Cây Dào Ghím chữa bệnh thoái hóa cột sống (vẹo cột sống), bệnh xương khớp

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:45 27/05/2019 |

5 năm chiến đấu với thoái hóa xương khớp và chứng vẹo cột sống, đã không ít thời điểm bà Thành rơi vào thất vọng vì nghĩ cả một nền y học hiện đại như thế vẫn không cứu mình thoát khỏi thảm cảnh.

Hình ảnh cột sống của bà Thành khi bị lệch
Hình ảnh cột sống của bà Thành khi bị lệch

Phù phũng như người béo phì vì thuốc Tàu

Bà Huỳnh Thị Thành (SN 1971, đường Hà Huy Tập, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) là một trong những bệnh nhân xương khớp khá nặng và đã có chỉ định phẫu thuật của bác sỹ. Tuy nhiên sau nhiều ngày trăn trở suy nghĩ, vợ chồng bà từ chối phương án được cho là khả thi nhất để tìm hướng đi mới.

Suốt 5 năm đồng hành cùng bệnh gai đốt sống lưng và vẹo cột sống bà Thành trông chẳng khác cụ già 70 dù mới chỉ 48 tuổi. Ông Trần Nghĩa (chồng bà Thành) bảo: “Bệnh tật giày vò khiến vợ tôi đau đớn mặt mũi lúc nào cũng nhăn nhó, thiểu não, dáng người lệch hẳn sang một bên, đi lại khó khăn, toàn nằm một chỗ.”

Gia đình bà Thành kiếm sống bằng nghề đổ buôn rau củ nên ngày nào người phụ nữ này cũng phải còng lưng đóng thùng hàng, bê vác, vận chuyển rau cho các cửa hàng, thương lái. Người xưa vẫn thường nói “sinh nghề tử nghiệp” quả không sai, những ngày tháng lao động vất vả, xương cốt của bà Thành đã đến hồi rệu rã. Năm 2014, bà Thành liên tục đau nhức thắt lưng, buổi sáng ngủ dậy lưng cứng như bị đổ bê tông và không thể ngồi dậy được.

“Thời gian đầu tôi cảm thấy nhức nhối, khó chịu phần thắt lưng nhưng vẫn gắng gượng làm việc vì nghĩ chắc cột sống “làm mình làm mẩy” vài hôm sẽ hết. Nhưng càng ngày cơn đau càng tăng, tôi tê buốt từ mông xuống tận gót chân, 2 bắp chân nhức nhối đi đứng khó khăn.

Cuối năm 2015, cột sống lưng của tôi cứng đơ, cúi xuống không được, ngửa ra sau cũng chẳng nổi. Sáng dậy tôi cựa quậy mãi, có khi mất cả tiếng đồng hồ mới rời khỏi giường. Dáng đi lệch hẳn sang bên phải, chân cà nhắc. Bắt đầu từ thời điểm đó, tôi thường xuyên nằm một chỗ vì cứ ngồi dậy hoặc đứng lên là đau đớn tới tận óc,” bà Thành trải lòng.

Dáng đi lệch hẳn sang bên phải, chân cà nhắc. Bắt đầu từ thời điểm đó, tôi thường xuyên nằm một chỗ vì cứ ngồi dậy hoặc đứng lên là đau đớn tới tận óc,” bà Thành trải lòng.

Năm 2016, ông Nghĩa lặn lội bắt xe đò đưa vợ xuống Sài Gòn thăm khám. Tại bệnh viện Y dược TP.HCM và BV Chấn thương chỉnh hình, các bác sỹ đều kết luận bà Thành bị thoái hóa khớp gối 2 bên, thoái hóa cột sống thắt lưng, vẹo cột sống, suy van tĩnh mạch 2 chi dưới. Theo lời ông Nghĩa, ban đầu bác sỹ cho thuốc Tây về uống nhưng sau 1 tháng không biến chuyển họ đề nghị phẫu thuật.

Kết quả khám bệnh của bà Thành bị thoái hóa cột sống thắt lưng
Kết quả khám bệnh của bà Thành bị thoái hóa cột sống thắt lưng

Ông Nghĩa ngước đôi mắt nhìn xa xăm: “Tôi không muốn vợ phẫu thuật vì sợ cô ấy chịu đau đớn, trong khi đó tỉ lệ thành công của ca mổ chỉ 50%, khả năng biến chứng rất cao đồng thời chi phí tốn kém. Chúng tôi suy nghĩ rất nhiều về việc phẫu thuật, càng nghĩ càng cảm thấy thất vọng chẳng nhẽ y học hiện đại như thế mà không ai cứu được vợ tôi sao?

Uống thuốc Tây nhiều, dạ dày vợ tôi ảnh hưởng, men gan tăng cao. Thấy bất ổn tôi tìm mua thuốc Bắc của một ông thầy ở Đà Lạt. Thuốc của vị này uống vào khiến cơn đau của cô ấy giảm dần nhưng ngưng thuốc lại nhức nhối như chưa từng điều trị.

Đặc biệt loại thuốc này làm vợ tôi khó chịu, cơ thể giữ nước, béo phì, mặt mũi và chân tay sưng phù lên trông rất đáng sợ. Lúc bấy giờ chỉ cần dùng ngón tay ấn nhẹ vào là da thịt cô ấy lún xuống, tái nhợt, dáng vóc không còn thắt đáy lưng ong mà thành dáng bánh mì rồi (cười buồn).Quả đúng là họa vô đơn chí.”

Bệnh chẳng khỏi chỉ thấy rước họa vào thân, ông Nghĩa lại cùng bà Thành đi học Yoga. Tuy nhiên Yoga không giúp bà đẩy lùi bệnh tật vì môn này luôn đòi hỏi người tập phải chuẩn từng động tác, đặc biệt là thẳng lưng. Sau 1 tháng làm quen với Yoga, vợ chồng ông Nghĩa đành giã từ.

Từ chỗ đi đứng khó đã bê được hàng hóa

Bà Thành quả thực là người phụ nữ rất may mắn vì suốt những năm tháng bệnh tật luôn có ông Nghĩa đồng hành khắp viện nọ tới viện kia, từ nhà thuốc này tới lương y khác. Giữa năm 2018, trong một lần mua báo về đọc, ông Nghĩa vô tình biết tới bài thuốc có sự xuất hiện của loại thảo dược mang dáng hình cột sống đã “cứu” nhiều người thoát bệnh xương khớp.

Vợ chồng ông Nghĩa, bà Thành
Vợ chồng ông Nghĩa, bà Thành

Ông thận trọng cất tờ báo và ghi chép lại số điện thoại của vị lương y sở hữu bài thuốc nhưng vẫn chưa vội hỏi ngay vì sợ “nhà văn nói láo, nhà báo nói càn”. Hóa ra vị lương y mà ông Nghĩa nhắc đến không ai xa lạ chính là bà Phùng Thị Sơn.

“Sau nhiều ngày suy tính, tôi gọi điện cho lương y Sơn, thời điểm này bệnh của vợ đã khá nặng, đi đứng khó khăn, có hôm phải chống gậy. Khi được giải đáp các thắc mắc, tôi quyết định lấy cho vợ uống thử một tháng xem sao,” ông Nghĩa nhớ lại.

Bà Thành tiếp lời chồng: “Sau 1 tháng dùng thuốc, tôi thấy mình giảm đau nhức chút ít nhưng nổi mẩn ngứa đầy hai cánh tay và lưng. Lo lắng tôi gọi điện hỏi thì bà Sơn cho biết đó là tình trạng thải độc gan do men gan cao, dần dần sẽ ổn định. Quả đúng như vậy, sang tháng thuốc thứ 2, tôi hết hẳn ngứa, bệnh xương khớp giảm tới 40%, đi đứng dễ dàng hơn, cột sống bớt tê cứng.

Tôi tới bệnh viện khám, bác sỹ nói men gan đã về mức ổn định. Đáng chú ý là uống thuốc của lương y này, tôi không hề bị giữ nước, nước tiểu trong vắt. Trải qua 4 tháng điều trị bằng thảo dược, tôi cảm giác bệnh thuyên giảm tới 80%, đi đứng dễ dàng, lưng ít tê hẳn, dáng người thẳng thớm chứ không lệch một bên giống lúc trước.

Cây dào-ghím được lương y Sơn sử dụng trong điều trị bệnh xương khớp
Cây Dào Ghím được lương y Sơn sử dụng trong điều trị bệnh xương khớp

Đến bây giờ tôi uống thuốc của bà Sơn được 8 tháng rồi, bệnh xương khớp rất ổn và đã bưng bê được đồ đạc, hàng hóa. Tôi đi khám bác sỹ cho biết độ cong cột sống đã bình thường.”

Cây Dào Ghím sử dụng làm thuốc nam chữa bệnh

Chúng tôi trở lại bản Hạ Sơn tìm lương y Sơn vào những ngày mưa như trút nước để hỏi về trường hợp của bà Huỳnh Thị Thành. Lương y Sơn cho hay: “Sức khỏe bà Thành hiện tại rất ổn định, đi lại tốt và có thể lao động được.

Do bà Thành bị gai và vẹo cột sống nên tôi phải sử dụng một loại thảo dược có hình dáng bên ngoài giống hệt cột sống của con người để đặc trị. Các cụ xưa vẫn bảo “Ăn gì bổ nấy” cho nên chữa cột sống mà thiếu cây dào-ghím (tiếng Dao) là vô tác dụng.”

Theo lời bà Sơn, dào-ghím được xem là “linh hồn”, nó thuộc loại dây thân gỗ, có gai, lá dài nhọn, thân cây được chia thành các đốt ngắn giống hệt hình dáng chiếc cột sống của con người. Dào-ghím thường mọc cheo leo ở các vách núi đá hoặc bám vào các cây lớn trong rừng sâu. Hiện nay, loại cây này rất khó tìm và ngày càng quý hiếm nên lương y Sơn phải thuê người vào tận rừng sâu ở vùng Mai Châu (Hòa Bình) tìm kiếm.

Cây dào-ghím sau khi thu hái về chỉ dùng phần thân, thái ra thành lát mỏng, phơi 3 nắng rồi sàng sẩy kĩ các bụi bẩn mới được đóng vào bao nilon bảo quản tránh ẩm mốc. Loại thảo dược này có vị hơi chát, mùi thơm, khi nấu lên nước có màu vàng cánh gián như mật ong.

Tác dụng của cây Dào Ghím

Theo lời của bà Sơn thì loại cây này có công dụng chống viêm rất tốt đồng thời bổ sung chất nhầy cho các khớp xương, tăng nhân nhầy đĩa đệm cột sống. Những ngày đầu sử dụng bài thuốc có cây dào ghím, bệnh nhân sẽ thấy có hiện tượng tăng đau, tăng triệu chứng. Tuy nhiên chỉ vài ngày sau tình trạng bệnh tật theo đó mà dần ổn định.

Bà Sơn tiết lộ: “Cây Dào Ghím phát triển rất chậm, trải qua mấy chục năm thân cây mới to bằng cán dao. Lo sợ dào-ghím bị cạn kiệt, tôi đã chặt những đoạn cây có rễ cắm xuống đất mang về trồng thử ở vườn nhà. Tôi trồng rất nhiều nhưng chỉ có hai cây sống sót. Đã hơn một năm trôi qua chúng chẳng phát triển là bao, bé tí như đầu đũa và cao khoảng 30cm.

Mỗi vị thuốc trong thiên nhiên đều có những điểm tương đồng với các bộ phận nào đó của cơ thể con người. Ví như quả sung chữa bệnh trĩ, khi cầm cuống lật ngược lên thì thấy rất giống hậu môn. Đậu đen tốt cho thận, thì cả màu sắc và hình dáng của nó đều giống với quả thận.

Cây bòi vịt, quả và ngọn của nó đều rất giống bộ phận sinh sản của nam giới. Còn cây dào ghím thì lại có hình dạng giống hệt cột sống của con người và kì lạ là nó lại có tác dụng chữa bệnh xương khớp vô cùng tuyệt vời”.

Độc giả muốn tìm hiểu kỹ hơn về bài thuốc, cây thuốc chữa xương khớp của người Dao có thể liên hệ đến lương y Phùng Thị Sơn (bản Hạ Sơn, xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) theo số điện thoại: 076 604 17 48 để được tư vẫn miễn phí.

BIÊN THÙY

Bình luận

Bạn có thể quan tâm