Mối nguy hiểm không ngờ khi phần lớn người cao tuổi nước ta bị loãng xương

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:30 11/10/2019 |

Có một cách chống loãng xương rất hiệu quả mà ít người chú ý đến, đó chính là… kiêng cữ.

cách chống loãng xương 1
Do tuổi cao, các bộ phận cơ thể suy yếu, việc hấp thu canxi kém, trong khi bài tiết canxi tăng lên, dẫn tới tình trạng thiếu canxi ở người cao tuổi

Có đến 1/3 phụ nữ và 1/8 đàn ông trên 50 tuổi ở nước ta bị loãng xương nguyên nhân do thiếu canxi. Việc thiếu canxi dẫn tới những biến cố vô cùng nguy hiểm như bệnh lẩn thẩn tuổi già, giòn xương, dễ gãy xương và khó hồi phục. Một trong những nỗi kinh hoàng của tuổi già là gãy cổ xương đùi chỉ sau một cú ngã. Gãy cổ xương đùi ở người lớn tuổi cực kỳ khó lành. Có nhiều người phải chịu cảnh đau đớn đến lúc kiệt sức mà qua đời.

Do tuổi cao, các bộ phận cơ thể suy yếu, việc hấp thu canxi kém, trong khi bài tiết canxi tăng lên, dẫn tới tình trạng thiếu canxi ở người cao tuổi. Tuy thiếu canxi như vậy, nhưng việc bổ sung canxi để chống loãng xương là vô cùng khó. Chẳng giống như các quảng cáo trên truyền hình là chỉ việc uống sữa hay uống bổ sung viên caxi là xương có thể chắc khỏe.

Tuổi nhỏ, quá trình tạo xương luôn cao hơn rất nhiều quá trình các tế bào xương bị đào thải. Xương to lên, dài ra. Tuổi trưởng thành và tuổi trung niên, quá trình tạo xương và đào thải xương cân bằng. Tuổi già, quá trình đào thải tế bào xương cao hơn sự tạo xương. Do vậy, xương vẫn giữ được hình dáng cũ, song mật độ xương đã bị giảm. Khi mật độ xương giảm đến ngưỡng nào đó thì coi là bị loãng xương.

Nếu chỉ  thuần túy tăng lượng canxi, vitamin lên thì hoàn toàn không đủ điều kiện chống lại được loãng xương. Ở những người từ 50 – 70 tuổi, mỗi ngày dùng 1.000mg canxi và 400IU vitamin D cũng chỉ làm tăng mật độ xương thêm một chút ít. Nhưng ở người già, việc  bổ sung viên canxi  lại tạo ra nguy cơ mắc những chứng bệnh nguy hiểm khác.

Với liều bổ sung này có thể làm tăng 31% nguy cơ nhồi máu cơ tim (số liệu rút ra từ 5 nghiên cứu trên 8.000 người); tăng 27% nhồi máu cơ tim (số liệu rút ra từ 11 nghiên cứu trên 12.000 người). Theo đó, trong loãng xương tuổi già dùng bổ sung viên canxi chưa chắc đã là tốt.

Việc bổ sung canxi bằng cách uống sữa cũng không mấy hiệu quả. Khi còn nhỏ, cơ thể sẽ tiết ra một loại men chuyên để tiêu hóa sữa. Khi ta dừng uống sữa một thời gian dài, cơ thể không còn tiết ra loại men này nữa. Đến khi lớn tuổi, bắt đầu quay trở lại uống sữa thì sẽ bị đầy bụng, khó tiêu, thậm chí đau bụng, tiêu chảy… Lúc này không những không hấp thụ được canxi trong sữa, mà còn gây suy yếu hệ tiêu hóa.

cách chống loãng xương 2
Cách chống loãng xương rất hiệu quả mà ít người chú ý đến, đó chính là… kiêng cữ

Như vậy, để tuổi già có được khung xương chắc khỏe, cách hiệu quả nhất là từ khi còn trẻ, hoặc vớt vát là ở độ tuổi trung niên, chúng ta phải chú ý đến việc bổ sung canxi từ thực phẩm, tăng cường uống viên canxi, vitaminD, tập luyện thể dục thể thao để có bộ xương chắc khỏe. Đến khi tuổi già mật độ xương có hao hụt thì cũng khó bị loãng xương. Đó là cách chống loãng xương tốt nhất.

Với những ai đã cao tuổi, chúng ta nên ăn các sản phẩm giàu canxi hữu cơ như đậu phụ, sữa đậu, sữa chua, cua, ốc, các loại cá biển có xương nhỏ, rau có màu xanh sẫm, rau dền, bí ngô, mè, khoai lang, cam… Đó đều là những thực phẩm giàu canxi, giàu vitamin nhưng dễ hấp thu hơn các loại thuốc hay thực phẩm chức năng.

Có một cách chống loãng xương rất hiệu quả mà ít người chú ý đến, đó chính là… kiêng cữ.

Có một số đồ ăn khi dùng nhiều sẽ khiến mật độ xương suy giảm. Đó chính là những thực phẩm chứa nhiều muối như đồ ăn chế biến sẵn, các món nhậu. Nguyên nhân là vì muối làm thận bài tiết ra quá nhiều canxi. Khi đó, cơ thể sẽ rút canxi từ xương ra, khiến xương bị loãng.

Đồ ăn vặt có đường sẽ hạn chế sự hấp thu canxi và làm cạn kiệt nguồn phospho của cơ thể. Phospho là một loại chất khoáng rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự hấp thu canxi.

Uống nhiều nước ngọt có gas sẽ làm giảm mật độ xương và làm tăng nguy cơ gãy xương. Nước ngọt có gas chứa acid phosphoric, một loại phụ gia thực phẩm có thể làm giảm hấp thu canxi tại ruột.

Cà phê có thể giúp giúp ta sảng khoái hơn vào buổi sáng, nhưng chúng sẽ làm tan canxi trong xương. Cứ tiêu thụ khoảng 100mg caffein, thì xương sẽ mất khoảng 6mg canxi. Và khi caffein được kết hợp với đường thì lại càng ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến xương.

Tiêu thụ nhiều rượu được chứng minh là có thể làm giảm mật độ xương, giảm sự hình thành xương mới. Ta chỉ nên tiêu thụ rượu với lượng vừa phải, không quá 1 ly/ngày với phụ nữ và không quá 2 ly/ngày với nam giới.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm