Cách làm các món ăn phòng chống bệnh tim

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:14 22/04/2018 |

Thực đơn 4 mùa mà chúng tôi đã giới thiệu là tuân thủ theo nguyên tắc này. Nhưng các món ăn phải được chế biến đúng cách mới đảm bảo chất lượng và ăn ngon miệng.

  1. Cơm gạo lứt

Hai bát gạo lứt huyết rồng, 3 bát nước, 1 nhúm muối biển. Vo sơ gạo, cho vào nồi áp suất, đổ nước vào. Nếu có thời gian nên ngâm gạo 2 hoặc 3 giờ, sau đó bắc lên bếp và nấu cho nước sôi, chưa đậy nắp, thêm muối vào rồi mới đậy nắp lại. Nấu từ 10-15 phút. Khi nghe tiếng xì xì ở van nồi thì lót thêm miếng thép vào đáy nồi và hạ nhỏ lửa.

Để như vậy trong 50 phút, khi cơm đã chín nhấc nồi ra và để ít nhất 5 phút trước khi mở nắp nồi. Nếu bạn để từ 10-15 phút mới mở nắp thì cơm sẽ ngon hơn. Với đũa cả, bạn xới cơm cho đều. Không bỏ cơm cháy vì đây là phần dương nhất. Cơm nấu nồi áp suất có hương thơm tự nhiên.

Để hâm cơm còn lại nên chưng cách thủy. Không nên đổ thẳng nước vào cơm nguội để hấp vì cơm sẽ nhão và mất mùi vị. Cơm nguội có thể cho vào nấu chung với súp hoặc với rau củ làm món cơm chiên. Một bát gạo nấu được 3 bát cơm, đủ dùng cho 1 người. Cơm nguội có thể để dành trong tủ lạnh được vài ngày. Có thể dùng 1 quả mơ muối cho vào nồi cơm thay cho muối biển.

  1. Cháo gạo lứt

Một bát gạo lứt, 5 bát nước, 1 nhúm muối biển. Vo gạo và nấu như nấu cơm nhưng không để cạn hết nước. Khi cháo đã nhừ nhuyễn có thể cho thêm 1 trái mơ muối.

Cháo gạo lứt

  1. Kem gạo lứt đặc biệt

Một bát gạo lứt, 10 bát nước, 1 trái mơ muối hoặc 1 nhúm muối nhỏ. Rang vàng gạo lứt cho vào nồi, thêm nước và mơ muối rồi nấu. Đậy nắp và để nhỏ lửa, nhớ lót miếng thép dưới nồi. Nấu cạn 1 nửa nước để nguội, lọc ép qua 1 miếng vải sạch. Hâm nóng lại rồi dùng. Xát cháo nắm thành viên với củ sen băm nhỏ và cà rốt nạo rồi đem hấp chín. Kem gạo lứt dùng cho người bệnh không thể nhai kỹ, có thể ăn kèm với rau mổ hành, rong biển hoặc muối vừng.

  1. Cơm chiên

Một muỗng súp dầu vừng nguyên chất, 1 ít củ hành Tây thái hạt lựu, 4 bát cơm gạo lứt, 2 muỗng nước tương truyền thống. Cho dầu vào chảo đun sôi, chú ý đừng để cháy dầu, bỏ hành rồi cho cơm vào, có thể thêm 1 ít nước. Đậy nắp và đun nhỏ lửa khoảng 10 phút. Thêm tương vào rồi để thêm 5 phút nữa. Trộn đều rồi ăn ngay. Cơm chiên ăn rất ngon, trừ trường hợp phải kiêng dầu. Có thể thay dầu bằng 3 thìa nước. Cơm có thể chiên với hành, ngổ hoặc rau củ như cà rốt, củ hành, bắp cải, nấm, củ cải và dưa chua.

  1. Cơm đậu đỏ

Một bát gạo lứt, 1/10 bát đậu đỏ, 1,5 bát nước, 1 nhúm muối biển. Vo sạch gạo và đậu. Nấu đậu đỏ trước nửa tiếng để đậu nguội rồi thêm muối và nước vào để nấu cơm. Chỗ nước nấu đậu cũng là phần nước nấu cơm. Nấu nồi áp suất từ 45-50 phút là cơm chín. Người bệnh tim mạch chỉ được dùng hồng tiểu đậu hoặc đậu Hà Lan. Với người Anh để phòng bệnh có thể thay đổi nhiều loại đậu. Có thể nấu chung gạo lứt với rau củ như củ sen, cà rốt mà không sợ cơm bị nhão.

6. Món kê nấu

Một bát kê 2,5 bát nước, 1 nhúm muối biển. Vo sạch kê, rang kê 5 phút. Thêm nước vào rồi đem nấu, đậy nắp nồi, để nhỏ lửa, hầm từ 30-45 phút. Có thể rang kê với 1 chút dầu vừng hoặc chuẩn bị sốt hành từ 3-5 phút rồi cho kê vào đó sốt chung và đem nấu như trên. Nấu kiểu này thơm ngon hơn.

7. Cơm nếp

Cơm nếp

Một bát gạo nếp lứt, 1 bát nước, 1 nhúm muối biển. Vo gạo nếp xong, nấu như nấu cơm gạo lứt. Món này thỉnh thoảng mới ăn, không ăn thường xuyên.

   8. Bánh giầy

Bánh giầy được quết bằng cơm nếp lứt. Người ta phải dùng chày gỗ cỡ lớn để giã cho cơm mịn và thật dẻo. Thỉnh thoảng phải nhúng ướt chày để không bị dính. Bánh được nắn thành hình tròn. Khi sắp ăn đem chiên trong chảo rất thơm ngon.

       9. Bắp nướng

Bắp nướng nên để cả vỏ đem nướng để giữ được chất ngọt. Nướng xong lột vỏ và phết dầu hành lên để ăn cho thơm.

     10. Súp bún

Tám bát nước, 1 gói bún gạo lứt, 1 miếng rong phổ tai, 2 tai nấm Đông Cô, 3 muỗng canh nước tương truyền thống. Nấu nước sôi. Cho bún vào trong 4 bát nước và nấu 10 phút, xem chừng đừng để bún nở quá. Đổ bún ra 1 cái rá, rồi nhúng nước lạnh để bún không chín quá và vón cục.

Để làm nước súp cho phổ tai vào nồi, thêm 4 bát nước và nấm đã ngâm sẵn. Nấu chừng 5 phút vớt phổ tai và nấm ra, thêm tương vào nấu thêm 3 phút nữa, cho bún vào nước súp và ăn nóng.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm