Các loại cây lạ giúp người Mường chưa bao giờ biết sợ bệnh dạ dày, đại tràng  

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:42 14/05/2018 |

 

Kì 1: Cây Bảy bò và chuyện người phụ nữ thoát hiểm vì mất máu quá nhiều

“Lương y Liên đưa tôi một gói thuốc và dặn: “Trong này có cây Bảy bò, chị uống thử nếu bệnh thuyên giảm thì tới tìm tôi”. Sau 3 ngày dùng thuốc, bụng tôi chẳng còn sôi sùng sục, tình trạng mót đại tiện giảm, nếu như trước đây tôi đi 7 lần/đêm thì giờ chỉ còn 4 lần”, bà Chía chia sẻ.

Tưởng chết vì một đêm “đi” 7 lần

Cuối tháng 3, trong chuyến hành trình rong ruổi trên các dãy núi cao tìm những bài thuốc Nam giá trị, tôi may mắn được người phụ nữ ở Kim Bôi (Hòa Bình) rỉ tai một loại cây thuốc rất đặc biệt có khả năng chữa bệnh đại tràng, đại tiện ra máu. Nghe đâu loại cây này vô cùng quý hiếm nhưng lại có tên gọi cực kì dân giã, ấy là cây Bảy bò.

Vốn được xem là kẻ “ăn đời ở kiếp” với người dân vùng cao và bị mê hoặc bởi những loại cây rừng có tác dụng chữa bệnh, tôi linh cảm mình có thể tin tưởng người đàn bà này. Tuy nhiên, theo người này, cây Bảy bò thực sự rất khó tìm và không phải ai cũng nắm được “mặt ngang mũi dọc” của nó.

Những năm gần đây, ở xã Thượng Bì và Hạ Bì (huyện Kim Bôi) người ta đổ xô lên rừng tìm kiếm “thần dược” kể trên nhưng đa phần đều bị nhầm lẫn hoặc ra về tay trắng. Để hiểu rõ hơn về công dụng của thảo dược này, người đó khuyên tôi nên tìm gặp bà Bùi Thị Chía (SN 1953, xóm Nội, xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) bị viêm đại tràng và đã khỏi bệnh nhờ chính cây Bảy bò.

Bà Chía khỏi bệnh nhờ uống bài thuốc chữa bệnh đại tràng có cây Bảy bò

Ngôi nhà nơi bà Chía sinh sống nằm nép mình trong con ngõ nhỏ, trước mặt nhìn ra toàn đồng ruộng, sau lưng là dãy núi cao ngút tầm mắt. Bà Chía xuất hiện trước mắt tôi với dáng người cao ráo, bước đi nhanh nhẹn và nước da hồng hào, khỏe mạnh. Bà kể: “Năm 1990, tôi bị đau quặn bụng từng cơn.

Kiểu đau này không giống với chứng kiết lỵ, vì kiết kỵ khi đã “lên cơn” thì phải chạy vào nhà vệ sinh ngay lập tức. Nhưng tôi đau tới 4 – 5 lần mới phải “đi” nhưng vừa đứng lên được chục phút lại mót đại tiện. Những ngày đầu, tôi “đi” được một chút lỏn chỏn như phân dê nhưng sau này “đi ngoài” toàn ra nước, có hôm còn xuất hiện cả máu tươi”.

Bà Chía tới trạm y tế và được cấp thuốc cloxit, về uống thấy đỡ đau hẳn. Những lúc ăn phải đồ tanh, chua hay rau muống, rau cần, bụng của bà đau nhưng chỉ cần uống cloxit khoảng 1 tuần là ổn.

Năm 1994, do ăn phải thịt trâu, chứng đau bụng đi ngoài của bà Chía lại tái phát. Thời điểm ấy, bà rất hay nóng rát bụng, ợ chua, đại tiện nhiều lần trong ngày. Thuốc cloxit lúc này đã vô tác dụng, không có thuốc uống, bà đau quằn quại, người vã mồ hồi, nằm co ro như con tôm.

“Chỉ riêng ban đêm, tôi mót đại tiện tới 6 – 7 lần, đi ra đi vào nhiều tới mức mất ngủ. Khi ấy, nhà vệ sinh nằm ở ngoài trời, có hôm đang ngồi, tôi thấy cả chục con cú mèo bay lởn vởn trên đỉnh đầu mà sợ hết hồn hết vía.

Mấy ngày sau, tôi đại tiện ra nhiều máu tới mức mẹ chồng nhìn thấy liền thét lên kinh hãi: “Mày cứ gan lì không chịu đi bệnh viện thì chỉ có chết”, bà Chía giãi bày.

Thần chết đã “ngửi tới ống quần”

Bà Chía vội vã tới Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Bôi, sang cả viện tỉnh khám nhưng bác sỹ không tìm đúng bệnh, cho thuốc về uống chẳng đỡ. Thời điểm ấy gia đình bà rất khó khăn, phải vay mượn khắp xóm mới được nhúm tiền để xuống Hà Nội tìm bệnh.

Cây Bảy bò tươi

Bác sỹ ở đây kết luận bà Chía bị viêm đại tràng và kê đơn thuốc. Nhưng có lẽ, căn bệnh của bà đã quá nặng và thuốc Tây dường như không “đủ đô” nên uống mãi không khỏi.

“Từ đại tràng tôi bị thêm trĩ nội, búi trĩ lòi ra ngoài dài tới 2 đốt tay. Đang khỏe mạnh nặng 57 cân, tôi sụt xuống chỉ còn 45kg. Có hôm, tôi ngồi ở nhà vệ sinh cắn chặt răng khóc vì quá bi quan và nghĩ rằng thần chết đã “ngửi tới ống quần” của mình.

Bị bệnh này phải kiêng khem đủ thứ, nhiều hôm tôi chỉ ăn cháo trắng nhưng vẫn bị đau bụng đi ngoài. Lắm lúc nhìn cả nhà ăn thứ nọ thứ kia, không hết lại đổ đi, tôi ứa nước miếng, vừa thèm vừa tiếc”, bà Chía thở dài.

Những ngày tháng ấy, bầu không khí u ám bao trùm căn nhà bà Chía, tất cả đều bất lực trước diễn biến ngày một tồi tệ của bệnh đại tràng. Một hôm, thấy trong người khỏe khoắn, bà Chía đòi ra chợ bán rau và được người mua hàng từng bị đại tràng mách tới loại thuốc chữa bệnh có tên gọi là Bảy bò. Người phụ nữ này còn dặn dò thêm: “Cây Bảy bò không dễ tìm, muốn khỏi bệnh đại tràng cứ đến Thượng Bì tìm gặp lương y Liên”.

Lâu nay bà Chía chỉ quanh quẩn với ruộng nương nên chẳng biết đi đâu tìm cây Bảy bò. Thay vì đi tìm loại cây chỉ biết tên mà không biết dạng, bà đến Thượng Bì gặp lương y Liên (tức là bà Bùi Thị Khuyển – gọi theo tên con gái đầu).

Bà Chía nói: “Lương y Liên đưa tôi một gói thuốc và dặn: “Trong này có cây Bảy bò, chị uống thử nếu bệnh thuyên giảm thì tới tìm tôi”. Sau 3 ngày dùng thuốc, bụng tôi không còn sôi sùng sục, tình trạng mót đại tiện giảm, nếu như trước đây tôi đi 7 lần/đêm thì giờ chỉ còn 4 lần.

Uống hết chỗ thuốc ấy, tức là 6 ngày, tôi không còn đau bụng và đại tiện ra máu nữa. Tôi quay lại tìm bà Khuyển và xin được tiếp tục mua thuốc. Sau đúng 3 tháng, đại tràng của tôi khỏi hoàn toàn, đi tiểu cũng không còn ra máu, bệnh trĩ cũng hết”.

Bà Chía khỏi bệnh tính đến nay đã hơn 20 năm, đặc biệt trong 2 thập kỉ đó, chứng đại tràng của người phụ nữ này không hề tái phát, ăn đồ chua cay, chất tanh thoải mái. Hiện tại, bà Chía nặng 54 kg và trở thành thành viên Câu lạc bộ bóng chuyền hơi của thôn nhà.

Tại sao gọi thảo dược quý là cây Bảy bò?

Nhằm tận mục sở thị cây Bảy bò, tôi nhờ bà Chía dẫn đường đến gặp lương y Liên. Bà Liên cho biết, cây Bảy bò là vị thuốc hàng đầu trong bài thuốc chữa bệnh viêm đại tràng của mình, ngoài ra còn phải có 9 loại tầm gửi và 2 thứ cây cỏ khác. Bảy bò là loại cây thân gỗ, vỏ màu nâu, thường mọc ở rừng đại ngàn bên cạnh các khe nước.

Cây Bảy bò khi được phơi khô

Những năm gần đây, cây thuốc chữa bệnh ngày càng cạn kiện, muốn tìm được Bảy bò phải đi rất xa, xuôi về mạn Tân Lạc, Mai Châu hoặc tìm đến Phú Thọ, Sơn La. Trong một lần băng rừng tìm cây thuốc, bà bắt gặp một cây con và mang về trồng. Nhiều năm đã trôi qua, cây thuốc này chỉ cao hơn 2 mét, thân to bằng cổ tay người lớn.

Theo quan sát, loại “thần dược” này lá màu xanh thẫm, hình bầu dục, nhọn ở đầu, có gân so le. Hoa thường nở vào thời điểm trời chuyển xuân sang hè. Vì quý hiếm nên Bảy bò dùng được cả thân và lá.

“Cây Bảy bò đặc biệt ở chỗ khi chặt ra vài tiếng thân cây sẽ chuyển sang màu đỏ tươi như bị nhuộm màu nhưng mang phơi khô lại chuyển sang nâu. Tuy nhiên khi nấu lên thì không màu, không mùi vị. Cây Bảy bò có tác dụng cực kì hữu hiệu trong việc điều trị bệnh viêm đại tràng, người đi ngoài phân sống, phân lỏng, đại tiện ra máu… ”, bà Liên bật mí.

Theo lời kể có vẻ huyền bí của bà Liên, nhiều năm về trước bà nhận điều trị bệnh viêm đại tràng cho một người đàn ông ở huyện Lương Sơn (Hòa Bình). Bệnh của người này nặng tới mức phải bán 7 con bò – gia sản lớn nhất của mình để có tiền điều trị khắp các bệnh viện lớn nhỏ ở Hà Nội nhưng không khỏi. Hơn 1 tháng chữa trị cho người này theo bài thuốc gia truyền, bà Liên nhận thấy bệnh tình chuyển biến rất chậm chạp, đôi khi còn ngưng trệ.

Lương y nhiệt tình kể: “Đêm ấy tôi mơ thấy một vị thần đến ghé vào tai nói đại ý rằng bài thuốc chữa đài tràng còn thiếu một loại thảo dược, phải tới vùng này hái mới giúp người khác khỏi bệnh. Buổi sáng tỉnh dậy, tôi lập tức xách dao vào rừng nhằm hướng vị thần mách mà đi và bất ngờ tìm thấy loại cây giống hệt lời chỉ dẫn.

Tôi mang cây này về nhà tự sắc nước lên uống để kiểm nghiệm xem có đau bụng hay ngộ độc không. Một tuần sau, thấy mình vẫn khỏe mạnh, tôi bèn thêm loại thảo dược này vào bài thuốc chữa đại tràng cho người đàn ông ấy. Ngờ đâu vài ngày sau,  bệnh đại tràng chuyển biến rất nhanh.

Sau 2 tháng điều trị, ông ta khỏi hẳn viêm đại tràng. Để phân biệt loại thảo dược này với những cây thuốc khác và nhớ tới câu chuyện thú vị của người đàn ông này, tôi đặt cho nó cái tên dân giã là cây Bảy bò”.

Độc giả muốn tìm hiểu kỹ hơn về bài thuốc, cây thuốc chữa dạ dày, đại tràng của người Mương nói trên, có thể liên hệ đến số điện thoại của lương y Bùi Thị Khuyển (tức bà Liên): 0902.284.349 để được tư vấn miễn phí.

(Còn nữa)

BIÊN THÙY

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm