Bị trúng gió, méo miệng đừng bỏ qua bài thuốc đơn giản từ cây kinh giới

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:27 19/10/2020 |

Dân gian có nhiều phương thức khác nhau để cứu chữa hiện tượng trúng gió lạ, trong đó điển hình là bài thuốc từ cây kinh giới.

bài thuốc từ cây kinh giới 1
Cây kinh giới

Hiện tượng trúng gió mà dân gian hay nói đến thực chất không phải vì “gió độc” mà Tây y gọi là “cảm” còn Đông y coi là nhóm bệnh “thời khí”. Rất nhiều người nhầm lẫn hiện tượng này là đột quỵ. Trúng gió là chứng bệnh khá phổ biến, thường bị khi thời tiết thay đổi, nắng, mưa gió, sương lạnh khiến cơ thể không kịp thích ứng. Từ đó không khí lạnh xâm nhập vào cơ thể qua lỗ chân lông và đường hô hấp. Nếu không cứu chữa kịp thời có thể để lại nhiều biến chứng và nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến tính mạng.

Trúng gió được xem là đầu của các loại bệnh, biến hóa lạ thường và biểu hiện khác biệt với các triệu chứng như: thình lình bộc phát, cấm khẩu không nói được, miệng sùi bọt, chân tay cứng đơ, đau bụng hoặc đầy hơi, mỏi vai, đau đầu, cổ quay trước sau không được… Dân gian có nhiều phương thức khác nhau để cứu chữa chứng này, trong đó điển hình là bài thuốc từ cây kinh giới.

Kinh giới còn gọi là khương giới, giả tô, là loại cây gia vị và loại thuốc được dùng phổ biến trong dân gian. Đây là loại cây thân thảo, thân cứng, chiều cao trung bình từ 45-65cm, thân mọc thẳng, có lông mịn và ngắn. Phần gốc cây có màu hơi tía. Cây có vị hơi cay, ấm, mùi thơm thoang thoảng.

Theo y học cổ truyền, kinh giới vị cay, tính ấm, thơm ngọt, không độc, đi vào 2 kinh phế và can. Tác dụng làm ra mồ hôi, giải nhiệt, khu phong, tán hàng, tán ứ, điều chỉnh tuyến huyết dịch tuần hoàn, hạ nhiệt lực trong người.

Y học hiện đại cho rằng kinh giới thúc đẩy tuyến mồ hôi phân tiết giải co cứng, đẩy mạnh tuần hoàn máu, ngoài da, tiêu viêm, an thần, hạ sốt, giãn phế quản, chống dị ứng. Lá kinh giới có mùi thơm dễ chịu, vị cay, tính ấm, có chứa 1% tinh dầu. Hoa kinh giới phát hãn (làm ra mồ hôi) mạnh hơn cả lá kinh giới.

bài thuốc từ cây kinh giới 2
Nhiều bệnh có thể dùng kinh giới chữa rất hiệu quả

Bởi vậy, kinh giới dùng để trị hiệu quả các bệnh như ngoại cảm phong tà, phát sốt, nhức đầu, tắc mùi, ho, mẩn ngứa, sởi mới phát ban, mụn nhọt, đau họng, thũng độc, chảy máu cam, ho, nôn ra máu, đại tiểu tiện ra máu, rong kinh, băng huyết; sản hậu, cấm khẩu, tứ chi co quắp.

Khi bị trúng gió, méo miệng cần chuẩn bị 200g lá kinh giới, 50ml rượu. Lá kinh giới cho vào chảo sao thật kỹ cho đến khi lá bị cháy đen nhưng không thành tro (nếu thành tro sẽ không sử dụng được). Cho lá kinh giới đã sao vào cối, dùng chày tán nhuyễn. Đổ 50ml rượu gạo đã chuẩn bị trước đó vào hoà tan. Dùng dung dịch rượu pha kinh giới đổ vào miệng người bệnh. Trong trường hợp người bệnh cứng không mở được miệng thì dùng miếng chanh xát vào lợi để mở miệng người bệnh ra, rồi đổ dung dịch rượu kinh giới vào. Sau đó đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Nếu bị trúng gió méo miệng (liệt dây 7 ngoại biên) nên lấy 1 nắm lá kinh giới giã lấy nước uống ngay. Khi bị cảm lạnh với biểu hiện nhức đầu, chảy nước mũi, hắt hơi thì lấy hoa kinh giới khô, bạch chỉ, 2 vị này lượng bằng nhau tán nhỏ. Uống mỗi lần 4g với nước nóng cho ra mồ hôi.

Nếu hay bị nặng đầu, cứng gáy nên lấy lá và hoa kinh giới phơi trong bóng râm cho khô rồi nhồi vào gối để gối đầu hoặc rải xuống chiếu để nằm. Dần dần sẽ thấy dễ chịu và cải thiện. Thực tế, bài thuốc từ cây kinh giới hiệu nghiệm với rất nhiều loại bệnh.

Để không bị trúng gió, chúng ta nên biết cách phòng tránh. Nếu di chuyển từ phòng máy lạnh ra môi trường bình thường thì nên đứng ở cửa một lát để cơ thể thích ứng với môi trường bên ngoài. Không nên tắm khuya hay tắm nước lạnh, đặc biệt ở những nơi có gió lùa, khi tắm xong lau người khô nhanh để không bị mất nhiều nhiệt và nhiễm lạnh. Ra ngoài về đêm cần khoác thêm áo, không nên uống rượu và về muộn. Cũng không nên uống rượu để làm ấm cơ thể khi bị cảm lạnh. Ban đêm khi ngủ cũng nên đóng của sổ để gió không lùa vào phòng.

Lương y Phùng Thị Vui

Bình luận

Bạn có thể quan tâm