Viết tiếp loạt bài “Những bệnh nhân thoát án ung thư một cách diệu kỳ” (Kỳ 5)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:31 06/06/2019 |

Hai tháng trước, ông Phạm Bá Tư hầu như không còn sinh khí, ông cứ lịm dần đi, không ăn, không uống, hơi thở yếu ớt, lưỡi rụt. Gia đình đã chuẩn bị sẵn mọi thứ cho việc hậu sự. Thế nhưng, ông đã hồi lại một cách không thể tin nổi trong sự ngỡ ngàng của cả làng, cả xã…

Kỳ 5: Cm xúc trước huyệt mộ ca ngưi đàn ông phải chuẩn bị hậu sự vì ung thư phổi

Phiếu chụp cộng hưởng từ cho thấy ông Tư bị u não
Phiếu chụp cộng hưởng từ cho thấy ông Tư bị u não

Thăm huyệt mộ ca ngưi đàn ông đã chờ chết

Hôm 12/5, đường dây nóng của Báo Tuổi trẻ & đời sống nhận được một cuộc điện thoại từ số 0974.705.958, giọng ở đầu dây bên kia là nữ, rổn rảng: “Tôi có tin cực kỳ vui muốn chia sẻ cùng quý báo. Nhờ bài thuốc của lương y Trần Gia Đạt, tính mạng của anh trai tôi đã được cứu, dù hơn một tháng trước, ai gặp anh tôi cũng bảo là không thể qua khỏi.

Anh tôi bị ung thư phổi, di căn lên não, đã gần miệng lỗ, ai ngờ lại được kéo ra khỏi miệng hố. Đây là câu chuyện rất thật, mời nhà báo về gặp anh tôi để kiểm chứng”.

Thấy rằng sự việc hết sức lạ lùng, phóng viên ngay lập tức đề nghị được mục sở thị quá trình hồi phục của bệnh nhân nói trên. Chiều hôm ấy, chúng tôi cùng với bà Phạm Thị Phượng, chủ nhân số điện thoại 0974.705.958, về làng Chuông (Phương Trung, Thanh Oai, Hà Nội) để gặp bệnh nhân.

Trên xe, bà Phượng tranh thủ kể sơ lược: “Gia đình nhà tôi khá đông anh em. Anh Phạm Bá Tư là ông anh thứ tư trong nhà. Anh ấy lập gia đình, rồi sinh sống ở mạn Long Biên, Gia Lâm chứ không ở quê. Vừa rồi, anh ấy ốm quá, tưởng không qua khỏi, nên chúng tôi mới đưa anh ấy về quê gốc là làng Nón Chuông để chuẩn bị lo hậu sự.

Anh ấy bị bệnh phổi lâu rồi, nhưng, không nghĩ là ung thư. Đến lúc di căn lên não, u to như quả trứng cút, thì mới phát hiện ra. Tay anh ấy bị teo, cơ thể sọp hẳn như tàu lá chuối héo. Nằm bất động luôn cơ mà!”

Xe ô tô dừng trước nghĩa địa làng Chuông, bà Phượng kéo phóng viên ra một góc, trỏ vào huyệt mộ mới xây bằng gạch vuông vức. Nghĩa trang heo hắt, âm khí rờn rợn cũng không làm bà Phượng giảm bớt niềm phấn khích khi người anh từ cõi chết trở về.

Bà cười cười: “Nếu không có phép màu xảy ra, thì anh Tư nhà tôi đang nằm trong cái huyệt này. Cả khu này là mộ phần của nội tộc nhà tôi mà. Hồi cuối tháng 3, khi anh Tư chỉ uống được nước lọc cầm hơi, thì cả nhà phải xắn tay chuẩn bị hậu sự cho anh ấy.

Thời điểm tháng 2/2019, ông Tư vô cùng yếu, gia đình chuẩn bị lo hậu sự
Thời điểm tháng 2/2019, ông Tư vô cùng yếu, gia đình chuẩn bị lo hậu sự

Đào huyệt, rồi mua sẵn quách, mua cả vải xô, đèn cầy và liên hệ với chỗ hỏa thiêu ở nghĩa trang Văn Điển. Thế mà, bây giờ anh ấy đứng lên được rồi, cả nhà tôi ai cũng mừng còn hơn vớ được vàng”. 

Chiến đu vi bnh ung thư phi di căn lên não

Nghe những lời kể của bà Phạm Thị Phượng, phóng viên càng nóng lòng gặp trực tiếp bệnh nhân Phạm Bá Tư. Thực tế, trong quá trình tìm hiểu về những bệnh nhân được lương y Trần Gia Đạt hỗ trợ điều trị ung thư, phóng viên cũng đã gặp không ít người bệnh tưởng như đã hết hi vọng, gia đình sẵn sàng lo hậu sự.

Đó là trường hợp của bà Nguyễn Thị Thư (Long Biên, ung thư não), khi con cháu tính chuyện làm đám tang, bà Thư nhổm khỏi giường và mắng: “Còn lâu tao mới chết”; sự việc đó xảy ra vào năm 2012, nhờ uống thuốc của ông Đạt, bà Thư vẫn sống đến ngày nay. Hoặc, trường hợp của bà Vũ Thị Quấn (77 tuổi, trú tại huyện Phù Cừ, Hưng Yên, ung thư gan hồi năm 2011).

Năm đó, bệnh của bà Quấn nặng quá, các con của bà Quấn phân công nhau chuẩn bị hậu sự cho bà, người thì đi đặt áo quan, kẻ chạy ra chợ kiếm khăn xô, và thuê phường kèn trống. Trong lúc tất cả tuyệt vọng, chỉ còn ông Nguyễn Đình Nhậm (chồng bà) khăng khăng không chịu buông xuôi.

Ông bảo: “Các con cứ chuẩn bị, công việc của bố là còn nước còn tát”. Sự bướng bỉnh của ông Nhậm không ngờ đã cứu được bà Quấn, bà được uống thuốc của lương y Đạt, và khỏe mạnh đến bây giờ.

Bà Phạm Thị Phượng chỉ vào huyệt được làm sẵn cho ông Tư
Bà Phạm Thị Phượng chỉ vào huyệt được làm sẵn cho ông Tư

Nhưng mà, chuyển biến nhanh chóng sau 1 tháng uống thuốc, thì đó là điều mà phóng viên chưa từng chứng kiến, cho đến khi gặp ông Phạm Bá Tư (Sn 1958). Đó là một người đàn ông cao gầy, nước da đen sạm, tóc muối tiêu, khá nhanh nhẹn. Ông cười rất tươi, dùng tay phải để bắt tay chúng tôi thật chặt, còn tay trái hơi buông thõng.

Như để giải thích, ông Tư nói: “Chỉ vài tháng trước đây thôi, cả hai tay của tôi đều không nâng lên được. Ban đầu, tôi nghĩ là mình bị teo cơ. Đến bệnh viện, người ta nghi tôi mắc chứng tai biến nên mới dẫn đến tình trạng teo cơ. Họ cho tôi chụp cộng hưởng từ phần đầu, thì, ôi thôi, tôi đã bị u não rồi”.

Kết quả chụp cộng hưởng từ cho bệnh nhân Phạm Bá Tư ngày 22/2/2019 tại bệnh viện quân y 103 cho thấy: “Nhu mô não vùng trên và dưới đều có nhiều ổ tổn thương… gây phù não xung quanh… ổ lớn nhất ở bán cầu não bên phải kích thước 12x9mm. Kết luận: Hình ảnh u não đa ổ nghĩ đến tổn thương ác tính thứ phát”.

Sau khi hội chẩn, các bác sỹ cho rằng khối u não của ông Tư có khả năng là di căn của khối u từ bộ phận khác trong cơ thể, cụ thể là từ phổi. Vì thế, họ tiếp tục làm các kiểm tra đối với phổi của bệnh nhân 62 tuổi này. Kết quả, trên phim X-quang thể hiện khối u chừng 30mm ở vùng phổi trái của ông Tư.

Lương y Trần Gia Đạt (phải) chúc mừng sự hồi phục của ông Phạm Bá Tư
Lương y Trần Gia Đạt (phải) chúc mừng sự hồi phục của ông Phạm Bá Tư

Về tình trạng của ông Tư thời điểm đó, bà Phạm Thị Phượng vẫn còn nhớ rõ: “Lúc bấy giờ, anh Tư rất là yếu, cơ thể suy sụp không còn một tý gì. Không thể phẫu thuật, hay xạ trị, hóa trị được. Bác sỹ khuyên gia đình cho bệnh nhân sử dụng thuốc Nam, với ý nghĩa là động viên tinh thần của anh ấy thôi, chứ cũng không có hi vọng gì lớn lắm.

Gia đình cũng thử một số phương cách, kể cả cho anh ấy dùng gạo lứt muối mè với hi vọng sẽ đẩy lùi được ung thư, nhưng mà không hiệu quả. Anh ấy càng lúc càng yếu rớt. Đến mức không ăn được cái gì nữa, chỉ còn hút nước lọc – người ta bảo, bệnh nhân chỉ uống nước lọc là sắp chết rồi đấy.

Thế nên, chúng tôi mới sẵn sàng lo hậu sự cho anh ấy, việc này tôi đã nói ở trên rồi. Song, tình anh em như thủ túc, chúng tôi không đành lòng nhìn anh Tư chết dần chết mòn như vậy, nên mới cố gắng tìm kiếm thuốc chữa cho anh”.

Trong tình cảnh khó khăn ấy, bà Phượng nghe nói đến lương y Trần Gia Đạt (phòng khám tại 271 Kim Ngưu, Hà Nội), người đã giúp đỡ cho rất nhiều bệnh nhân ung thư tưởng như không còn hi vọng sống. Mang theo bệnh án của ông Tư, bà Phượng tìm đến phòng khám của lương y Đạt. Trở về nhà cùng với túi thuốc Nam, bà Phượng ấp ủ mong chờ rằng điều thần kỳ sẽ đến với anh trai.

Trời không phụ người có tâm, sự chuyển biến bệnh của ông Tư sau khi dùng thuốc của lương y Đạt “kinh khủng” đến mức ai cũng phải sợ hãi. Bà Phượng kể: “Như tôi nói đấy, anh tôi chỉ uống được nước lọc, thế mà không hiểu sao, đưa bát thuốc của lương y Đạt đến trước miệng, anh ấy lại uống vào ừng ực. Sự hồi phục của anh ấy rõ ràng từng ngày. Anh ấy ngồi lên được, rồi đứng được, đi lại chầm chậm, rồi nhanh nhẹn. Chúng tôi mừng ứa nước mắt”.

Khi phóng viên tìm đến gặp ông Phạm Bá Tư, ông vẫn đang dùng thuốc của lương y Đạt. Chưa ai dám khẳng định rằng ông đã đánh bại được ung thư, song, sự tiến bộ là điều không thể phủ nhận được.

Mới hôm trước, vợ chồng ông Tư khởi công xây dựng ngôi nhà trên nền đất ông cha. “Tôi có niềm tin rằng tôi sẽ khỏe mạnh trở lại, ngôi nhà này, tôi xây dựng là để chuẩn bị cho cuộc sống không còn bệnh tật” – ông Tư hân hoan cho biết.

Lời khuyên để tránh ung thư phổi

Ung thư phổi thường có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở những người có tiếp xúc với thuốc lá (hút thuốc, ngửi khói thuốc lá), tiếp xúc với những loại hoá chất độc hại hoặc amiang. Tuy nhiên, dấu hiệu của ung thư phổi vẫn có thể xuất hiện ở những đối tượng ít tiếp xúc với những chất độc nguy hiểm kể trên. Việc thay đổi một số thói quen hàng ngày có thể giúp bạn giảm thiểu các nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Cụ thể, giảm tiêu thụ rượu bia là một trong những biện pháp tốt nhất nhằm hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh đó, giảm stress và ngủ đủ là biện pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa bệnh tật, trong đó bao gồm cả bệnh ung thư.

Câu chuyện về quá trình mắc bệnh ung thư phổi và chữa trị của ông Phạm Bá Tư (Hà Nội) đã được phóng viên tìm hiểu cẩn trọng. Độc giả có thể liên hệ với bà Phạm Thị Phượng, em gái ông Tư, qua số điện thoại 0974.705.958 trong trường hợp có thắc mắc.

Ngoài ra, để tiện lợi cho độc giả, xin cung cấp số điện thoại của lương y Trần Gia Đạt là 0989.582.295, hoặc 0246.278.0518.

Còn nữa

Hoài Sơn

Viết tiếp loạt bài “Những bệnh nhân thoát án ung thư một cách diệu kỳ” (Kỳ 4)

Mắc bệnh ung thư gan từ năm 2010, ông Lê Hồng Kỳ đã nghĩ rằng cuộc sống của ông sẽ sớm kết thúc. Ban đầu, nỗi lo lắng đó dường như có cơ sở khi các cơ sở y tế không thể giúp gì được cho ông – khối u lớn dần, ông Kỳ chết mòn. Tuy nhiên, gần chục năm đã qua, bằng một phép màu nào đó, đại tá Kỳ vẫn sống khỏe mạnh, minh mẫn.

Read more

Viết tiếp loạt bài “Những bệnh nhân thoát án ung thư một cách diệu kỳ” (Kỳ 3)

Trong điều trị các bệnh ung thư, tuy phương pháp của Tây y và Đông y song đều hướng đến mục đích cuối cùng là cứu sống bệnh nhân. Tây y quan tâm nhiều hơn đến đối phó với triệu chứng của bệnh, trong khi Đông y chủ trị gốc rễ.

Read more

Viết tiếp loạt bài “Những bệnh nhân thoát án ung thư một cách diệu kỳ” (Kỳ 2)

Sau khi dùng thuốc Nam để điều trị bệnh ung thư gan cho người anh họ, BS.Hà Duy Thọ củng cố thêm niềm tin vào các phương pháp chữa bệnh dân tộc. Kết hợp với kiến thức về dinh dưỡng trong phòng và chữa bệnh, BS.Thọ tiếp tục giúp đỡ người hàng xóm khi bà đã gần như tuyệt vọng vì khối u gan phát triển quá nhanh.

Read more

Viết tiếp loạt bài “Những bệnh nhân thoát án ung thư một cách diệu kỳ” (Kỳ 1)

Sau khi Báo TT&ĐS đăng tải loạt bài “Những bệnh nhân thoát án ung thư một cách diệu kỳ”, chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Đặc biệt, trong đó, bác sỹ Hà Duy Thọ đã nhiệt tình chia sẻ câu chuyện về việc người thân sử dụng thuốc Đông y đẩy lùi bệnh ung thư gan.

Read more

Bình luận

Bạn có thể quan tâm