Cần hiểu rõ hơn về căn bệnh ấu dâm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:30 04/05/2019 |

Căn bệnh ấu dâm đã được phát hiện ra từ rất lâu và có tên gọi là pedophilia. Người bị chứng ấu dâm bị cuốn hút mạnh mẽ bởi trẻ nhỏ dưới tuổi 12 – độ tuổi chưa dậy thì

Người bị chứng ấu dâm bị cuốn hút mạnh mẽ bởi trẻ nhỏ dưới tuổi 12 – độ tuổi chưa dậy thì
Người bị chứng ấu dâm bị cuốn hút mạnh mẽ bởi trẻ nhỏ dưới tuổi 12 – độ tuổi chưa dậy thì

Thông thường đến độ tuổi trưởng thành, cơ thể tiết ra một số hoormone khiến ta có ham muốn với người khác giới cũng ở độ tuổi trưởng thành. Đây là quy luật tự nhiên giúp duy trì nòi giống.

Tuy nhiên với một số người vì khiếm khuyết nào đó khiến họ có ham muốn với người cùng giới hoặc trẻ nhỏ (ấu dâm). Đây hoàn toàn không phải là bản năng duy trì nòi giống, mà là một dạng bệnh lý có thể do bẩm sinh, cũng có thể do lối sống không lành mạnh.

Căn bệnh ấu dâm đã được phát hiện ra từ rất lâu và có tên gọi là pedophilia. Người bị chứng ấu dâm bị cuốn hút mạnh mẽ bởi trẻ nhỏ dưới tuổi 12 – độ tuổi chưa dậy thì.

Họ bị kích thích bởi trẻ vị thành niên, và không có cảm giác thỏa mãn với người trưởng thành. Biểu hiện của bệnh thể hiện qua các hành động nhìn ngắm, âu yếm, vuốt ve, thủ dâm và cưỡng ép quan hệ tình dục cả đồng tính và ấu dâm.

Người ấu dâm phải ít nhất 16 tuổi và lớn hơn trẻ bị hại ít nhất 5 tuổi. Người ấu dâm không phải đều là đàn ông và nạn nhân không phải đều là các bé gái. Nạn nhân của người mắc bệnh ấu dâm có thể ở nhiều độ tuổi và giới tính khác nhau từ sơ sinh đến tuổi vị thành niên.

Một số nghiên cứu cho thấy những người ấu dâm bị “vắt chéo hệ thống dây thần kinh” đảm nhận việc kiểm soát các bản năng hoặc hành vi xã hội tự nhiên. Đáng lẽ một người lớn tuổi phải có phản ứng che chở, bảo vệ, nuôi dưỡng trẻ nhỏ… tuy nhiên những người này lại nảy sinh phản ứng ham muốn tình dục với trẻ.

Nạn nhân của ấu dâm sẽ luôn sợ hãi, thậm chí có xu hướng xa lánh cả những người thân của mình và thường gặp ác mộng trong giấc ngủ
Nạn nhân của ấu dâm sẽ luôn sợ hãi, thậm chí có xu hướng xa lánh cả những người thân của mình và thường gặp ác mộng trong giấc ngủ

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy người ấu dâm bị suy giảm khối lượng chất xám não. Phần quỹ đạo phía trước vỏ não và vùng tiểu não đều bị ảnh hưởng khiến họ không cảm thấy thỏa mãn khi quan hệ tình dục với người khác giới trưởng thành. Có khoảng 30% người xu hướng ấu dâm thuận tay trái hoặc thuận cả hai tay. Đó là căn nguyên của bệnh ấu dâm dạng bẩm sinh.

Còn một dạng bệnh ấu dâm nữa được được hình thành do lối sống buông thả, thác loạn dần dần khiến đối tượng càng ngày càng có xu hướng tìm kiếm bạn tình ít tuổi hơn, thậm chí là trẻ em. Cũng giống như một số người có quan hệ đồng tính, có thể thời gian trước họ không thấy hứng thú với người đồng giới, nhưng do một số hoàn cảnh nào đó, họ trải nghiệm cảm giác đồng giới và “quen” với hành vi này.

Với người có xu hướng ấu dâm bệnh hoạn cũng vậy. Có thể trước đây họ thích phụ nữ trưởng thành, nhưng sau đó do nhu cầu quá cao, họ tìm cách thỏa mãn cảm giác lạ với những người trẻ hơn, và sau đó nạn nhân của họ là trẻ em.

Những người thường xuyên xem phim đồi trụy, hay nghĩ đến tình dục… những người có lượng hoormone testosterone cao nhưng không tìm được “đối tác” thỏa mãn, họ cũng có xu hướng ấu dâm vì cho rằng những đứa trẻ không có khả năng phản kháng. Với những người này thì đây không còn đơn thuần là bệnh nữa, mà là tội phạm nguy hiểm.

Cho dù ở dạng bệnh nào thì những kẻ ấu dâm cũng là người rất kém kiểm soát hành vi. Ví dụ có những người khi đang nắm quyền lực, họ có thói quen sàm sỡ với người dưới quyền, nhưng vì lý do nào đó mà không bị trừng phạt. Đến khi hết quyền lực, có thể họ sẽ tìm đến những em nhỏ tuổi vì đó là những đối tượng không có khả năng tự vệ. Chắc chắn họ biết đó là phạm tội, nhưng do không thể kiểm soát được hành vi nên họ vẫn làm điều bỉ ổi.

Ấu dâm sẽ gây ảnh hưởng rất nặng nề đến suốt quãng đời còn lại của các nạn nhân. Các em nhỏ là nạn nhân của ấu dâm sẽ luôn sợ hãi, thậm chí các em còn có xu hướng xa lánh cả những người thân của mình và thường gặp ác mộng trong giấc ngủ. Bên cạnh đó, các em còn có thể gặp khó khăn trong việc hoà nhập cùng bạn bè đồng trang lứa vì luôn bị ám ảnh với những kí ức đen tối.

Nghiêm trọng hơn, khi bước vào giai đoạn dậy thì và hiểu biết hơn về giới tính, các em sẽ có những suy nghĩ tiêu cực về bản thân. Chính vì thế, ở một số nước đã tiến hành biện pháp tiêm thuốc để làm giảm ham muốn tình dục với người có xu hướng ấu dâm, giúp những người này có khả năng kiểm soát hành vi tốt hơn.

Thu Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm