Bí quyết chủ động ra mồ hôi để thải độc cơ thể

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:36 13/10/2019 |

Mồ hôi đổ ra giúp ta đào thải được một số độc tố khỏi cơ thể như các kim loại nặng, axit lactic, urê, amoniac, hóa chất và các chất khoáng thừa mà cơ thể đã hấp thụ từ môi trường và qua ăn uống thấm vào máu.

đổ mồ hôi thải độc 2
Việc đổ mồ hôi có những lợi ích sức khỏe rất lớn

Đổ mồ hôi là cách cơ thể điều hòa nhiệt độ trong người. Ngoài những trường hợp bệnh lý như lạnh mà vẫn toát mồ hôi, mồ hôi ra nhiều ở lòng bàn tay, bàn chân, nách hoặc đầu… thì đổ mồ hôi còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe vô cùng bất ngờ.

Đổ mồ hôi có hai dạng: chủ động và bị động. Cơ thể tiết mồ hôi khi thời tiết nóng bức, ăn đồ cay nóng, căng thẳng, áp lực, xông hơi… thì đó là dạng đổ mồ hôi bị động. Còn vận động nhiều khiến cơ thể nóng lên và toát mồ hôi ra, đó là đổ mồ hôi chủ động. Mồ hôi chảy ra khiến cơ thể mát mẻ, nhẹ nhàng tinh thần sảng khoái.

Đó chính là công dụng mà ai cũng cảm nhận ngay được. Chẳng thế mà từ xa xưa, chúng ta đã biết cách xông hơi để tăng cường sức khỏe và giải trừ bệnh tật. Những điểm xông hơi luôn thu hút rất nhiều khách, chủ yếu là những người ít vận động, cơ thể nhiều mỡ, làm việc trong phòng điều hòa mát mẻ.

Ngày nay, hầu hết thời gian chúng ta trong phòng điều hòa, cơ hội thải độc tự nhiên của cơ thể là ra mồ hôi bị mất đi. Đó là nguy cơ sinh ra bệnh tật, đặc biệt là các khối u.

Các nghiên cứu cho thấy, việc ra mồ hôi thụ động hay chủ động đều là cách để cơ thể thải độc hiệu quả, tuy nhiên đổ mồ hôi dạng bị động thì việc tiết mồ hôi đó chỉ xảy ra ở lớp biểu bì bên ngoài. Gọi là ra mồ hôi nông. Còn để ra được mồ hôi từ sâu bên trong, chúng ta phải vận động.

Gọi là mồ hôi sâu chỉ là cách gọi nôm na, không phải mồ hôi tiết ra từ sâu trong cơ thể. Khi ta vận động, các mao mạch dưới da giãn ra, tuần hoàn hoạt động rất mạnh, trao đổi chất diễn ra nhanh, các mô mỡ bị đốt cháy tạo ra năng lượng và thải ra những chất thừa. Lượng chất độc có trong máu cũng thấm ra ngoài cùng với mồ hôi.

đổ mồ hôi thải độc 1
Đổ mồ hôi là 1 cách thải độc cơ thể và điều hòa nhiệt độ trong người

Khi vận động, các lỗ chân lông cũng mở ra giúp cho những khí độc thoát ra ngoài. Mồ hôi đổ ra giúp ta đào thải được một số độc tố khỏi cơ thể như các kim loại nặng, axit lactic, urê, amoniac, hóa chất và các chất khoáng thừa mà cơ thể đã hấp thụ từ môi trường và qua ăn uống thấm vào máu. Nếu đổ mồ hôi bị động, hệ tuần hoàn hoạt động yếu hơn sẽ khiến việc thải độc kém hiệu quả.

Việc đổ mồ hôi có những lợi ích sức khỏe rất lớn. Nhờ vào khả năng đào thải độc tố, đổ mồ hôi giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng. Càng giảm lượng độc tố tích tụ trong cơ thể, khả năng chống lại bệnh tật của con người càng được cải thiện. Mồ hôi chảy ra làm giãn mạch máu, từ đó mà làm dịu cơn đau và đẩy nhanh quá trình làm lành những nơi bị viêm nhiễm.

Không đổ mồ hôi, khí huyết vận hành chậm sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa, khiến cho con người ăn không ngon, hoạt động thần kinh cũng vì vậy mà bị ảnh hưởng xấu khiến cho dễ bị mất ngủ vào ban đêm. Một số người còn có cảm giác bồn chồn, đứng ngồi không yên do thừa năng lượng. Việc vận động đổ mồ hôi sẽ giúp xóa bỏ các hiện tượng này.

Khi chúng ta ăn nhiều muối, một loạt các phản ứng có hại như tăng huyết áp, xương bị rút canxi, nguy cơ sỏi  thận… tăng cao. Đổ mồ hôi sẽ lấy đi một lượng muối đáng kể từ cơ thể, giúp ngăn ngừa các chứng bệnh nếu bạn là người ưa ăn mặn.

Người ít đổ mồ hôi thì trao đổi chất ở da càng chậm, những độc tố không được thải ra gây tắc lỗ chân lông và sinh mụn nhọt. Khi cơ thể vận động mạnh, một lượng mỡ nhất định được thải ra ngoài theo mồ hôi giúp bảo vệ làn da một cách tự nhiên.

Một nghiên cứu của Mỹ cho rằng, khi nam giới vận động ra mồ hôi, cơ thể họ sẽ có mùi nam tính hơn. Mùi này khiến phái nữ cảm thấy tinh thần được thả lỏng và bị cuốn hút.

Để dễ dàng ra mồ hôi, trước khi tập luyện ta nên uống một ly nước nóng, có thể ăn một bát cháo nóng, một cốc bột sắn nóng, hoặc uống trà gừng nóng…

Đây là cách làm cho các lỗ chân lông trong trạng thái giãn nở, cơ thể nóng lên và  mồ hôi nhanh chóng được đẩy ra khi ta vận động. Sau khi tập không nên tắm, ngồi quạt hay vào phòng điều hòa ngay. Duy trì cơ thể ở môi trường bình thường cho đến khi lỗ chân lông khép lại, ráo mồ hôi hoàn toàn.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm