Bị nhồi máu cơ tim cấp vì hút 20 điều thuốc lá mỗi ngày

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:47 03/08/2019 |

Trong thời gian ở châu Âu, do thời tiết giá lạnh nên anh thường xuyên hút thuốc lá, mỗi ngày khoảng 20 điếu. Kết quả khám xét cho thấy bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp.

nhồi máu cơ tim
Hút nhiều thuốc lá khiến anh L. bị men gan cao dẫn đến nhồi máu cơ tim cấp

Ngày 25/7, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cho hay, nơi đây vừa cấp cứu cho bệnh nhân H.V.L. (25 tuổi) bị nhồi màu cơ tim do hút thuốc lá quá nhiều.

Người nhà anh L. cho biết, anh L. tự nhiên bị đau nhức cơ thể, khó thở, sốt nhẹ, ho có đàm đục lượng ít. Đặc biệt, anh L. cảm thấy đau vùng ngực trái liên tục, người lờ đờ. Lo lắng, gia đình đã đưa anh L. vào Bệnh viện Nhân dân 115 khám.

Tại đây, qua thăm khám ban đầu, anh L. được phát hiện men gan cao nên các bác sĩ nghĩ đến viêm cơ tim cấp, vì bệnh nhân quá trẻ mà men gan cao. Tuy nhiên kết quả điện tâm đồ không phát hiện được hình ảnh này cho thấy bệnh nhân có biểu hiện của viêm cơ tim.

Lúc này, các bác sĩ tiến hành khai thác bệnh sử của bệnh nhân thì được biết anh hoàn toàn chưa có bệnh lý mạn tính, tiền căn gia đình không ghi nhận gì nổi bật. Nhưng người nhà lại thông tin chi tiết quan trọng, anh L. có thời gian 5 năm lao động ở châu Âu và vừa về nước. Trong thời gian ở châu Âu, do thời tiết giá lạnh nên anh thường xuyên hút thuốc lá, mỗi ngày khoảng 20 điếu.

Ngay lập tức, bệnh nhân L. được chỉ định chụp mạch vành thì phát hiện nhánh mũ tắc hoàn toàn từ LCX1, các nhánh khác cũng có tổn thương nhưng không đáng kể. Các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp. Anh L. được tiến hành can thiệp một stent mạch vành có phủ thuốc trên LCX1.

nhồi máu cơ tim 2
Nhồi máu cơ tim cấp tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các nước phát triển

Sau đó, anh được điều trị theo liệu trình nhồi máu cơ tim bằng thuốc enoxaparin, kháng kết tập tiểu cầu kép, ức chế men chuyển và statin liều cao. Bác sĩ Ngô Võ Ngọc Hương (khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhân dân 115) cho biết: “Triệu chứng đau ngực của bệnh nhân thuyên giảm ngay sau khi được can thiệp.

Ngoài ra, bệnh nhân tươi tỉnh hơn, bớt khó thở, ăn uống khá hơn và cử động được nhẹ nhàng trên giường. Xét nghiệm troponin giảm dần. Siêu âm tim kiểm tra thấy sức co bóp các thành cơ tim có cải thiện”. Sau 5 ngày, anh L. được xuất viện kèm lời dặn uống thuốc mỗi ngày theo toa và khám hàng tháng tại chuyên khoa tim mạch.

Nhồi máu cơ tim cấp tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các nước phát triển. Nhồi máu cơ tim xảy ra khi dòng máu nuôi dưỡng cơ tim đột ngột bị cắt đứt do bị tắc nghẽn một hay nhiều động mạch vành, gây tổn thương tế bào cơ tim và xuất hiện cơn đau ngực.

nhồi máu cơ tim 2
Kết quả chụp mạch vành trước khi đặt stent cho thấy nhánh mũ tắc hoàn toàn

Bệnh lý này thường gặp trên các đối tượng có thói quen hút thuốc lá, thừa cân, béo phì, có hội chứng chuyển hóa, rối loạn đông máu, tiền căn tăng huyết áp, đái tháo đường… Bác sĩ Ngô Võ Ngọc Hương cho biết, trường hợp của anh L. là một bài học lâm sàng đáng lưu ý về nhồi máu cơ tim cấp ở người trẻ.

Đây cũng là hồi chuông cảnh báo cho cộng đồng về nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch ở các đối tượng trẻ. Để phòng tránh bệnh này cần xây dựng lối sống lành mạnh cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý, thường xuyên khám sức khỏe, xét nghiệm định kỳ rất cần thiết.

Lâm Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm