Biện pháp hữu hiệu ngăn ngừa đau nửa đầu, trầm cảm, béo phì… sau sinh

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:20 08/03/2018 |

Từ xa xưa, kiêng cữ cho sản phụ luôn được các bà mẹ tuân thủ vô cùng khắt khe. Ngày nay, khoa học phát triển, những thành tựu y học từ phương Tây được tôn sùng, những điều kiêng cữ đúc rút ngàn đời  của cha ông bỗng dưng bị coi là lạc hậu.

Thực ra kiêng cữ như các cụ là vô cùng khoa học. Sự kiêng cữ này rất phù hợp với thể chất con người Việt, khí hậu Việt. Nếu phụ nữ sau khi sinh không kiêng cữ, nguy cơ sau này sẽ mắc nhiều thứ bệnh vô cùng khó chữa.

Một trong những điều sản phụ ngày nay không thể kiêng nổi, đó là tắm và tránh gió lạnh. Các cụ ngày xưa kiêng tắm gội đến ít nhất 1 tháng, có khi kéo dài đến 3 tháng. Điều này bị y học hiện đại phản bác tơi tả. Tuy phản bác vậy, nhưng y học hiện đại lại không lý giải được tại sao sản phụ không kiêng cữ sau này lại thường gặp phải chứng đau đầu, lãng tai, đau lưng, tê răng…

Phụ nữ sau khi sinh sức khỏe suy giảm, các hệ thống tim, phổi, ruột, dạ dày, tiết niệu, cơ quan sinh dục, sự trao đổi chất đều có sự thay đổi, thần kinh cũng suy yếu. Nhưng đặc biệt, một bộ phận vô cùng quan trọng là thận bị suy giảm chức năng trầm trọng.

Thận trong Đông y được cho là chủ về thủy (nước), mà trong cơ thể ta có đến 70% là nước nên thận được coi là cơ quan nội tạng làm chủ về sức khỏe. Thận điều tiết dịch thủy trong cơ thể để cân bằng thủy – hỏa. Khi thận suy yếu, khả năng cân bằng âm – dương bị kém đi. Chỉ cần một yếu tố lệch về dương hoặc lệch về âm tác động thì lập tức sinh ra bệnh.

Nếu phụ nữ sau khi sinh không kiêng cữ, nguy cơ sau này sẽ mắc nhiều thứ bệnh vô cùng khó chữa

Các cụ có câu: “tiền sản sinh nhiệt, hậu sản sinh hàn” có nghĩa là phụ nữ khi mang thai thường nóng, sau sinh cơ thể lạnh. Nếu cơ thể đang ở trạng thái hàn, lạnh mà lại ra gió, tắm gội bằng nước lạnh, uống nước lạnh, ăn đồ sống… thì hàn gặp hàn. Cái hàn này sẽ dội ngược lại thận khiến thận khí bị tổn thương trầm trọng.

Khi thận khí bị tổn thương thì chức năng cân bằng âm dương của nó sẽ bị suy giảm. Giải thích theo Tây y thì lúc này, hormone do tuyến thượng thận tiết ra sẽ rối loạn gây ra các chứng trầm cảm, co thắt mạch máu, huyết áp tăng vọt, tăng cân béo phì v.v… Những hiện tượng mà gần đây Tây y và xã hội đang hết sức quan tâm như trầm cảm sau sinh, béo phì sau sinh, đau nửa đầu sau sinh… có nguyên nhân không nhỏ từ việc không kiêng cữ cẩn thận, khiến thận khí của sản phụ bị tổn thương.

Ngày nay điều kiện sống tốt hơn nên chúng ta cũng có điều kiện “chặn” hàn khí cho sản phụ tốt hơn mà không phải quá kiêng cữ. Sản phụ có thể tắm hoặc gội đầu thật nhanh trong điều kiện phòng thật kín gió, nước thật nóng, có hệ thống sưởi ấm và sấy tóc khô ngay trong phòng tắm. Mỗi lần tắm gội không nên quá 5 phút.

Sản phụ không nên để gió lùa vào phòng, nếu ra ngoài phải mặc thật kín, nút tai bằng bông, không nên nhìn vào nguồn sáng mạnh như xem tivi, nhìn ra ngoài trời nắng… tuy nhiên, cũng nên để phòng sản phụ thông thoáng, đủ ánh sáng.

Những phụ nữ khỏe mạnh đừng cậy có sức khỏe mà không cần kiêng cữ, vì các cụ ngày trước còn khỏe hơn ta rất nhiều. Để thận khí phục hồi nhanh chóng sau khi sinh, cách hiệu quả là tập các bộ môn khí công, trong đó có Khí công Hymalaya. Nếu có điều kiện luyện tập Khí công Hymalaya từ khi còn trẻ chưa lập gia đình, sau này sinh nở sẽ không lo mắc các chứng bệnh mà các cụ ngày xưa đã từng phải lo lắng và kiêng cữ đến khắt khe.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm