Bí quyết tăng cường sinh lý từ cách dưỡng thận

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:34 06/12/2019 |

Gốc của sức khỏe sinh lý được phát sinh từ thận,khỏe hay yếu, tuổi thọ dài hay ngắn liên quan chủ yếu là tới thận. Bài viết này sẽ giới thiệu đến độc giả những cách dưỡng thận đơn giản và hiệu quả.

cách dưỡng thận 7
Hàu là một loại hải sản rất bổ thận

Vấn đề sức khỏe sinh lý luôn luôn được xã hội dành sự quan tâm đặc biệt. Vì gia đình được coi là tế bào của xã hội. Tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu khiến gia đình tan vỡ lại là sức khỏe sinh lý của vợ hoặc chồng không phù hợp. Nếu vợ hoặc chồng không được thỏa mãn do người kia có năng lực sinh lý yếu kém, tất yếu sẽ nảy sinh ra sự bực tức, cáu gắt, có những lời nói thiếu tôn trọng nhau, từ đó những mâu thuẫn lớn hơn sẽ nảy sinh. Nếu không tìm được tận gốc của vấn đề để giải quyết thì ly hôn là điều không tránh khỏi.

Gốc của sức khỏe sinh lý được phát sinh từ thận,khỏe hay yếu, tuổi thọ dài hay ngắn liên quan chủ yếu là tới thận. Tinh khí của thận cũng giống như trung tâm năng lượng, lan tỏa, chi phối và ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến các phủ tạng khác. Nếu biết sử dụng một cách tiết kiệm và dự trữ, và bồi bổ đầy đủ nguồn năng lượng này thì thời gian dùng sẽ lâu dài, sẽ dễ được trường thọ. Còn nếu sử dụng bừa bãi, nguồn năng lượng bị thiếu hụt, lại không biết cách điều tiết, bổ sung thì tất nhiên đến khi đến tuổi trung niên, sức khỏe tình dục sẽ suy yếu nhanh chóng, xương cốt yếu ớt, tuổi thọ rút ngắn.

Có rất nhiều nhân tố ảnh hưởng tới sức khỏe và tuổi thọ của một người, nhưng tổng kết lại, không gì khác ngoài hai yếu tố tiên thiên và hậu thiên. Nhân tố tiên thiên là chỉ những nhân tố được di truyền. Ông bà, bố mẹ, cô dì chú bác khỏe mạnh, có gen sống thọ, ít bệnh tật thì tiên thiên của người đó được coi là tốt.

Các yêu tố hậu thiên là chế độ dinh dưỡng tốt; Luyện tập thể chất đúng phương pháp khoa học; Tinh thần luôn giữ được sự sảng khoái, thanh thản; Môi trường sống trong lành; Công việc không quá căng thẳng; Sinh hoạt lành mạnh, không ham vui quá độ… Hậu thiên là những yếu tố mà chúng ta hoàn toàn có thể chủ động được.

cách dưỡng thận 1
Tôm biển có tác dụng tráng dương ích thận, bổ tinh thông sữa

Nếu một người có tiên thiên tốt, nhưng ăn uống vô độ, chơi bời trác táng thì đến lúc bệnh tật đến, cơ thể sẽ suy sụp rất nhanh, khó có thể gượng lại. Còn nếu một người tiên thiên yếu ớt, nhưng họ biết điều này và nỗ lực khắc phục bằng cách rèn luyện thể chất, bồi bổ sức khỏe, sinh hoạt điều độ… thì cũng có thể bước vào hàng ngũ những người phong độ, khí lực sung mãn, sống thọ. Mà một trong những cách đạt được yếu tố trên là phải dưỡng thận.

Tinh khí của thận xuất phát từ 2 nguồn: Một là nguồn tinh khí tiên thiên (di truyền) được thừa hưởng từ bố mẹ. Nguồn thứ hai là nguồn tinh khí sinh ra từ ngũ tạng trong quá trình sinh sống, chủ yếu là tinh khí sinh từ tạng tỳ (lá lách và tụy). Tỳ được coi là nguồn gốc của hậu thiên, chủ về tiêu hóa và vận chuyển những thứ tinh vi của dinh dưỡng đến các bộ phận cơ thể. Mãi sau này Tây y cũng đã thống nhất với điều này. Lá lách tiết ra dịch mật và tụy tiết ra insulin giúp chuyển hóa dinh dưỡng tới các tế bào.

Nguồn tinh khí sản sinh từ tỳ bổ sung dưỡng chất, giúp tinh khí thận dồi dào, sức khỏe và tuổi thọ mới có thể kéo dài. Như vậy, muốn cho thận khỏe, hoặc cụ thể hơn là muốn khả năng sinh lý tốt hơn, phong độ hơn, sống thọ hơn thì chỉ còn cách là bồi bổ cơ thể qua đường ăn uống. Mà để cơ thể hấp thụ một cách tốt nhất, chúng ta phải nghe ngóng xem thể trạng của mình hấp thụ dưỡng chất đó như thế nào.

Với những người có tiên thiên tốt, cần phải chú ý ăn uống dưỡng thận ở độ tuổi ngoài 30. Còn với những người tiên thiên kém, cần phải dưỡng thận từ độ tuổi thanh niên. Với nam giới, thận khí đặc biệt hao tổn sau khi xuất tinh. Vì thế ngay từ khi chưa lập gia đình, những nam giới có thân hình ốm yếu, da xanh, giọng nói không vang, thường hụt hơi, hay đau mỏi xương khớp, hay bị ù tai chóng mặt… thì cần chú trọng cách bồi bổ dưỡng thận.

cách dưỡng thận 4
Uống rượu thuốc ngâm cũng là một cách để dưỡng thận

Ngày xưa, đàn ông có vợ thường ngâm rượu thuốc để khỏe gân cốt, chống đau lưng. Thực ra uống loại rượu đó cũng là một cách để dưỡng thận. Vì thận khí yếu, sau mỗi lần quan hệ tình dục, người đàn ông thường cảm thấy đau lưng, mỏi gối. Rượu thuốc bổ thận được coi là rất tốt cho nam giới. Tuy nhiên tuyệt đối không mua các loại thuốc Bắc bán sẵn để ngâm rượu, vì có khi phản tác dụng.

Các loại thuốc Bắc bán sẵn này thường là bổ thận dương, tăng cường ham muốn. Nếu thận âm không đủ khỏe để cân bằng, người sử dụng sẽ bị hao tổn tinh khí, dẫn đến tổn hại cho thận. Các loại thuốc Tây kích thích sinh lý cũng gây tác hại tương tự. Nếu chúng ta dùng nhiều đến một ngày khả năng sinh lý sẽ bị kiệt quệ vĩnh viễn. Khi cắt thuốc Bắc dưỡng thận, chúng ta sẽ được bắt mạch và lương y dựa vào đó mà ra thang cho hài hòa hợp lý, thận sẽ được dưỡng đúng cách.

Một điều vô cùng quan trọng nữa, đó là cách ngâm rượu. Thuốc Bắc thường được xông lưu huỳnh để chống mối mọt, nấm mốc. Nếu ta dùng để sắc thuốc thì không sao, bởi vì trong quá trình đun sôi nhiều giờ, lượng lưu huỳnh này sẽ bay hơi và không gây hại cho cơ thể. Nhưng nếu ngâm rượu thì chúng sẽ tác động xấu đến sức khỏe. Chính vì vậy, trước khi ngâm rượu, ta cần cho thuốc Bắc vào chõ đồ xôi hấp cách thủy trong vòng 30 phút để hưu huỳnh bay hơi hết. Sau đó ta mới dùng thuốc này để ngâm rượu.

Rượu để ngâm cũng nên chọn loại tốt, tầm 40độ cồn. Ngâm trong bình sành hoặc bình thủy tinh để nơi không có ánh sáng, chừng khoảng 1 tháng sau là có thể sử dụng được. Chỉ nên uống 1-2 ly rượu nhỏ trong bữa ăn trưa hoặc tối, không nên uống vào buổi sáng. Những loại rượu thuốc tốt thường uống sau 1 tháng sẽ thấy cơ thể sảng khoái, khí huyết lưu thông, năng lực sinh lý cải thiện rõ rệt.

cách dưỡng thận 3
Tất cả các bộ phận ăn được của con dê đều có tác dụng bổ thận

Chúng ta nên duy trì nếu thấy có hiệu quả tốt. Còn nếu sau 3 tháng mà cảm thấy không có sự chuyển biến về sức khỏe, chúng ta nên tìm vị lương y khác để cắt thuốc. Ngoài thuốc Bắc thì cũng có nhiều vị thuốc Nam chuyên dùng để ngâm rượu rất tốt cho thận khí như sâm cau, ba kích, nấm ngọc cẩu…

Ngoài dùng rượu dưỡng thận, lưu tâm ăn thường xuyên các loại thực phẩm có màu đen cũng được coi là cách dưỡng thận lâu dài, không có phản ứng phụ. Đó là các loại thực phẩm như gạo lứt, vừng đen, mộc nhĩ đen, nấm hương đen, táo đen, gà đen, hải sâm đen, bắp cải tím, rong biển, quả dâu tằm chín đen, đỗ đen…

Một số thức ăn thông dụng được đánh giá là có tính năng dưỡng thận rất tốt, chúng ta cần ghi nhớ để sử dụng thường xuyên như: Tôm biển có tác dụng tráng dương ích thận, bổ tinh thông sữa. Nam giới ăn tôm thường xuyên, có thể giúp sức khỏe dồi dào khỏe mạnh. Do đó trong dân gian có câu nói “ nam ăn tôm nữ ăn cua”. Tôm có nhiều loại khác nhau, công dụng cũng gần như nhau, là một thực phẩm thích hợp trong chế độ ăn uống dùng cho người bị bệnh lâu ngày thể chất suy nhược, khó thở, mệt mỏi, đau lưng.

Hàu là một trong những loại hải sản giàu các nguyên tố vi lượng, tính hơi lạnh, có thể sinh âm bổ dương, bổ thận, có tác dụng rất tốt đối với các triệu chứng như mộng tinh, ra mồ hôi đêm, tim hồi hộp.

cách dưỡng thận 2
Ít ai biết rằng hạt dẻ cũng rất bổ thận

Trứng và thịt chim cút có tác dụng bồi bổ sức khỏe, dưỡng thận. Nam giới ăn trứng và thịt chim cút thường xuyên sẽ tăng cường sức khỏe sinh lý, giúp xương chắc khỏe.

Lá hẹ có tác dụng bổ thận,thường dùng điều trị các triệu chứng như đái dầm, tiểu nhiều và các triệu chứng khác do lách thận hư nhiễm hàn lạnh.

Hạt dẻ cũng rất bổ thận, có hiệu quả rất tốt đối với các triệu chứng như đau mỏi thắt lưng, chán ăn, tiểu nhiều.

Tất cả các bộ phận ăn được của con dê đều có tác dụng bổ thận. Cật lợn cũng là thực phẩm “ăn gì bổ nấy” rất tốt cho thận. Tuy nhiên khi chế biến, không nên loại bỏ phần cật có màu hồng đậm ở giữa, vì đó là nơi chứa nhiều chất bổ dưỡng.

cách dưỡng thận 5
Ăn nhiều rau củ quả chất xơ để đại tiện dễ dàng thông suốt

Có nhiều cách dưỡng sinh, tránh hao tổn thận khí rất đơn giản như. Khi buồn tiểu không được nhịn. Uống đủ nước để thải độc tố. Ăn nhiều chất xơ để đại tiện dễ dàng thông suốt. Nuốt nước bọt để tăng cường tiêu hóa. Giữ ấm bàn chân, ngâm chân nước nóng hoặc chà xát lòng bàn chân trước khi ngủ để dưỡng thận. Massage vùng hõm sau eo lưng, dùng 2 bàn tay chà thật nóng vùng này để kích thích khí huyết thận. Một điểm cần chú ý, vừa đi bộ vừa massage khu vực này, hiệu quả sẽ càng tốt hơn.

Thiền dưỡng thận: Tìm một nơi thật yên tĩnh, hai chân dạng rộng bằng vai, hai mắt nhắm lại, lưỡi đặt hàm trên, cố gắng tĩnh tâm yên định, tập trung vào hơi thở thật nhẹ, thật dài. Một lát sau, bạn sẽ cảm nhận nước bọt được sinh ra. Hãy chia nước bọt thành từng ngụm nhỏ nuốt xuống dưới, hãy tưởng tượng nước bọt đi thông qua thực quản, dạ dày, và được đưa xuống bộ phận đan điền ở dưới rốn. Sự quán tưởng này sẽ giúp chúng ta tập trung, quên đi mọi phiền muộn, cơ thể thả lỏng và máu huyết được dẫn đến uôi thận được tốt hơn. Nước bọt tiết ra nhiều sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn, dưỡng chất sẽ giúp thận khí khỏe mạnh hơn.

Tuấn Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm