Các món canh súp giúp phòng chống bệnh tim  

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:15 06/04/2018 |
  1. Súp tương miso rau củ

8cm phổ tai, 1 bát nhỏ củ hành thái lát, 1 muỗng tương miso. Rửa sạch phổ tai và ngâm từ 3-5 phút, thái nhỏ thành từng cọng 1cm. Cho phổ tai và hành củ vào nồi, thêm 1 lít nước, đậy nắp, hầm 20 phút cho nhừ. Giảm nhỏ lửa, nghiền tương miso cho tan trong ¼ bát nước rồi cho vào nồi súp. Hầm thêm 5 phút nữa rồi đem ra, trang trí với rau ngổ, hành lá, gừng tươi thái sợi hoặc cải xoong trước khi ăn.

Với bệnh nhân tim mạch thì tương đặc miso rất quan trọng. Rau củ thì có thể thay đổi các loại phối hợp như phổ tai, hành củ, đậu hũ, hành lá, cà rốt, cải bắp, củ cải. Nếu sức khỏe đã khá, bạn có thể cho thêm 1 thìa dầu vừng vào nồi, xào rau củ trước, sau đó thêm phổ tai vào.

Súp tương miso

2. Súp tương miso  

Nửa bát củ cải thái lát, 1 lít nước, nửa bát phổ tai, 3 thìa nhỏ tương đặc miso. Rửa sạch củ cải, thêm nước vào nấu trong 5 phút. Trong khi đó ngâm phổ tai từ 3-5 phút rồi thái lát nhỏ, cho vào nồi và nấu nhỏ lửa cho đến khi rau củ mềm ra. Pha loãng tương miso rồi bỏ chung vào và nấu trong 3 phút. Củ cải có tác dụng đặc biệt thải hết chất nhầy, mỡ, protein và nước thừa trong cơ thể nên rất tốt cho bệnh nhân tim mạch.

  1. Súp tương miso và kê

Một nửa bát kê, 1 nửa bát cần tây thái nhỏ, 1 bát bí đao, 1 lít nước tương đặc miso, 1 lá phổ tai rang khô. Vo kê và rang đều từ 5-10 phút với lửa nhỏ cho kê ngả màu nâu nhạt. Xếp vào nồi từng lớp rau củ, trước hết là cần tây, bí đao ở trên hết, cuối cùng mới cho kê vào. Cẩn thận đổ nước ngang với lớp bí.

Đem nấu nhỏ lửa và cho thêm nước từ từ, nên nhớ mực nước phải thấp hơn lớp bí 1 chút để hấp lớp kê bên trên, trong khi nấu không đảo. Khi kê đã mềm bớt lửa nhỏ hơn nữa. Pha loãng tương miso và nêm trước khi ăn. Trang trí với phổ tai và rau ngổ. Có thể dùng những loại ngũ cốc khác thay kê như gạo lứt. Rau củ cũng có thể thay đổi tùy mùa và tùy ý.

4.Súp tương (tamari)

Hai tai nấm Đông Cô, 8cm phổ tai, 4 bát nước, 2 miếng đậu hũ, 2 muỗng tương tamari, ¼ bát hành lá thái nhỏ. Ngâm nấm trong 20 phút. Cho phổ tai và nấm Đông Cô vào nước, kể cả nước ngâm nấm và nấu trong 4 phút. Cho đậu hũ và nước súp nấu cho đến khi đậu nổi lên, đừng nấu quá lâu để đậu hũ khỏi cứng.

Cho thêm nước tương Tamari vào và nấu thêm 3 phút. Trang trí với hành lá và rong tóc tiên. Có thể dùng nước súp này để nấu rau củ thay đậu hũ. Nấm Đông Cô không bắt buộc phải có nhưng nó rất tốt cho người bệnh tim, huyết áp cao.

5. Súp đậu Hà Lan

Một bát đậu Hà Lan, 2 củ hành Tây thái con cờ, 1 củ cà rốt thái con cờ, 1 miếng rễ Ngưu bàng nhỏ, 1 lít nước, ¼ thìa muối biển, 1 muỗng rau ngổ thái nhỏ. Vo đậu. Bỏ từng lớp rau củ vào nồi, trước hết là củ hành, cà rốt, ngưu bàng, đậu Hà Lan sau cùng. Cho nước và cho 1 nhúm muối biển nấu lửa nhỏ, đậy nắp lại và hầm trong 45 phút. Thêm rau ngổ hầm thêm 20 phút nữa. Có thể thêm chút nước tương Tamari cho có hương vị.

6.Súp hồng tiểu đậu

3cm phổ tai, 1 bát đậu đỏ, 1 lít nước, ¼ bát củ hành Tây thái lát, ½ bát cà rốt thái mỏng, 1 thìa nhỏ nước tương Tamari. Ngâm phổ tai trong 5 phút và thái nhỏ. Vo đậu đỏ, cho vào nồi, thêm nước và đem nấu lửa nhỏ trong 90 phút cho đậu nhừ.

Lấy đậu ra để riêng. Cho hành Tây vào trước rồi đến cà rốt và đậu, phổ tai bỏ vào sau cùng. Thêm chút muối biển, nấu khoảng 25 phút cho rau củ mềm. Cuối cùng cho thêm nước tương để có vị thơm. Trang trí với hành lá mổ.

7. Súp cá chép

Một con cá chép sống khoảng nửa kg, 1 lượng ngưu bàng cùng trọng lượng với con cá chép, 1 nửa bát trà lá và cành gói trong túi vải. Một muỗng gừng tươi nạo, 1 ít nước trà cành. Moi hết ruột cá, đồng thời giữ phần còn lại nguyên vẹn, gồm cả vảy, xương, đầu và thịt. Thái cá thành từng lát dày từ 1,5-3cm. Trong khi đó thái mỏng hết phần ngưu bàng.

Cho cá và ngưu bàng vào nồi áp suất. Buộc chặt túi vải đựng trà đặt trên cá. Trà sẽ làm nhừ xương cá trong khi nấu, cho nước ngập cá và ngưu bàng, nấu trong 1 giờ. Bắc nồi xuống, để bớt hơi áp suất rồi mới mở nắp, cho 1 thìa nhỏ tương miso vào, cho thêm 1 bát súp, bỏ thêm gừng nạo vào. Nấu thêm 5 phút nữa. Trang trí với hành tăm. Ăn lúc nóng.

Súp cá rất ngon và nhanh chóng tăng lực, tuy nhiên chỉ nên ăn ít thôi, mỗi lần 1 bát nếu ăn nhiều bạn sẽ trở nên quá dương. Chỗ súp chưa ăn hết, bạn có thể để trong tủ lạnh ăn dần, trước khi ăn phải đun lại cho nóng. Súp cá có thể nấu bằng nồi thường, thời gian từ 4-6h cho xương cá mềm rục. Nếu không có cá chép có thể dùng cá quả, cá hồi. Nếu Ngưu bàng khó kiếm thì có thể thay bằng cà rốt.

Chúng ta có thể nấu sẵn các loại nước dùng để pha trong các món ăn khác. Nước hầm nấu bằng rong phổ tai, nấm Đông Cô, rễ thân, rau củ, đầu, xương cá. Sau khi nấu ta lọc lấy nước, nêm tương Tamari để dùng dần. Với người bệnh tim phải kiêng cá thì không dùng nước hầm có cá.

  Bác sĩ gia đình

Bình luận

Bạn có thể quan tâm