Cách xử lý chứng đau dạ dày kéo dài chữa không khỏi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:14 30/12/2020 |

Với những ai đã từng dùng đủ mọi biện pháp, thuốc thang để chữa mà vẫn bị đau dạ dày thì phần lớn nguyên nhân là do họ bị căng thẳng trong công việc, trong cuộc sống gia đình.

Related Posts

đau dạ dày 1
Căn bệnh đau dạ dày khá phổ biển ở Việt Nam

Trong một xã hội hiện đại, có rất nhiều người bị đau dạ dày. Hầu hết những người này là dân ngồi văn phòng, có hiểu biết về sức khỏe, ăn uống đúng giờ, đã từng điều trị HP (vi khuẩn gây viêm loét dạ dày).

Ấy vậy mà căn bệnh dạ dày quái ác cứ thi thoảng lại xuất hiện, gây ra nhiều phiền toái. Với những ai đã từng dùng đủ mọi biện pháp, thuốc thang để chữa mà vẫn bị đau dạ dày thì phần lớn nguyên nhân là do họ bị căng thẳng trong công việc, trong cuộc sống gia đình.

Tại sao căng thẳng lại gây đau dạ dày? Chúng tôi xin được chia sẻ rằng, không chỉ đau dạ dày thôi đâu, căng thẳng còn ảnh hưởng đến toàn bộ hệ tiêu hóa nói chung. Ví dụ như khi gặp vấn đề quá căng thẳng, hồi hộp, lo sợ, nhiều người bỗng nhiên thấy bụng quặn đau, phải vội vã phải đi vệ sinh.

Có người ăn đủ các loại thực phẩm giàu chất xơ, tuy nhiên vẫn bị táo bón, nguyên nhân cũng vì do căng thẳng. Có những người “tỷ phú thời gian”, chẳng chịu áp lực công việc gì, tuy nhiên vẫn bị một số triệu chứng kể trên. Hóa ra là do người này mê xem phim truyền hình, mà đặc biệt là những bộ phim dài tập, hồi hộp, gay cấn.

Vậy là những bộ phim này vô tình đã tạo cho họ sự căng thẳng mà chính họ cũng không hề ngờ tới. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, khi xem phim, một số hormone tiết ra khiến nhịp tim tăng vọt, huyết áp tăng, mồ hôi tay vã ra, hơi thở gấp gáp… còn mạnh hơn khi ta đối mặt với áp lực công việc.

đau dạ dày 2

Hormone là những chất hóa học giúp một số bộ phận trong cơ thể hoạt động. Các tuyến thượng thận tạo ra những hormone giúp cơ thể ứng chiến lại mối nguy cấp bao gồm adrenaline, noradrenaline, cortisol. Khi ở mức cao trong một thời gian dài, những hormone này có thể làm suy yếu xương và hệ miễn dịch, gây rối loạn giấc ngủ và mất cơ, cũng như các vấn đề về dạ dày, đường ruột.

Dù là một sự kiện căng thẳng thần kinh tạm thời, hay lo lắng và stress kinh niên theo thời gian, đều có thể trực tiếp gây ra tổn hại về thể chất cho hệ tiêu hóa. Khi bạn lo lắng, một số hormone và hóa chất do cơ thể tiết ra sẽ đi vào đường tiêu hóa và cản trở quá trình hoạt động. Chúng có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ vi sinh vật đường ruột hỗ trợ tiêu hóa và làm giảm sản xuất kháng thể. Kết quả của sự mất cân bằng hóa học có thể gây ra một số vấn về đường tiêu hóa.

Vào lúc đói mà bị căng thẳng, cơ thể sẽ tràn ngập hoóc môn căng thẳng, làm mất cân bằng chức năng dạ dày, đường ruột. Lúc này dịch axit hydrochloric và pepsin tăng mạnh khiến huyết quản dạ dày, môn vị co thắt, tầng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị lượng axit lớn gây  thương tổn, hình thành bệnh viêm loét dạ dày.

Tuy nhiên vào lúc ta ăn no mà gặp căng thẳng, não bộ lại chỉ đạo cơ thể ở tình trạng báo động, “sẵn sàng chiến đấu”. Lúc này cơ thể sẽ tạm dừng tiêu hóa thức ăn, mạch máu co lại, tim đập nhanh để sẵn sàng đẩy mạnh máu tới não và các cơ bắp để “ứng chiến”. Chính lượng thức ăn bị tạm dừng tiêu hóa này sẽ làm cho dạ dày bị đau.

Khi bị căng thẳng, cơ thể không tiết đủ lượng enzym để tiêu hóa thức ăn, dẫn đến thức ăn bị ứ đọng gây nên các rối loạn tiêu hóa. Đó cũng là lý do khi ăn no xong không nên đọc truyện hoặc xem phim, nhất là những bộ phim hành động nghẹt thở.

Để loại trừ sự căng thẳng là vô cùng khó. Vì căng thẳng sinh ra từ não, nên dùng lý trí để dẹp bỏ nó như cố tập thiền hoặc suy nghĩ tích cực rất khó thành công. Những suy nghĩ căng thẳng sẽ đeo bám lấy trí óc ta, rất khó rũ bỏ. Chỉ có cách đánh lạc hướng nó bằng cách tập thể dục, thể thao.

Chỉ cần 5 phút chạy bộ, ta có thể sảng khoái và gạt bỏ những suy nghĩ tạo sự căng thẳng và chuyển sang những suy nghĩ tích cực hơn. Nếu ở văn phòng làm việc, ta có thể sử dụng các vật dụng nhỏ gọn như tạ tay, bóng bóp tay… để tập luyện mỗi khi cảm thấy sự căng thẳng ập đến.

Với nam giới, gặp bạn bè, uống một vài cốc bia sau giờ làm cũng là cách rũ bỏ căng thẳng hiệu quả. Còn với phụ nữ, có thể đi mua sắm, đi làm đẹp… Khi tâm trí bị hút vào một sự việc khác thì sự đeo bám của căng thẳng sẽ không còn nữa.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm