Các loại thực phẩm người bị tiểu đường nên sử dụng hằng ngày

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:49 02/02/2018 |

Người bị bệnh tiểu đường cần có một chế độ ăn uống phù hợp nếu không thì lượng đường sẽ tăng lên rất nhanh. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà người bị bệnh tiểu đường nên sử dụng hàng ngày.

Mướp đắng

Đứng đầu bảng trong các loại rau củ quả phổ biến có tác dụng ổn định đường huyết và kích thích tuyến tụy tiết insulin là mướp đắng. Các nhà khoa học đã phát hiện trong quả mướp đắng có ít nhất 3 nhóm thành phần hóa học, trong đó có charantin có tác dụng hạ đường huyết và những tác dụng khác có lợi cho việc điều trị bệnh đái tháo đường. Mướp đắng là một món ăn thông dụng, dễ mua chế biến được thành nhiều món.

Tuy nhiên nếu chỉ ăn mướp đắng trong thời gian dài thì sẽ rất nhàm chán. Chúng ta có thể thái mỏng quả mướp đắng phơi hoặc sấy khô hãm làm trà uống hằng ngày. Nếu không quen được với vị đắng, ta có thể thêm chút cam thảo cho dễ uống. Chú ý là những người huyết áp thấp hạn chế dùng mướp đắng. Còn những ai bị huyết áp cao dùng trà này rất phù hợp, vì mướp đắng còn có tác dụng giảm huyết áp.

Vỏ dưa hấu

Theo một số người thì phần cùi trắng gần vỏ của dưa hấu còn có tác dụng chữa bệnh tốt hơn cả phần ruột đỏ. Thực tế thì phần ruột dưa hấu cũng có nhiều chất giúp ổn định đường huyết. Thế nhưng không may rằng nó cũng chứa nhiều đường và tinh bột – những thứ không tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Mãi sau này, các nhà khoa học mới nhận ra rằng phần cùi trắng và phần vỏ xanh cũng chứa những chất rất tốt cho người mắc tiểu đường mà lại không chứa đường và tinh bột.

Ta có thể tách phần cùi trắng này muối dưa, làm dưa góp, nộm, gỏi… Phần vỏ xanh bên ngoài có thể thái nhỏ phơi khô sắc hoặc hãm lấy nước uống hằng ngày. Ngoài ra, vỏ dưa hấu có công dụng lợi tiểu, trị phong thấp, bí tiểu, phù thũng, giúp giảm cân thanh nhiệt, tiêu mỡ rất tốt.

Theo một số người thì phần cùi trắng gần vỏ của dưa hấu còn có tác dụng chữa bệnh tốt hơn cả phần ruột đỏ

Rau cần

Trong rau cần có hàng loạt các chất giúp giải độc cơ, chống tiêu khát, tốt cho người bị tiểu đường. Ăn nhiều rau cần hoặc dùng loại rau này rửa sạch, vò nát, ép lấy nước, chia uống 2 lần trong ngày giúp giảm cân, ổn định đường huyết và chống oxy hóa giúp trẻ đẹp, phòng ngừa ung thư.

Bí xanh

Hiện nay rất nhiều người uống nước ép bí xanh để giảm cân, làm đẹp, chống mỡ máu, cung cấp các vitamin cần thiết cho cơ thể. Nhưng bí xanh còn được biết đến với tác dụng hạ, ổn định đường huyết hiệu quả, an toàn. Bí xanh có thể để sống ép nước, nấu canh, sắc lấy nước uống hoặc nướng chín rồi ép lấy nước.

Ngoài các loại rau củ quả thông dụng kể trên, dân gian có một bài thuốc khá hiệu quả chữa tiểu đường type 2 bằng cây chuối hột.

Dùng cọng lá của cây chuối hột lấy vào buổi sáng sớm khi mặt trời chưa lên. Cọng lá chuối hột giã nát, ép lấy nước uống một ngày 2 cốc. Vào sáng sớm cọng chuối lưu trữ nhiều nước, khi mặt trời lên hút hết nước thì cọng sẽ chứa ít nước, không đạt hiệu quả chữa bệnh.

Ngoài ra, nếu ở vùng có nhiều cây chuối hột thì có thể đào lấy củ, rửa sạch, giã nát ép lấy nước uống. Dùng thường xuyên và lâu dài có tác dụng ổn định đường huyết. Người bệnh tùy theo tình trạng bệnh mà sử dụng từ 1-2 tháng sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Chuối hột thường mọc hoang ở rừng và vùng trung du. Nếu ở vùng không có chuối hột, ta có thể dùng lá sung, lá ổi non sắc uống hằng ngày cũng có tác dụng duy trì sự ổn định của chỉ số đường huyết.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm