Thủy ngân độc hại trong bóng đèn huỳnh quang và cách xử lý khi bóng đèn bị vỡ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:19 22/09/2019 |

Lượng thủy ngân này hầu như vô hại trong điều kiện bình thường, nhưng nếu đèn bị vỡ hoặc đèn đã qua sử dụng không được xử lý đúng cách, hơi thủy ngân thoát ra có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiếp xúc trực tiếp hoặc hít phải.

thủy ngân trong bóng đèn 1
Cán bộ đo đạc đánh giá chát lượng không khí sau khi nhà máy Rạng Đông bị cháy

Vụ cháy nhà kho Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông (số 87-89 phố Hạ Đình, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) bùng phát lúc 18h ngày 28/8, kéo dài suốt 5 tiếng. Sau vụ cháy, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị người dân cần tẩy rửa tường, sàn nhà, đồ gia dụng (đối với các hộ dân ở gần Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông); không sử dụng nước từ các bể chứa hở, thau rửa bể; tạm thời không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh cho đến khi các cơ quan chức năng công bố giới hạn về phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố cháy nổ trên.

Như vậy mức độ ô nhiễm là nghiêm trọng hơn rất nhiều so với các vụ hỏa hoạn thông thường. Vì sao lại như vậy?

Vụ hỏa hoạn trên đã làm hỏng, nổ, vỡ 480.000 chiếc huỳnh quang và 1,6 triệu chiếc đèn compact. Một bóng đèn huỳnh quang tuýp có thể chứa từ 6 mg đến 46 mg thủy ngân, tùy vào kích thước, công nghệ sản xuất, thương hiệu của đèn… Tại một số nước tiên tiến và các nước thuộc Liên minh châu Âu, hàm lượng thủy ngân trong mỗi bóng đèn huỳnh quang tuýp hiện bị giới hạn ở mức phổ biến từ 10 mg đến 15 mg. Còn mỗi bóng đèn compact chứa khoảng 4mg thủy ngân.

Lượng thủy ngân này hầu như vô hại trong điều kiện bình thường, nhưng nếu đèn bị vỡ hoặc đèn đã qua sử dụng không được xử lý đúng cách, hơi thủy ngân thoát ra có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiếp xúc trực tiếp hoặc hít phải. Hiện nay với công nghệ hiện đại, người ta đã dần thay thế thủy ngân lỏng trong bóng đèn bằng thủy ngân ở dạng Amalgam (thủy ngân được bọc trong lớp vỏ kim loại). Tuy nhiên nếu bị cháy nổ thì thủy ngân ở dạng nào cũng đều bay hơi và rất nguy hiểm.

Theo khuyến cáo của Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ(EPA): Tiếp xúc thuỷ ngân ở lượng thấp (dưới 5 mi – li – gam) có thể gây ra các hiện tượng run, thay đổi tính tình, bị mất ngủ, mệt mỏi cơ bắp, và chứng nhức đầu. Nếu tiếp xúc ở liều lượng cao hoặc tiếp xúc lâu dài có thể dẫn đến chứng đần độn, thay đổi nhân cách, điếc, mất trí nhớ, thậm chí là hủy hoại các tế bào thần kinh, não.

Chất thủy ngân độc hại này còn ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của bào thai và trẻ em. Tiếp xúc với thủy ngân có liên quan đến khả năng sẩy thai, gây dị dạng) cũng như làm hủy hoại các bộ phận trong cơ thể như: thận, dạ dày, ruột…

thủy ngân trong bóng đèn 2
Nếu đèn bị vỡ hoặc đèn đã qua sử dụng không được xử lý đúng cách, hơi thủy ngân trong bóng đèn thoát ra có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Nếu có 1 bóng đèn huỳnh quang tuýp hoặc bóng compact bị vỡ, có nghĩa là sẽ có từ  4-46mg thuỷ ngân độc hại phát tán ra môi trường, và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của những người tình cờ tiếp xúc với nó. Trong trường hợp không may bị vỡ bóng đèn loại này, theo cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) thì bạn trước tiên cố gắng nín thở, mở cửa sổ và rời khỏi phòng trong ít nhất mười lăm phút.

Trước khi ra khỏi phòng bạn nên tắt toàn bộ hệ thống điều hòa không khí để tránh hơi thủy ngân bị hút, bám vào đó. Sau khoảng thời gian tối thiểu là 15 phút. Bạn quay trở về và quét sạch các chất tràn ra từ bóng đèn, cho vào túi nilon buộc kín lại và đưa ra khu để rác. Chú ý không sử dụng máy hút bụi, chỉ quét hoặc dùng khăn ẩm lau một cách nhẹ nhàng. Lau xong bỏ luôn khăn đó vào túi cùng mảnh vỡ bóng đèn để vứt đi.

Chính vì trong các loại bóng đèn này chứa thủy ngân nên chúng ta không đập phá các bóng đèn cũ, để tránh thủy ngân tràn ra môi trường.

Cũng từ việc biết rằng các bóng đèn huỳnh quang, compact chứa thủy ngân, chúng ta nên dần chuyển sang sử dụng bóng đèn led với những lợi ích không thể chối bỏ: Bóng tuýp led không chứa thủy ngân, có cường độ chiếu sáng cao, tiết kiệm điện, bền hơn, ánh sáng đều, không bị nháy, không bị nóng, không phát ra tia UV và lợi ích lớn nhất là không gây nhức mỏi mắt, bảo vệ thị lực của bạn.

BSĐS

Bình luận

Bạn có thể quan tâm