Cách sử dụng cây bìm bịp và gừng để chữa bệnh đau vai gáy

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:10 04/12/2017 |

Để chữa đúng bệnh, trước tiên ta phải tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh. Bệnh đau vai gáy chủ yếu do chúng ta làm việc, học tập, ngồi, nằm… sai tư thế.

Ngoài ra, khi bước vào tuổi trung niên, mạch máu và các cơ sẽ bị giảm khả năng đàn hồi nên thường xuyên bị đau vai gáy, đau cổ. Bên cạnh đó, đau vai gáy còn là triệu chứng của nhiều căn bệnh liên quan đến xương khớp như gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, loãng xương, thoái hóa đốt sống cổ. Vào thời tiết rét đậm như hiện nay ở miền Bắc, đi ra ngoài trời bằng xe máy cũng rất dễ bị đau vai gáy do các bó cơ gặp lạnh phản ứng co rút lại gây đau đớn. Do đó nếu không có cách trị bệnh đau vai gáy đúng và phù hợp sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.

Nếu chữa bằng Tây y, mỗi nguyên nhân trên có thể phải điều trị bằng một phác đồ khác nhau. Nhưng với Đông y, thì chỉ cần một bài thuốc, cụ thể là chỉ dùng cây bìm bịp và gừng là có thể giải quyết được căn bệnh này.

Cây bìm bịp được đặt tên từ con chim bìm bịp – một loài chim dùng để ngâm rượu làm thuốc có tác dụng chữa đau nhức, tăng, sinh lý, mạnh gân cốt. Theo quan niệm dân gian, thấy tổ chim bìm bịp có con non,  người ta thường bẻ gãy chân chim bìm bịp con. Chim bố mẹ sẽ kiếm thuốc cho con ăn. Đây được cho là một trong số những cách trị bệnh đau vai gáy vô cùng hiệu quả trong dân gian lại an toàn cho cơ thể và sức khỏe.

Sau con non lành chân, người ta mới bắt nó về ngâm rượu. Loại chim như vậy rất tốt cho việc chữa đau nhức xương. Người ta cũng phát hiện ra lá thuốc mà chim bìm bịp bố mẹ lấy về cho chim non ăn chính là lá cây bìm bịp. Từ đó loài cây này cũng được sử dụng để làm thuốc chữa các bệnh vễ xương khớp.

Cây bìm bịp có khả năng trị đau vai gáy hiệu quả

Cây bìm bịp còn được gọi với cái tên khác như: cây xương khỉ, cây mảnh cộng. Cây bìm bịp là loại cây dại, mọc hoang trên khắp các vùng miền nước ta. Do mọc khỏe nên chỉ cần trồng vài cây, sau một thời gian chúng sẽ phát triển sinh sôi kín cả vùng đất. Không chỉ Việt Nam, người dân Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc cũng biết sử dụng cây bìm bịp làm thuốc chữa đau nhức xương. Người Trung Quốc còn gọi cây này là Tiểu cốt tiếp, có nghĩa là cây liền xương. Tại đây, đông y cũng có rất nhiều cách trị bệnh đau vai gáy khác nhau, thay đổi tùy theo từng khu vực và điều kiện tự nhiên.

Theo đông y, cây bìm bịp chủ trị đau nhức xương khớp, phong tê thấp, gãy xương,  bong gân, liền vết thương, giảm đau, kháng viêm, hạ sốt… Khi kết hợp cây bìm bịp với gừng, công dụng chữa bệnh càng thêm mạnh.

Gừng được biết là vị thuốc có tính cay nóng, giúp hoạt huyết rất mạnh. Trong sự kết hợp này, gừng có nhiệm vụ kích thích cho máu lưu thông mạnh ở vùng đau nhức, dược chất từ cây bìm bịp sẽ ngấm qua mạch máu tấn công vào những chỗ bế tắc và chấn thương gây đau nhức.

Thông thường các vị lương y sẽ kết hợp thêm vài ba vị thuốc nữa cho tăng phần hiệu quả. Nhưng nếu tự làm thuốc tại nhà thì chỉ cần cây bìm bịp và gừng là đủ. Cách thức làm thuốc bó như sau:

Lá cây bìm bịp tươi 1 lạng, gừng 20g. Rửa sạch tất cả, để ráo nước rồi cho vào cối giã nhuyễn. Bỏ toàn bộ số thuốc đã giã vào chảo đảo cho nóng vừa, sau đó đắp thuốc vào các chỗ bị đau như rồi băng lại. Tốt nhất là đắp thuốc vào tối trước khi đi ngủ. Sáng hôm sau ngủ dậy, tháo băng và bỏ thuốc đó đi. Sử dụng liên tục trong vòng 7 – 10 ngày sẽ rất hiệu quả. Nhiều bệnh nhân đã tìm được cách trị bệnh đau vai gáy hiệu quả mà không cần sử dụng thuốc tây y thường xuyên.

Trong thời gian điều trị bệnh không nên ăn: măng, các loại cà kể cả cà chua, thịt gà để thuốc phát huy tác dụng nhanh nhất.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm