Biên tập viên hết bệnh trĩ hành hạ hơn 30 năm nhờ rau diếp cá

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:48 31/10/2017 |

“Tôi dùng rau diếp cá là thành phần chính trong khẩu phần rau mỗi ngày. Tôi ăn ngày 2 bữa, mỗi bữa từ 1 đến 2 lạng rau diếp cá. Tôi ăn đều trong 3 tháng liền thì thấy bệnh trĩ đỡ dần. Ăn liên tiếp nhiều tháng liền, bệnh của tôi chuyển biến giảm rõ rệt rồi khỏi hẳn. Rau diếp cá tôi ăn cả phần thân cây do có nhiều chất xơ nên bệnh táo bón kinh niên của tôi cũng khỏi”, ông Văn chia sẻ.

Bệnh trĩ hiện đã trở nên phổ biến với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc phải. Tuy nhiên do tâm lý ngại chia sẻ nên nhiều người để bệnh nặng dẫn tới nhiều biến chứng như bị lở loét, nhiễm khuẩn, hoại tử gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Tuy nhiên có thể trị khỏi được hoàn toàn nhờ rau diếp cá điều trị bệnh trĩ.

Bị bệnh trĩ hành hạ suốt mấy chục năm

Ngay trong dân gian cũng có nhiều bài thuốc hay, đơn giản, dễ tìm chữa dứt bệnh này được người dân áp dụng thành công. Trong bài viết này, Báo TT&ĐS xin được đăng tải nguyên văn bức thư của ông Phạm Ngọc Văn gửi tới Báo chia sẻ về quá trình tự đánh lùi căn bệnh này của bản thân.

“Tôi là Phạm Ngọc Văn, biên tập viên Tạp chí “Người khuyết tật” thuộc Liên hiệp Hội Người khuyết tật Việt Nam. Tôi  xin chia sẻ cùng bạn đọc nỗi vui mừng nhất đời tôi khi khỏi được căn bệnh đeo đẳng hơn 30 năm bằng cách ăn rau diếp cá điều trị bệnh trĩ, một loại rau thông thường có ở khắp mọi miền của nước ta.

Tôi mắc bệnh trĩ từ khi còn thanh niên. Năm 1968, tôi tham gia nhập ngũ. Suốt những năm tham gia chiến đấu và công tác ở chiến trường miền Nam cho tới sau này, tôi phải chịu đựng sự hành hạ của căn bệnh này. Lúc đầu chỉ là đường ruột táo bón, nhưng tôi chủ quan xem thường, mặt khác là không có điều kiện khám và điều trị nên bệnh ngày càng nặng và phức  tạp. Tôi thường xuyên đi ngoài ra máu tươi.

Tôi đi khám được bệnh viện cho thuốc (thường là loại tân dược có tên Daflon) hoặc được bạn bè người quen giới thiệu mua một số loại thuốc khác kể cả các loại thuốc thảo dược trong nước. Lúc mới uống thuốc có đỡ đôi chút, tôi chưa kịp mừng thì bệnh đã lại như trước. Bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội khám soi đại tràng kết luận tôi bị bệnh trĩ nội “độ 2”  (bệnh trĩ có 4 độ). Bác sĩ  nói, qua thời gian nếu bệnh không tiến triển tốt thì tôi phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Quả thật tôi rất sợ phải xử lý “dao kéo” vì sự thực nhãn tiền tôi chứng kiến có trường hợp phẫu thuật để lại hậu quả không tốt như mong muốn. Có lần tôi được người quen đã tiến hành phẫu thuật tại một bệnh viện tư nhân, có bác sĩ giáo sư giỏi thực hiện mổ giới thiệu. Tôi đã định phẫu để giải quyết bệnh của mình nhưng nghĩ đi nghĩ lại tôi vẫn thấy sợ nên thôi ý định đó.

Phải nói rằng, tôi sống chung với bệnh tuy chưa chết người này nhưng lại không khác gì bị tra tấn, ăn uống phải kiêng khem khốn khổ. Tôi phải triệt để kiêng đồ ăn cay nóng, từ biệt hẳn bia rượu đến các món khoái khẩu đặc sản có nhiều chất bổ chất đạm. Nhưng cứ ăn kiêng mãi khổ cái miệng mà bệnh vẫn hoàn bệnh.

Rau diếp cá điều trị bệnh trĩ mát và có kháng sinh, ăn thường xuyên có thể chữa táo bón

Cứ chu kỳ khoảng năm mười ngày dù ăn kiêng, không làm gì mệt nhọc, đôi khi chi ăn bát phở hay uống ly nước nóng là bệnh. Bệnh kéo dài khiến tôi ăn không ngon ngủ không yên, người gầy rộc mệt mỏi, việc đi lại khó khăn, sức lực và tư duy giảm nghiêm trọng. Tôi đã nghĩ rằng cứ sống chung với bệnh sẽ tổn thọ là điều không thể tránh khỏi.

Hết bệnh nhờ loại rau ăn hàng ngày

Khoảng đâu năm 2014, nghe quảng cáo loại thuốc thực phẩm chức năng chữa trĩ rất tốt, tôi mua dùng thử. Quả thực tôi dùng thuốc này, lúc đầu bệnh có đỡ nhưng không thể dứt hẳn. Tôi ăn uống không chú ý, lao động mệt nhọc là bệnh lại như cũ thậm chí còn nặng hơn. Mặt khác dùng lâu dài khá tốn kém với thu nhập như bản thân tôi. Tính ra dùng loại thực phẩm chức năng này một tháng, tôi phải tốn gần một triệu.

Tôi đã uống loại thực phẩm chức năng này nhiều tháng mà không khỏi bệnh. Nghiên cứu các tài liệu có nói nguyên nhân bệnh trĩ là do cơ địa nóng trong, các mạch máu bị ứ trệ tạo thành các “búi” trĩ ở phần trực tràng (đoạn gần hậu môn). Khi đi ngoài, do cọ xát nên búi trĩ bị vỡ dẫn đến máu sẽ theo ra. Đây thường là máu tươi nhưng cũng có trường hợp máu có màu sẫm đen hay thành cục đông. Trường hợp này là bệnh đã phức tạp cần đi bệnh viện điều trị.

Khi đọc lời giới thiệu thành phần của loại thực phẩm chức năng uống để trị trĩ, tôi thấy thuốc này chủ yếu chiết xuất từ cây rau diếp cá (dấp cá). Thực tế trong dân gian, đã từ lâu nhân dân ta vẫn dùng cây này trong bài thuốc giải cảm hạ sốt rất hiệu quả. Đặc biệt với  nhiều người đây còn là món rau sống thường xuyên trong các bữa ăn.

Lương y Đào Việt Thoàn (Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, thầy thuốc chữa bỏng) đã gọi cây rau diếp cá là loại kháng sinh sinh học và ông đã dùng cây này làm một trong các thành phần để pha chế được loại thuốc trị bỏng độc đáo của Việt Nam. Cũng chính từ những thông tin tác dụng của cây rau diếp cá điều trị bệnh trĩ, tôi đã có suy nghĩ nếu cây diếp cá được ăn trực tiếp và tăng về số lượng sẽ càng có hiệu quả. Tôi vốn thể nóng nên không sợ bị tác dụng phụ.

Tôi đã dùng rau diếp cá điều trị bệnh trĩ là thành phần chính trong khẩu phần rau mỗi ngày. Tôi ăn ngày 2 bữa, mỗi bữa từ 1 đến  2 lạng rau diếp cá. Tôi ăn đều trong 3 tháng liền thì thấy bệnh trĩ đỡ dần. Ăn liên tiếp nhiều tháng liền, bệnh của tôi chuyển biến giảm rõ rệt rồi khỏi hẳn. Rau diếp cá tôi ăn cả phần thân cây do có nhiều chất xơ nên bệnh táo bón kinh niên của tôi cũng khỏi. Đến nay tôi vẫn thường xuyên ăn diếp cá hàng ngày, nhưng ăn số lượng giảm hơn so với thời gian ăn để chữa bệnh. Tôi ăn mãi thành quen đến mức như nghiện, bữa ăn nào không chuẩn bị được món rau chữa bệnh này là tôi cứ cảm thấy thiếu thiếu.

Rau diếp cá điều trị bệnh trĩ tính lành, nhà trồng được thì chỉ cần rửa nước sạch, ngâm qua chút nước muối loãng là có thể ăn. Tôi ăn nhiều loại rau này mà không hề bị đầy bụng. Rau lại có tính mát và có kháng sinh nên hiện tượng nóng lở loét miệng lưỡi và bệnh viêm họng mãn tính trước đây của tôi cũng đỡ không phải uống thuốc như trươc kia.

Thật là “nhất cử lưỡng tiện”! Để có đủ rau ăn và yên tâm đảm bảo an toàn, tôi đã tự trồng trong các hộp xốp để trên mái nhà. Rau diếp cá là loại rau dễ trồng, không kén thổ nhưỡng, lượng nước tưới cũng không cần nhiều, là loại cây ưa nhiều ánh sáng. Mùa xuân hay mát trời, cây sinh trưởng tốt hơn.

Hiện nay tôi đã ở tuổi 70, hoàn toàn sung sướng không phải khổ vì bệnh trĩ. Tôi tăng được gần 5kg, tinh thần sảng khoái hàng ngày đi bộ đều và hăng say làm biên tập báo”.

PHẠM NGỌC VĂN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm