Cách phòng tránh để không phải sợ virus Corona

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:32 06/02/2020 |

Để phòng tránh virus corona, ngoài đeo khẩu trang ở nơi đông người, chúng ta hãy tuân thủ theo sự khuyến cáo của các bác sĩ.

phòng tránh virus corona 4
Virus corona đang lây lan rất nhanh

Hiện nay, tình trạng bùng phát dịch viêm phổi do nhiễm virus Corona mới gây ra nhiều nỗi lo ngại cho người dân. Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với chủng virus này. Đây là biện pháp để toàn thể cộng đồng cùng ra sức phòng tránh dịch bệnh lan rộng, mất kiểm soát.

Virus corona mới đang gây sợ hãi vì tốc độ lây lan. Song khả năng gây tử vong thì virus này còn thua xa thế hệ đàn anh của nó là SARS và MERS trước đây. Năm 2002, SARS lây lan sang 37 quốc gia/vùng lãnh thổ, nhiễm 8.000 người và khiến 750 người chết. MERS trong khi đó ít lây từ người sang người nhưng có khả năng gây tử vong lớn hơn, giết chết 35% trong tổng số 2.500 người bị nhiễm.

Trong khi đó theo thống kê thì cho tới nay số lượng tử vong/ca bệnh của dịch corona mới vào khoảng 3%. Những người thiệt mạng chủ yếu là người cao tuổi, người đang mang bệnh khác và có sức đề kháng kém.  Điều này cho thấy rằng chúng ta chỉ cần cảnh giác và không nên quá hoảng sợ về đại dịch này.

phòng tránh virus corona 3
Cách phòng tránh virus corona hiệu quả nhất

Tại Việt Nam tính đến 31/1 đã phát hiện 3 trường hợp công dân người Việt có kết quả dương tính với virus corona. Cả ba đều có tiền sử trở về từ Vũ Hán. Có thể nói rằng công tác phòng chống dịch của Việt Nam là rất tốt. Tuy nhiên việc chúng ta đổ xô đi mua khẩu trang sử dụng cũng không phải là vô ích, vì khẩu trang là cách phòng tránh lây virus corona tốt nhất, ngoài ra nó còn ngăn bụi và phòng tránh được một số bệnh truyền nhiễm khác.

Các quan chức y tế thế giới cho rằng virus corona mới lây lan chủ yếu từ các giọt nước bọt li ti khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Khi đeo khẩu trang, người mang bệnh khó lòng phát tán virus ra xa. Còn ở người khỏe mạnh, khẩu trang loại thông dụng cũng có khả năng ngăn chặn các giọt nước bọt chứa virus.

Để phòng tránh virus corona, ngoài đeo khẩu trang ở nơi đông người, chúng ta hãy làm theo sự khuyến cáo của các bác sĩ. Đó là hạn chế tối đa chạm trực tiếp tay vào các vật dụng công cộng như nút bấm thang máy, lan can cầu thang, tay nắm cửa, ghế ngồi… Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng nếu chưa rửa tay sạch…

phòng tránh virus corona 2

Cần hạn chế tới nơi đông người và mặt đối mặt với người lạ tại nơi công cộng. Khi bắt buộc phải giao tiếp, cố gắng quay mặt cùng hướng với người nói chuyện. Hạn chế bắt tay người lạ. Tại các cửa khẩu quốc tế, sự tiếp xúc càng phải được kiểm soát tốt hơn. Vì khi người mang mầm bệnh ho hoặc hắt hơi, những giọt nước chứa virus sẽ bay trong không khí vài giây rồi rơi xuống đất. Nên chúng ta cần chú ý cọ rửa giày dép, thay quần áo, tắm gội ngay khi về nhà trước khi tiếp xúc với người khác. Quần áo thay ra cần được giặt ngay và phơi dưới ánh nắng mặt trời.

Ngời các biện pháp phòng tránh virus corona nói trên, chúng ta nên thường xuyên xịt rửa mũi, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý, súc miệng bằng nước muối loãng hoặc nước súc miệng sát khuẩn. Không nên uống nước đá lạnh vì nếu họng bị sưng tấy, viêm nhiễm thì virus rất dễ xâm nhập và tấn công.

Nhà cửa nên lau chùi sạch sẽ và để thông thoáng, có ánh sáng chiếu vào. Vài ngày nên xông nhà bằng đèn tinh dầu hoặc đốt quả bồ kết khô một lần. Hơi tinh dầu hoặc khói từ quả bồ kết cũng có khả năng tiêu diệt các loại virus.

Không chỉ virus corona, có một cách phòng chống lại hầu hết các loại virus là tự nâng cao sức đề kháng. Cần tăng cường tập thể dục thể thao tuy nhiên hạn chế tới các phòng tập đông người. Nếu thời tiết lạnh, có thể mặc ấm và vận động trong nhà cho cơ thể toát mồ hôi là được. Tăng cường ăn rau quả và uống vitamin C để tăng sức đề kháng, chống lại các ổ viêm vì nơi này cũng là nơi virus có thể thâm nhập.

Hạn chế tối đa lại gần người bị ho nơi công cộng. Khi mình bị ho hoặc hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Sau khi sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay sạch sẽ. Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch cần thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm