hơi chai cộm.

Eczema tiến triển lâu ngày, da càng ngày càng sẫm màu, tăng nhiễm cộm, bề mặt xù xì thô ráp, sờ nền cứng cộm, các hằn da nổi rõ. Bệnh diễn biến đan xen từng đợt, có thể có chu kỳ phát nặng hoặc tạm lui theo mùa.

Sau vài tháng dùng thuốc của lương y Trỉ, chị Mai khỏi bệnh

Với Tây y, hướng điều trị là dùng thuốc bôi bên ngoài da như thuốc chống viêm, dưỡng ẩm nhằm kiểm soát các cơn ngứa, giảm tình trạng viêm da, ngứa và sự xuất hiện của những tổn thương mới, chủ yếu kiểm soát và phòng tránh bệnh tái phát. Tuy nhiên, theo thời gian, bệnh nhân đòi hỏi cao hơn trong việc điều trị.

Bên cạnh việc chữa bệnh với những tín hiệu khả quan, họ còn quan tâm đến phương thức điều trị, chất lượng thuốc, thuốc có gây nên tác dụng phụ hay không, rồi cả thời gian lẫn chi phí… Từ những lí do đó, rất nhiều bệnh nhân đã chuyển hướng sang điều trị Đông y, đặc biệt là thuốc Nam với hi vọng “tiêu diệt” tận gốc chàm.

Nhiều năm điều trị các bệnh ngoài da gồm vẩy nến, chàm, mề đay, á sừng, sâu quảng, lang ben, tổ đỉa… tôi nhận thấy chỉ bôi thuốc ngoài da là chưa đủ. Bên cạnh yếu tố bên ngoài còn có yếu tố bên trong do nóng gan, thận, tạng phủ bị nhiễm độc, sức đề kháng kém.

Vì vậy nguyên lý điều trị bệnh là phải tránh các tác nhân kích ứng da, cải thiện và nâng cao sức để kháng của cơ thể bệnh nhân, hỗ trợ giải độc, tiêu viêm và sát khuẩn ngoài da. Có như vậy bệnh chàm mới được chữa trị tận gốc, an toàn, không tái phát.

Chị Hoàng Thùy Mai (30 tuổi, Quận 9, TP. HCM) là một bệnh nhân bị chàm bội nhiễm, tuy chỉ kéo dài vài tháng nhưng bệnh khá nặng, nhất là ngón chân cái bên trái đã lở loét, nhiễm trùng nặng, mưng mủ và gần như hoại tử. Bàn tay của chị nổi đầy mụn nước. Sau khi dùng thảo dược vài tháng, bệnh của chị Mai đã ổn định và đã khỏi hẳn.

Cây đơn nhọt

Để điều trị dứt điểm bệnh cho chị Mai, tôi sử dụng một loại thảo dược quý gọi là cây đơn-nhọt (tiếng Mường). Loại cây này chỉ cao ngang đầu người, mọc ở nơi khe nước nên rất quý hiếm. Loại cây này dùng cả uống và tắm trong điều trị bệnh ngoài da như vảy nến, á sừng, chàm… Đặc biệt bệnh chàm, vảy nến thể mảng phải có đơn-nhọt mới khỏi. Người nào đang ngứa nhói da thịt, chỉ cần tắm lá đơn-nhọt vài ngày sẽ đỡ ngay.

Lương y Bùi Thị Trỉ

Quý độc giả quan tâm tới bài thuốc trị bệnh chàm, vẩy nến, sâu quảng, viêm da cơ địa, mề đay và các bệnh ngoài da khác có thể liên hệ với lương y Bùi Thị Trỉ theo địa chỉ (xóm Sáng Trong, xã Đú Sáng, Kim Bội, Hòa Bình). Hoặc số điện thoại của bà: 0905. 516. 587 để được tư vấn miễn phí.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm