Mùa nóng làm cách nào phòng tránh bị sỏi thận?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:22 30/07/2019 |

Sỏi thận nguy hiểm như thế nào có lẽ nhiều người đã hiểu, nhưng nó được hình thành ra sao và vì sao lại mắc sỏi thận và cách phòng tránh sỏi thận thì rất ít người biết.

cách phòng tránh sỏi thận 3
Những người lao động ngoài nắng nóng, nhịn tiểu, những địa phương nhiệt độ cao, các địa phương vùng biển có thói quen ăn mặn cũng có tỷ lệ sỏi thận cao hơn

Theo thống kê mới nhất từ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), sỏi tiết niệu chiếm 45 – 50% các bệnh về tiết niệu ở Việt Nam. Trong đó, nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ, chiếm tới 60%; lứa tuổi thường gặp từ 30-60 tuổi là 75 – 80%.

Sỏi thận sẽ gây ra những biến chứng như nhiễm khuẩn tiết niệu, viêm đài bể thận, viêm thận kẽ, viêm hẹp cổ đài thận, giãn đài bể thận, ứ nước, ứ mủ thận, áp xe thận; suy thận…

Sỏi thận nguy hiểm như vậy có lẽ nhiều người đã hiểu, nhưng nó được hình thành như thế nào và vì sao lại mắc sỏi thận và cách phòng tránh sỏi thận thì rất ít người biết. Theo các bác sĩ, các yếu tố như địa dư, khí hậu, chế độ ăn uống ảnh hưởng đến sự hình thành sỏi thận.

Trước tiên, chúng tôi xin bàn đến các nguy cơ gây sỏi thận từ ăn uống.
Một nguyên nhân chính hình thành sỏi thận là do uống nước không đủ. Lượng nước tiểu ít khiến lắng đọng natri và hình thành sỏi thận. Uống đủ nước sẽ làm loãng muối trong nước tiểu và giảm nguy cơ hình thành sỏi.

Đồng hành với uống đủ nước là nên ăn ít muối. Ăn nhiều muối sẽ gây tăng đào thải natri lắng đọng ở thận như đã nói ở trên. Ăn nhiều muối cũng khiến cơ thể rút canxi từ xương và lắng đọng tại thận. Khi này canxi kết hợp với chất oxalat có nhiều trong một số loại thức ăn tạo thành canxi oxalat ở thể rắn, đó chính là một loại sỏi thận.

Cách phòng tránh sỏi thận 2
Nhiều người nghĩ rằng, uống bia sẽ giảm nguy cơ sỏi thận vì lợi tiểu, nhưng sự thực lại trái ngược hoàn toàn

Có thể kể tên các thực phẩm như trà đặc, cà phê, socola, bột cám, ngũ cốc, rau muống, cải xoăn, sò, ốc, mì tôm… chứa rất nhiều oxalat

Chế độ ăn quá nhiều thịt động vật: như thịt bò, cá, thịt gà và thịt lợn sẽ làm giảm pH nước tiểu, tăng bài tiết canxi cũng gây nên sỏi. Ngoài ra, ăn quá nhiều đạm làm tăng nồng độ uric máu, trường hợp nhẹ có thể gây lắng đọng uric tại thận tạo nên loại sỏi uric.

Ăn nhiều dầu mỡ cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận. Bởi vì thức ăn giàu protit và chất béo sẽ tăng thêm hàm lượng cholesterol trong dịch mật, hình thành nên sỏi.

Bổ sung thuốc canxi trong thời gian dài cũng gây sỏi thận. Hoặc nguồn nước uống chứa đủ khoáng, đủ canxi… nhưng vô tình uống bổ sung thuốc chứa canxi thì cũng có nguy cơ bị sỏi thận. Uống nước lấy từ suối mà không đun sôi cũng gây sỏi, vì loại nước này có hàm lượng khoáng rất cao. Khi đun sôi khoáng chất sẽ kết tủa và an toàn hơn.

Nhiều người nghĩ rằng, uống bia sẽ giảm nguy cơ sỏi thận vì lợi tiểu, nhưng sự thực lại trái ngược hoàn toàn. Bia có chứa hàm lượng purine đặc biệt cao. Đây là chất gây ra kết tủa acid uric. Nếu acid uric lắng đọng ở các khớp thì sẽ gây ra bệnh gout. Nếu nó tích tụ tại thận thì sẽ tạo ra loại sỏi thận uric.

Một yếu tố khác nữa là béo phì, béo phì đã được khẳng định có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Uống nhiều rượu bia dẫn đến tăng cân nhanh và nguy cơ béo phì, do đó cũng làm tăng khả năng hình thành sỏi thận. Uống bia trong thời gian dài khiến thận làm việc quá sức cũng khiến làm giảm chức năng thận từ đó tăng nguy cơ hình thành sỏi.

cách phòng tránh sỏi thận 1
Trong các cách phòng tránh sỏi thận thì quan trọng nhất là uống đủ nước nhất là vào mùa nóng

Ngoài nguy cơ tạo sỏi từ nguồn ăn uống, những người lao động ngoài nắng nóng, nhịn tiểu, những địa phương nhiệt độ cao, các địa phương vùng biển có thói quen ăn mặn cũng có tỷ lệ sỏi thận cao hơn. Với người phải làm việc ở nơi có nhiệt độ cao, bị mất nhiều mồ hôi, lượng nước tiểu ít, tiểu đục… thì cần phải bổ sung nước kịp thời để tránh lắng đọng sỏi trong thận.

Trong các cách phòng tránh sỏi thận thì quan trọng nhất là uống đủ nước nhất là vào mùa nóng. Khi này lượng mồ hôi tiết ra nhiều, lượng nước tiểu ít không đủ hòa loãng các tạp chất nên rất dễ đóng cặn tạo sỏi. Tiếp đó vận động thể dục thể thao vừa phải.

Các chuyên gia chỉ ra, nếu ít vận động, lượng canxi hấp thụ vào xương, cơ không được triệt để. Lượng canxi này bài tiết vào nước tiểu tăng lên, gây ra sỏi thận hoặc sỏi đường tiết niệu.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm