Các nguyên nhân gây đau dạ dày và cách khắc phục hiệu quả nhất

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:47 19/05/2018 |

Có lẽ đau dạ dày (bao tử) là căn bệnh mà hầu như ai cũng từng trải qua không ít thì nhiều. Khi xã hội càng phát triển, bệnh đau dạ dày, càng trở nên quá quen thuộc. Tỷ lệ người mắc bệnh đau dạ dày đang gia tăng một cách đáng báo động.

Nhiều người nghĩ rằng đau dạ dày chỉ xuất hiện ở người lớn do lao động, căng thẳng, ăn uống không khoa học… Thế nhưng hiện nay thì ngay cả trẻ nhỏ cũng bị đau dạ dày. Điều này khiến chúng ta nên tìm hiểu để ngăn chặn hiệu quả căn bệnh này.

Đau dạ dày là cách gọi chung cho hiện tượng viêm loét dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm xung huyết dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, viêm hành tá tràng… Tùy vào từng vị trí dạ dày mà sẽ gọi với cái tên khác nhau.

Bệnh đau dạ dày có vô số nguyên nhân, tuy nhiên chúng ta nên đề cập đến một vài nguyên nhân chính như cách sinh hoạt ăn uống hàng ngày không khoa học, do tinh thần căng thẳng, do đồ ăn thức uống hại dạ dày, do vi khuẩn, do một số loại thuốc có hại niêm mạc dạ dày…

Ảnh minh họa

Nếu xác định được mình bị đau dạ dày do nguyên nhân gì thì việc chữa trị sẽ dễ dàng. Trước tiên, chúng tôi đề cập đến nguyên nhân nguy hiểm nhất, đó là đau dạ dày do vi khuẩn Hp. Vi khuẩn này có tên đầy đủ là Helicobacter pylori, nó xâm nhập vào cơ thể thông qua đường miệng, đồ dùng ăn uống hàng ngày, qua nước bọt…

Hp trú ngụ ở lớp niêm mạc dạ dày, dần dần tiết ra các chất kích thích tăng tiết dịch vị acid dạ dày và dẫn đến viêm loét dạ dày. Chúng cũng tiết ra các độc tố dẫn đến bệnh ung thư dạ dày. Nếu cha mẹ bị nhiễm Hp thì con có nguy cơ viêm dạ dày do vi khuẩn rất cao.

Có đến 70% dân số nước ta đau dạ dày do nhiễm vi khuẩn Hp. Nếu có biểu hiện đau dạ dày, việc đầu tiên là nên nội soi, lấy mẫu vật để xét nghiệm Hp. Nếu dương tính, chỉ cần một liều điều trị kháng sinh là có thể tiêu diệt vi khuẩn này. Điều chú ý là cả gia đình cùng nên kiểm tra và điều trị để tránh tình trạng Hp lây lan ngược trở lại sau điều trị.

Nguyên nhân đau dạ dày do ăn uống thất thường, không đúng bữa cũng vô cùng phổ biến. Chúng ta do công việc, lúc ăn quá nhiều, lúc lại quá ít. Đến bữa, dạ dày tiết nhiều dịch vị thì không ăn. Đến khi quá bữa, dịch vị ít thì lại ăn vào khiến dạ dày phải làm việc quá sức dẫn đến viêm loét.

Người Việt thường có thói quen ăn đồ cứng như cùi dừa, ổi, dưa chuột, nhai nuốt cả xương, sụn… cũng gây tổn thương dạ dày. Thức uống có cồn cũng rất hại. Rượu thì làm tổn thương niêm mạc dạ dày, bia thì làm loãng dịch vị. Các cuộc nhậu thường kéo dài cùng các loại đồ ăn cay, nóng, chua, mặn sẽ tàn phá dạ dày khiến chúng viêm loét.

Có một số loại thuốc Tây, bác sĩ yêu cầu uống sau bữa ăn thì rất có thể loại thuốc đó sẽ gây tổn hại cho dạ dày. Đối với trẻ nhỏ, có một loại thuốc chống viêm màu xanh rất nhỏ mang dược chất betanethasone cũng rất hại dạ dày. Nên ngâm thuốc này tan trong nước và cho trẻ uống sau bữa ăn để tránh tổn thương dạ dày của trẻ.

Có một nguyên nhân phổ biến gây đau dạ dày nữa là yếu tố tinh thần. Những người làm các công việc mệt mỏi về đầu óc, căng thẳng tinh thần, sẽ có nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày cao hơn nhiều so với những người khác.

Nếu đang no bụng mà lao ngay vào công việc hoặc lo lắng suy nghĩ cũng gây đau dạ dày. Dạ dày được quản lý bởi hệ thống thần kinh thực vật cho nên ta không thể dùng lý trí sai khiến. Những người thường xuyên căng thẳng nặng nề, hoặc những cú shock tinh thần sẽ khiến hệ thần kinh thực vật rối loạn.

Sự điều tiết không nhịp nhàng này sẽ khiến dịch vị tiết ra quá ít, hoặc tiết quá nhiều axid khi đói… khiến dạ dày bị viêm loét.

Nhiều khi các bệnh nhân khi biết mình đau dạ dày do nguyên nhân nào thì chỉ cần khắc phục nguyên nhân đó thì dạ dày sẽ tự hồi phục, thậm chí chẳng cần dùng thuốc. Còn nếu cứ chạy chữa mà không khắc phục nguyên nhân thì nếu có khỏi, một thời gian sau bệnh đau dạ dày sẽ tái phát.

BÁC SĨ ĐỜI SỐNG 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm