Bí quyết ăn thoải mái trong kỳ nghỉ mát mà không lo béo

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:52 22/05/2019 |

Nhiều người khốn khổ trước các chuyến nghỉ mát cùng đơn vị công tác, vì họ phải kìm lòng trước các món ăn ngon vì sợ béo.

Những món ăn ngon trong kỳ nghỉ mát dễ khiến ta béo
Những món ăn ngon trong kỳ nghỉ mát dễ khiến ta béo

Sau những ngày tháng thư giãn bên bãi biển, có rất nhiều người đã sốc khi phải trở về nhà. Họ không sốc vì những ngày tiếp theo sẽ phải hùng hục làm việc. Họ cũng không sốc vì không còn được ăn những món hải sản ngọt ngào. Điều làm họ sốc nhất là sau những ngày nghỉ ngơi, thưởng thức những món ăn ngon, những bộ đồ công sở của họ đã không thể vừa bụng.

Nhiều người khốn khổ trước các chuyến nghỉ mát cùng đơn vị công tác, vì họ phải kìm lòng trước các món ăn ngon vì sợ béo. Sau nhiều lần gặp gỡ, trao đổi với các chuyên gia dinh dưỡng, các nhà khoa học, chúng tôi có thể đưa tới các bạn một bí quyết: Ăn ngon căng bụng mà không lo béo

Khi đi du lịch, thông thường chúng ta hay thuê khách sạn và thường có bữa sáng buffet tự chọn. Nhiều người thường có tâm lý ăn thật nhiều trong bữa buffet để không bị phí tiền. Đây là quan niệm cực kỳ… lãng phí tiền. Vì trong thời đại ngày nay, việc làm đẹp, giảm cân mới thực sự tốn tiền bạc và công sức. So với nó, giá tiền của một bữa buffet quả thật chẳng đáng kể.

Việc lựa chọn đồ ăn trong bữa buffet rất quan trọng. Chúng ta nên ưu tiên uống một cốc sữa tươi trước. Nếu những ai không quen uống sữa buổi sáng, có thể dùng một cốc nước hoa quả ép, hoặc một ly nước lọc ấm trước khi chọn các đồ ăn khác.

Những món tiếp theo có thể là một đĩa salad, thịt nguội, trứng ốp hoặc các món ăn giàu đạm. Cuối cùng sẽ là các món thức ăn chứa tinh bột. Với thực đơn như vậy, bạn sẽ no bụng với các món rau, thịt nạc. Lượng tinh bột đưa vào cơ thể khi bụng đã đầy nên cho dù không cần phải kiềm chế, bạn cũng không thể ăn quá nhiều tinh bột.

Muốn không béo, năng lượng ăn vào phải ít hơn hoặc bằng năng lượng tiêu thụ
Muốn không béo, năng lượng ăn vào phải ít hơn hoặc bằng năng lượng tiêu thụ

Bữa trưa, bạn có thể thưởng thức thoải mái các món hải sản từ ngay đầu bữa ăn. Bạn cũng hạn chế uống bia, nước ngọt trong bữa trưa mà thay thế bằng rượu, có thể pha loãng với đá hoặc nước lọc. Sau khi ăn các món hải sản, rau, uống nước canh… bạn mới sử dụng cơm hoặc các thức ăn tinh bột.

Cuối cùng là bữa ăn tối, đây là bữa ăn vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến việc tăng cân của bạn hay không.

Bữa tối là bữa ăn khá thảnh thơi nên thường mọi người ăn rất nhiều và có khi lai rai đến tận đêm khuya. Tuy nhiên, chỉ cần chú ý một chút, cho dù bạn ăn nhậu đến tận đêm cũng không làm bạn tăng cân.

Với người không nhậu, ta có thể ăn thoải mái hải sản, rau… mà không cần hoặc ăn rất ít cơm. Với những người nhậu lai rai, trước khi nhậu nên uống một chút nước canh, một xíu cơm và nên ăn nhiều rau trong suốt cuộc nhậu. Đặc biệt khi nhậu trong bữa tối, nên chọn rượu thay cho bia.

Chúng ta cần hiểu như sau, lượng đạm đưa vào cơ thể sẽ giúp phục hồi và phát triển cơ bắp. Lượng tinh bột, đường, mỡ đưa vào cơ thể sẽ tạo ra năng lượng giúp ta hoạt động. Khi năng lượng đưa vào cơ thể lớn hơn năng lượng mà cơ thể tiêu thụ, nó sẽ tích lại dưới dạng mỡ.

Muốn không béo, năng lượng ăn vào phải ít hơn hoặc bằng năng lượng tiêu thụ. Khi ta chạy 1km, năng lượng tiêu thụ từ khoảng 100 – 120calo. Vậy mà một cốc bia 500ml uống vào cho ta năng lượng tới 200calo.

Không ai ăn một lúc 5 ổ bánh mỳ thịt vì quá no và sợ béo. Nhưng trong cuộc nhậu, một người uống hết 5 chai bia là chuyện rất bình thường. Tuy nhiên rất ít dân nhậu nào biết rằng, một chai bia cho năng lượng tương đương với một ổ bánh mỳ thịt. Chính vì thế, nếu muốn giảm béo, hãy thay thế bia bằng rượu, có thể pha thêm đá, nước hoa quả, soda v.v… để dễ uống.

Sau bữa nhậu tuyệt đối không đi ngủ ngay mà nên thức càng khuya càng tốt. Có thể đi dạo mát, bơi trong hồ bơi… để năng lượng của bữa nhậu tiêu hao bớt. Nếu áp dụng đúng phương pháp này, bạn hoàn toàn yên tâm thưởng thức đủ hương vị của chuyến nghỉ mát mà không hề bị béo.

Minh Ánh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm