Biến chứng gây tử vong của sốt xuất huyết và cách phòng tránh

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:59 07/10/2020 |

Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết sau khi hạ sốt tưởng là khỏi bệnh nên chủ quan. Thực ra đây lại là thời điểm nguy hiểm nhất, rất dễ biến chứng và tử vong.

bệnh sốt xuất huyết 1

Hiện nay đang là cao điểm của dịch bệnh sốt xuất huyết, tại TP.HCM mỗi tuần có 500-600 ca sốt xuất huyết. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì hiện tại vẫn chưa phải là đỉnh dịch. Dự báo đỉnh dịch bệnh sốt xuất huyết trong năm nay sẽ xuất hiện trễ hơn so với những năm trước, có thể rơi vào tháng 11 -12.

Hiện đã có một số ca tử vong vì sốt xuất huyết do đến viện muộn hoặc tâm lý ngại đến viện do sợ Covid-19. Có nhiều bệnh nhân sau khi hạ sốt tưởng là khỏi bệnh nên tâm lý chủ quan. Thực ra giai đoạn hạ sốt này lại là thời điểm nguy hiểm nhất, rất dễ biến chứng và tử vong. Chúng ta cùng tìm hiểu về giai đoạn nguy hiểm này để có biện pháp ứng phó.

Bệnh diễn biến qua 3 giai đoạn bao gồm: Giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn phục hồi.Giai đoạn sốt: Thường trong 3 ngày đầu. Bệnh nhân xuất hiện sốt cao đột ngột 39-40 độ C, mệt mỏi, đau đầu, đau nhức hốc mắt, đau các khớp, đau mỏi người. Bệnh nhân chán ăn, cảm giác buồn nôn và nôn.

Giai đoạn nguy hiểm (hay gọi là giai đoạn xuất huyết): Thường vào ngày thứ 3 – 7 của bệnh. Biểu hiện sốt có thể giảm hoặc vẫn còn sốt, xuất hiện các dấu hiệu xuất huyết từ nhẹ đến nặng. Có biểu hiện những chấm xuất huyết dưới da. Do giảm tiểu cầu trong máu nên đây là giai đoạn nhiều biến chứng xảy ra.

Giai đoạn hồi phục: Bệnh nhân hết sốt trên 48 giờ, đỡ mệt, tổng thể khỏe lên, thèm ăn và tiểu tiện nhiều hơn, Xét nghiệm tiểu cầu bắt đầu tăng.

Trong 3 ngày đầu (giai đoạn sốt) thường chưa có biến chứng, bệnh nhân nên điều trị tại nhà bằng cách nghỉ ngơi tuyệt đối trong môi trường thoáng mát (có điều hòa nhiệt độ là lý tưởng), uống nước có pha bột điện giải oresol theo chỉ dẫn (từ 2 lít/ngày), uống nước hoa quả, sinh tố, bổ sung vitamin C, B1 và ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu, giàu năng lượng, giàu protein như cháo thịt nạc, súp…

bệnh sốt xuất huyết 2
Đã có một số ca tử vong vì sốt xuất huyết do đến viện muộn hoặc tâm lý ngại đến viện do sợ Covid-19

Khi sốt, phải tìm mọi cách để làm cho cơ thể tỏa nhiệt ra.Chỉ được dùng loại thuốchạ sốt paracetamol, kết hợp với chườm nước mát ở vị trí nách, bẹn và các nếp gấp, còn lau toàn bộ cơ thể bằng nước ấm để hạ nhiệt.

Trong giai đoạn nguy hiểm, bệnh nhân đã lui sốt, các nốt xuất huyết dưới da xuất hiện theo kinh nghiệm dân gian là đã sắp khỏi bệnh nên nhiều người rất chủ quan. Đây là giai đoạn thường xảy ra các biến chứng như chảy máu nội tạng, tràn dịch màng phổi, xuất huyết tiêu hóa, thậm chí xuất huyết não, nhiễm trùng huyết, suy đa tạng, suy gan tối cấp, suy thận, tụt huyết áp, suy tim… vô cùng nguy hiểm.

Lúc này tiểu cầu giảm mạnh gây mất khả năng đông máu và không thể chống lại các nhiễm trùng. Huyết áp có thể giảm xuống mức nguy hiểm, gây sốc, trong một số trường hợp có thể gây tử vong.Tăng tính thấm thành mạch gây thoát dịch, cô đặc máu. Trong khi biến chứng xuất huyết thường dễ nhận biết thì biến chứng thoát dịch đôi lại tương đối khó tự nhận biết, thậm chí đến giai đoạn sốc người bệnh mới tự phát hiện ra..

Nếu thấy bệnh nhân có các biểu hiện như nôn ra máu; đi ngoài phân đen; nôn liên tục; đau bụng dữ dội; lơ mơ, rối loạn ý thức hoặc co giật; xanh tím, tay và chân lạnh ẩm; khó thở… thì cần đưa tới bệnh viện ngay. Ngoài ra, nếu bệnh nhân có tình trạng sốt cao liên tục không kiểm soát được bằng các thuốc hạ sốt thông thường, cũng nên đến bệnh viện để được xử trí càng sớm càng tốt.

Khi bắt đầu vào giai đoạn nguy hiểm, sốt đã giảm, bệnh nhân nên chú ý không uống trà đặc, cà phê, hút thuốc, uống rượu, không ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, không ăn uống đồ ngọt, không ăn đồ cay nóng.

Trong giai đoạn này bệnh nhân cần được nghỉ ngơi ở nhà, không nên ra gió, không tắm nước lạnh. Việc vệ sinh cơ thể chỉ nên thực hiện bằng cách lau người bằng nước ấm, vì nước lạnh làm co mạch ở bề ngoài da nhưng lại làm giãn mạch bên trong nội tạng cơ thể, đây là một căn nguyên gây ra tử vong liên quan đến xuất huyết.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm