Bị mẹ và chị đánh, bé gái 13 tuổi uống thuốc sâu tự tử

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:20 25/07/2020 |

Mới đây, BV Nhi Trung Ương cho biết, khoa vừa tiếp nhận và điều trị cho 1 nữ bệnh nhi 13 tuổi (ở Hà Nội) bị ngộ độc thuốc trừ sâu do tự tử do bé gái bức xúc khi bị mẹ và chị đánh.

tự tử
Việc đánh mắng con sẽ không đem lại kết quả thậm chí còn tác dụng ngược, sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến thể chất và tinh thần của trẻ

Mới đây, BV Nhi Trung Ương cho biết, khoa vừa tiếp nhận và điều trị cho 1 nữ bệnh nhi 13 tuổi (ở Hà Nội) bị ngộ độc thuốc trừ sâu do tự tử.  Nguyên nhân của hành động dại dột này được xác định là do bé gái bức xúc khi bị mẹ và chị đánh. Gia đình bé cho biết, trong đợt nghỉ học vì dịch Covid-19, bé chỉ ở nhà và học chương trình online của lớp.

Ngoài lúc học, bé hay vào mạng xã hội và xem youtube. Những lúc như vậy bé đóng chặt cửa phòng. Lo lắng con dùng internet quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và những nội dung con xem nếu không phù hợp sẽ tác động xấu đến con nên mẹ bé yêu cầu con phải luôn mở cửa phòng để mọi người giám sát được.

Tuy nhiên do đang ở lứa tuổi dở dở ương ương nên bé cho rằng mình đã lớn và cần có không gian riêng tư cho bản thân. Thế nên bé đã không làm theo yêu cầu của mẹ. Nhiều lần nói con vẫn không chịu nghe lời nên mẹ bé vô cùng tức giận đã lôi bé ra mắng và đánh để “dạy dỗ”. Chị gái bé thấy em ương ngạnh cũng “nóng mắt” và hùa theo mẹ và đánh em. Thấy mình đã lớn mà những người thân trong gia đình không ai chịu hiểu mình, không ai chia sẻ với mình lại còn “hành hạ” mình nữa nên bé cảm thấy rất tủi thân, uất ức và đau đớn về thể xác và tinh thần.

Cảm thấy sự có mặt của mình trong ngôi nhà là thừa thãi nên bé đã nghĩ đến cái chết để không ai còn phải phiền lòng vì mình nữa. Nghĩ là làm, bé đã mua và uống thuốc trừ sâu để tự tử. May mắn gia đình phát hiện và nhanh chóng đưa đến BV cấp cứu kịp thời. Sau khi ổn định về chức năng sống, bé đã được chuyển đến khoa Sức khoẻ Vị thành niên.

Tại khoa Sức khoẻ Vị thành niên, sau một thời gian trị liệu tâm lý, tinh trạng tinh thần của bệnh nhi được cải thiện. Bệnh nhi được ra viện để tiếp tục học tập và hoà nhập với cộng đồng. Tuy nhiên, điều các bác sĩ cũng lo lắng là khi về nhà nếu tình trạng tương tự xảy ra thì bệnh nhi lại tìm đến tự tử là điều khó tránh khỏi.

Ở Việt Nam, đa số phụ huynh coi việc đánh con mình là chuyện “bình thường”. Nhiều bé đang ở tuổi vị thành niên, đang trong giai đoạn biến động lớn về tâm sinh lý nhưng bố mẹ vẫn nghĩ con mình còn bé nên mỗi khi con sai hay không nghe lời là mắng chửi hoặc đánh con. Cách dạy này sẽ không đem lại kết quả thậm chí còn tác dụng ngược, sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến thể chất và tinh thần của trẻ, thậm chí dẫn đến những tổn thương tâm lý lâu dài.

Hơn nữa việc đánh mắng con còn gây ra khoảng cách, sự thù hận giữa con cái và cha mẹ. Con sẽ nghĩ cha mẹ không yêu thương mình, không coi trọng mình. Điều này dễ dẫn đến trẻ sẽ có những hành động dại dột và nguy hiểm như trường hợp bé gái trên. Lứa tuổi này cha mẹ cần nhẹ nhàng, kiên nhẫn từ từ bảo ban con, nên chia sẻ và lắng nghe con thay vì dùng bạo lực hoặc áp đặt con phải thực hiện theo ý mình.

Liên Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm