Các nhóm thuốc trị bệnh tiểu đường hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:27 08/07/2019 |

Tiểu đường (hay còn được biết đến với cái tên đái tháo đường) là một căn bệnh mãn tính, đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm, người bệnh tiểu đường luôn phải xác định tâm lý sống chung với bệnh. Tùy theo tình trạng bệnh lý cũng như sức khỏe của người bệnh tiểu đường, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng thuốc điều trị kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập hỗ trợ quá trình điều trị tiểu đường đạt hiệu quả cao, nhanh chóng kiểm soát đường huyết và cải thiện triệu chứng bệnh. Và vấn đề được bệnh nhân tiểu đường và người nhà họ quan tâm nhất hiện nay là có những loại thuốc trị tiểu đường nào và việc sử dụng thuốc trị bệnh tiểu đường có gây tác dụng phụ gì hay không? Để có lời đáp cho những câu hỏi này, chúng ta hãy cùng dành chút thời gian để tìm hiểu các thông tin liên quan đến thuốc trị tiểu đường trong bài viết dưới đây nhé!

Các nhóm thuốc trị tiểu đường hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay

Các nhóm thuốc trị bệnh tiểu đường

Nhóm thuốc Sulfonylurea (SU)

Bao gồm các loại thuốc như: Glibenclamide (Daonil, Maninil), Glimepiride (Amaryl), Gliclazide (Glimicron), Glipizide (Glibénès, Minidiab), Meglitinide Repaglinide.

Nhóm thuốc Sulfonylurea (hay còn được gọi tắt là thuốc SU) đây là một loại thuốc uống có khả năng làm tăng tiết insulin từ tuyến tụy và làm giảm lượng đường tích tụ trong máu. Thuốc SU có hiệu quả đối với những người bệnh tiểu đường có tuyến tụy vẫn còn khả năng sản xuất insulin ở một mức độ nào đó. Loại thuốc trị bệnh tiểu đường này đã có từ rất lâu trước đây và thời gian gần đây người bệnh được chỉ định sử dụng thuốc SU với liều lượng hạn chế hơn, nên sử dụng với một lượng nhỏ và kết hợp với các loại thuốc khác để có hiệu quả tốt nhất.

thuốc điều trị tiểu đường Sulfonylurea

Tác dụng phụ có thể xảy ra: theo kết quả kiểm tra cho thấy, khi tác dụng của thuốc quá mạnh có thể gây hạ đường huyết. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc SU cũng có thể gây tình trạng rối loạn chức năng gan, phát ban, thiếu máu,…

Nhóm thuốc thúc đẩy sự tiết insulin tác dụng nhanh

Bao gồm các loại thuốc như: Nateglinide (Starsis, Fastic), Repaglinide (Surepost), Mitiglinide calcium hydrate (Glufast)

Đây là nhóm thuốc chữa tiểu đường có tác dụng thúc đẩy sự tiết insulin tương tự như thuốc SU nhưng có điểm khác biệt là hiệu quả xuất hiện ngay lập tức sau khi uống thuốc và có tác dụng trong thời gian ngắn. Do vậy, loại thuốc này thường được chỉ định uống trước bữa ăn để cải thiện tình trạng tăng đường huyết thường gặp sau bữa ăn.

Thuốc điều trị tiểu đường với các loại Insulin nhanh

Tác dụng phụ: do thời gian tác dụng của thuốc ngăn nên tình trạng hạ đường huyết không xảy ra giữa các bữa ăn nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ hạ đường huyết cao nếu người bệnh không ăn sau khi uống thuốc. Ngoài ra, thuốc còn có thể gây ra các triệu chứng như: rối loạn chức năng gan, mẩn ngứa, phân lỏng, đầy bụng,…

Thuốc ức chế α-glucosidase

Bao gồm một số loại thuốc như: Acarbose (Glucobay), Miglitol (Seibule), Voglibose (Basen)

Thuốc ức chế α-glucosidase là thuốc trị điều trị bệnh tiểu đường có hiệu quả ức chế tiêu hóa carbohydrates trong ruột non và làm chậm sự hấp thụ glucose, từ đó ức chế sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn. Khác với 2 nhóm thuốc chữa tiểu đường trên, thuốc ức chế α-glucosidase có khả năng phát huy hiệu quả không liên quan đến lượng insulin tiết ra hay tính nhạy cảm của insulin. 

Thuốc điều trị tiểu đường ức chế α-glucosidase

Tác dụng phụ có thể xảy ra: do thuốc có tác dụng làm quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của cơ thể bị châm lại nên dễ gây ra các vấn đề như đầy bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc ức chế α-glucosidase cũng có thể khiến người bệnh bị rối loạn chức năng gan.

Thuốc Biguanide (thuốc BG)

Bao gồm một số loại thuốc như: Buformin hydrochloride (Dibetos), Metformin hydrochloride (Metgluco, Glycoran)

Thuốc Biguanide (hay thuốc BG) là nhóm thuốc điều trị tiểu đường có khả năng hạ đường huyết thông qua cơ chế tác động lên các cơ quan và mô chủ yếu ở gan. Gan hoạt động tạo ra glucose từ các axit amin, chất béo và axit lactic và giải phóng, sau đó giải phóng lượng đường (glucose) này vào máu, việc sử dụng thuốc BG có tác dụng ngăn chặn quá trình này.

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường Biguanide

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc BG cũng được chứng minh có tác dụng cải thiện sự hấp thu glucose trong cơ bắp và mô mỡ, cải thiện tính kháng insulin đồng thời ức chế quá trình hấp thu glucose từ đường ruột. Thuốc không làm tăng sự tiết insulin nên không gây hạ đường huyết hay làm tăng trọng lượng cơ thể như một số nhóm thuốc tri tiểu đường khác. 

Tác dụng phụ có thể xảy ra: việc sử dụng thuốc BG có thể gây ra một số triệu chứng về hệ tiêu hóa như chán ăn, khó tiêu, tiêu chảy. Trường hợp người bệnh sử dụng thuốc BG xảy ra các triệu chứng nghiêm trọng như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, khó thở, đau cơ hoặc nếu không có dấu hiệu phục hồi, cải thiện bệnh thì nên đến gặp bác sĩ điều trị càng sớm càng tốt.

Thuốc Thiazolidine

Bao gồm một số loại thuốc như: Pioglitazone Hydrochloride (Axtos)

Nhóm thuốc Thiazolidine là thuốc chữa tiểu đường có khả năng thúc đẩy sự hấp thu glucose trong cơ bắp, làm giảm lượng đường trong máu nhờ ức chế sự giải phóng glucose từ gan. Ngoài ra, thuốc Thiazolidine còn có khả năng tăng hiệu quả insulin bằng cách giảm tế bào mỡ lớn và tăng các tế bào mỡ nhỏ ở người béo phì có mức mỡ nội tạng cao (các trường hợp dư thừa mỡ trong bụng). Do vậy, nhóm thuốc Thiazolidine thường được kê đơn cho người bệnh thừa cân bị tăng đường huyết do tính kháng insulin.

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường Thiazolidine

Tác dụng phụ có thể xảy ra: xuất hiện hiện tường phù (sưng), cân nặng tăng đột ngột, nữ giới có nguy cơ mắc cao hơn so với nam giới. Ngoài ra, thuốc Thiazolidine cũng có thể khiến người bệnh bị rối loạn chức năng gan.

Nhóm thuốc ức chế DPP4

Bao gồm một số nhóm thuốc như: Alogliptin benzoat (Nesina), Sitagliptin phosphate hydrate (Glactiv, Januvia), Linagliptin (Trazenta), Vildagliptin (Equa), Teneligliptin hydrobromide hydrate (Tenellia),…

Nhóm thuốc ức chế DPP-4 là một loại thuốc uống trị tiểu đường có tác dụng điều chỉnh sự tiết insulin từ tuyến tụy trong khi ăn uống nhằm giảm lượng đường trong máu. Cơ chế giảm lượng đường trong máu của nhóm thuốc ức chế DPP-4 là giúp tăng cường hoạt động duy trì incretin (một loại hormone tiết ra từ tá tràng và ruột non sau bữa ăn có tác dụng thúc đẩy tiết insulin từ tuyến tụy và ức chế tiết glucagon chỉ khi lượng đường trong máu tăng cao).

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường ức chế DPP4

Tác dụng phụ có thể xảy ra: thuốc được sử dụng nhằm thúc đẩy tiết insulin khi lượng đường trong máu tăng cao, nên nếu chỉ sử dụng nhóm thuốc này, người bệnh không phải lo lắng quá nhiều về tình trạng hạ đường huyết. Tuy nhiên, nếu người bệnh đang sử dụng các loại thuốc thúc đẩy tiết insulin khác (chủ yếu là thuốc SU) thì tình trạng hạ đường huyết bất ngờ có thể xảy ra. Nhóm thuốc ức chế DPP4 được đánh giá là một trong những loại thuốc chữa bệnh tiểu đường mới nhất có ít tác dụng phụ đối với sức khỏe người bệnh.

Nhóm thuốc ức chế SGLT2

Bao gồm một số loại thuốc như: Dapagliflozin propylene glycolate hydrate (Farxiga), Ipragliflozin L – Proline (Suglat), Tofogliflozin hydrate (Apleway, Deberza), Luseogliflozin hydrate (Lusefi ), Empagliflozin (Jardiance), Canagliflozin hydrate ( Canaglu)

Nhóm thuốc ức chế SGLT2 là một loại thuốc điều trị tiểu đường có khả năng ức chế tái hấp thu glucose, thúc đẩy bài tiết lượng đường dư thừa vào nước tiểu và làm giảm lượng đường trong máu. 

 Thuốc điều trị bệnh tiểu đường ức chế SGLT2

Tác dụng phụ có thể sản xảy ra: thuốc có tác dụng thúc đẩy quá trình bài tiết của cơ thể làm tăng lượng nước tiểu, tăng số lần đi vệ sinh, gây khát nước và nguy cơ mất nước cho người bệnh. Do vậy người bệnh trong quá trình sử dụng thuốc ức chế SGLT2 cần chú ý bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể, đặc biệt là trong những ngày hè và ở người cao tuổi. Các trường hợp bị sốt hoặc mất nước do tiểu chảy cần ngừng uống thuốc và báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết. Ngoài ra, thuốc ức chế SGLT2 còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu như viêm bàng quang (nữ giới có nguy cơ mắc cao hơn nam giới). Thuốc ức chế SGLT2 cũng là một trong những loại thuốc chữa bệnh tiểu đường mới nhất hiện nay nên chưa ghi nhận được thêm tác dụng phụ nào khác.

Làm thế nào để việc sử dụng thuốc trị tiểu đường đạt hiệu quả tốt nhất?

Sử dụng thuốc chữa tiểu đường là cốt yếu để kiểm soát đường huyết, cải thiện triệu chứng bệnh, vậy làm thế nào để việc sử dụng thuốc tiểu đường đạt hiệu quả tốt nhất đồng thời giảm các tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra?

Uống thuốc trị tiểu đường theo chỉ dẫn của bác sĩ

Tùy theo tình trạng bệnh cũng như sức khỏe của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chữa tiểu đường với liều dùng cụ thể khác nhau. Để việc sử dụng thuốc đạt hiệu quả tốt nhất đồng thời ngăn ngừa các tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra, người bệnh cần thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý tăng giảm liều lượng hay thay đổi thời gian uống thuốc.

Kết hợp sử dụng thuốc với chế độ ăn uống khoa học và vận động hợp lý

Điều này chỉ giúp người bệnh kiểm soát tốt lượng đường trong máu, điều trị bệnh tiểu đường mà còn ngăn ngừa, làm giảm các biến chứng liên quan cũng như những tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra khi sử dụng thuốc tiểu đường.

 Uống thuốc điều trị bệnh tiểu đường kết hợp với chế độ ăn uống khoa học và vận động hợp lý

Thư giãn tinh thần, giảm stress

Duy trì một tâm trí lành mạnh, thư thái có thể cải thiện hiệu quả các triệu chứng bệnh tiểu đường, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt hơn. Song song với việc sử dụng thuốc điều trị, người bệnh tiểu đường nên học cách thư giãn và điều hòa cảm xúc, giảm stress, giải phóng áp lực, vượt qua được trạng thái tâm lý bất ổn để kiểm soát tốt lượng đường trong máu và hạn chế các biến chứng bệnh có thể xảy ra.

Mong rằng những thông tin cung cấp trong bài viết hôm nay có thể giúp mọi người có cái nhìn rõ hơn về thuốc trị tiểu đường, từ đó biết cách sử dụng thuốc để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất và ngăn chặn những tác dụng dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm