Bí quyết giảm cân dựa theo nghiên cứu đồng hồ sinh học đoạt giải Nobel

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:48 11/12/2019 |

Chiếc đồng hồ sinh học trong mỗi chúng ta ảnh hưởng đến mọi hoạt động từ bữa ăn, giấc ngủ cho tới việc luyện tập thể dục. Nếu có một khung giờ để ngủ thì cũng có một khung giờ để ăn uống và tập luyện hiệu quả nhất.

đồng hồ sinh học 1
Nếu chúng ta sinh hoạt tuân thủ đồng hồ sinh học thì sẽ rất hiệu quả

Có thể hiểu thế này: Đồng hồ sinh học của chúng ta được “hẹn giờ” để sẵn sàng làm từng việc vào từng thời điểm trong ngày để có hiệu quả tối ưu. Khi chúng ta làm việc sai giờ như thức cả đêm để làm việc, chúng ta đang chống lại chính những đồng hồ sinh học bên trong mình. Đồng hồ sinh học không thích nghi để đối phó với những thực tế như việc chúng ta ăn vào lúc 3 giờ sáng, giờ mà đáng lẽ chúng ta đang ngủ.

Chiếc đồng hồ sinh học trong mỗi chúng ta ảnh hưởng đến mọi hoạt động từ bữa ăn, giấc ngủ cho tới việc luyện tập thể dục. Nếu có một khung giờ để ngủ thì cũng có một khung giờ để ăn uống và tập luyện hiệu quả nhất.

Khung giờ ăn tốt nhất là vào khoảng thời gian đó, năng lượng từ thức ăn được hấp thụ và chuyển hóa hết, không bị tích trữ thành dạng mỡ. Còn khung giờ tập luyện tốt nhất là khung giờ giúp ta đốt cháy lượng mỡ thừa tốt nhất. Đó là những nghiên cứu của ba nhà khoa học Jeffrey Hall, Michael Rosbash và Michael Young đã được trao giải Nobel Y học năm 2017.

Nếu muốn giảm cân, chúng ta có thể xếp lịch cho các hoạt động thể chất vào khoảng thời gian từ 4 đến 6 giờ chiều. Vào thời gian này cho dù ta có không vận động gì thì cơ thể vẫn đốt năng lượng lớn hơn 10% so với buổi tối muộn. 10% năng lượng này tương đương với khoảng 130 kcal, bằng năng lượng ta chạy bộ khoảng 2km. Lúc này thân nhiệt cơ thể ở mức cao nhất. Nếu ta vận động vào lúc này, thân nhiệt cao sẽ khiến cơ thể tiết mồ hôi nhiều hơn.

đồng hồ sinh học 1
Muốn giảm cân theo bí quyết đồng hồ sinh học cũng rất đơn giản

Lượng mỡ tích trữ cũng được chuyển hóa thành năng lượng để phục vụ cho việc vận động. Khi ta đốt cháy 3.500 kcal, tương đương với chạy bộ 56km thì có nghĩa 1 kg mỡ thừa đã bị đốt cháy. Nếu không muốn ăn uống kiêng khem mà vẫn giảm béo 1kg trong vòng 1 tuần, thì mỗi ngày phải chạy tới 8km.

Tuy nhiên, nếu ăn chất tinh bột hoặc đường, đồ béo vào trước khi tập thì cực kỳ tai hại đối với những ai muốn giảm cân. Cơ thể sẽ lấy luôn nguồn năng lượng vừa được nạp vào từ thức ăn để đốt cháy mà không cần dùng đến lượng mỡ tích trữ. Cho dù bạn có tập chăm chỉ thế nào, nhưng trước đó lại một chiếc bánh mì, hoặc một cốc chè, ly kem…  thì luyện tập chỉ khiến cơ bắp khỏe mạnh, chứ không giúp giảm cân. Trước khi tập chỉ nên uống đủ nước có chất điện giải hoặc ăn một chút hoa quả có ít vị ngọt.

Việc ăn uống không đúng thời điểm cũng gây tích lũy mỡ. Vào những thời điểm mà cơ thể tiêu thụ ít năng lượng nhất, thân nhiệt thấp nhất như từ khoảng từ 9h tối đến 5h sáng, nếu ăn vào quãng thời gian này sẽ tăng cân rất nhanh. Đây là thời gian cơ thể nghỉ ngơi, giải phóng các hormone thư giãn và ngủ, hoàn toàn không phải lúc để đốt cháy năng lượng. Do vậy nguồn năng lượng đưa vào cơ thể lập tức được chuyển sang dạng mỡ để dự trữ.

đồng hồ sinh học 2
Việc ăn uống không đúng thời điểm cũng gây tích lũy mỡ

Thời gian sinh học thích hợp nhất cho việc giảm cân là bắt đầu thức dậy vào lúc 6, 7h sáng. Vệ sinh cá nhân, uống một chút nước ấm rồi vận động nhẹ trong nhà bằng các bài tập thể dục đơn giản. Khoảng từ 30-60 phút sau khi thức dậy là thời điểm ăn sáng thích hợp nhất. Ăn sáng cần đủ chất, không nên kiêng khem. Bắt đầu làm việc sau 2-3 tiếng sau khi thức dậy. Tuyệt đối không tận dụng thời gian như vừa ăn sáng vừa làm việc, vì như vậy sẽ gây tích mỡ.

Theo bí quyết đồng hồ sinh học, ta nên ăn trưa vào khoảng từ 12h15- 12h30. Thực đơn nên đủ chất, tuy nhiên nên hạn chế ăn tinh bột vì sẽ gây đầy bụng, khó chịu cho giờ làm việc buổi chiều. Ăn tối khoảng từ 18h – 19h. Bữa tối nên là thức ăn giàu đạm, nhiều chất xơ, ít tinh bột. Nếu cơ thể chưa quen với việc ăn ít, thời gian đầu có thể thay thế ăn cơm bằng cách ăn vã thịt, cá… để có cảm giác no lâu. Sau đó thay thế dần lượng đạm này bằng rau xanh và hoa quả. Nên duy trì các bữa ăn vào một giờ nhất định để cơ thể quen với nhịp sinh học đó và hạn chế việc hình thành mỡ.

Có nhiều người tập luyện rất chăm chỉ, nhưng lại lo sợ cơ thể thiếu chất nên thường ăn vặt vào các khung giờ khác nhau trong ngày. Hầu hết năng lượng từ thức ăn vặt này bị chuyển hóa thành mỡ.  Các loại nước ngọt, bia, bánh kẹo… cũng là thủ phạm gây béo, nhất là với những người sử dụng chúng trong khoảng thời gian sau 20h tối.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm