Cảnh báo về loài cá có thịt rất ngon, nhưng trứng cá lại chứa chất kịch độc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:00 29/03/2019 |

Lúc 22h30 ngày 5/3, Bệnh viện Lê Lợi thành phố Vũng Tàu đã tiếp nhận 5 người bị ngộ độc. Các bệnh nhân đều có biểu hiện chóng mặt, đau bụng, ói, tiêu chảy. Các bác sĩ đã điều trị tích cực cho các bệnh nhân và 4 trường hợp đã ổn định sức khỏe, ra viện.

Riêng trường hợp bệnh nhân N.P.  bị nặng hơn, có dấu hiệu rối loạn nhịp tim nên được chuyển về khoa hồi sức tích cực chống độc. Đến 8 giờ ngày 6/3, sức khỏe bệnh nhân nữ đã ổn định nên được cho xuất viện.

Các bệnh nhân cho biết, trước khi nhập viện, họ cùng nhau đến ăn tại một nhà hàng và nghi bị ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt là bữa ăn hôm đó có món cá sấu hỏa tiễn. Các bác sĩ cho biết loài cá này có thịt rất thơm ngon, tuy nhiên trứng và gan lại chứa chất độc nguy hiểm đến tính mạng.

Trong thiên nhiên, nhiều loài động vật bị ngộ độc chết sau khi ăn cá sấu hỏa tiễn cái có chứa trứng. Các bác sĩ cho rằng, khả năng cao là 5 bệnh nhân trên đã ăn phải trứng hoặc gan của loài cá này. Có khả năng do đầu bếp không biết trứng có độc, hoặc để sót, không bỏ gan cá trong quá trình chế biến.

Được biết, cá sấu hỏa tiễn là loài cá nước ngọt, có nguồn gốc và phân bố ở Bắc Mỹ. Tại Việt Nam, cá sấu hỏa tiễn còn có các tên gọi khác như: cá mỏ vịt, cá sấu mõm dài, cá phúc lộc thọ, cá nhái đốm… Loại cá này khi nhỏ thường được nuôi trong các bể cá cảnh.

Cá sấu hỏa tiễná saua

Tuy nhiên trong quá trình nuôi, chúng thoát ra ngoài thiên nhiên và phát triển lên tới 150kg. Nhiều người đã đánh bắt được loài cá này và ăn thịt. Do mới xuất hiện tại nước ta nên có nhiều người không biết đã ăn phải trứng, gan cá sấu hỏa tiễn và ngộ độc.

Gần đây nhất là ngày 25/4/2018, tại thôn Đông Thành, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình trong một gia đình đã có 14 người bị ngộ độc khi ăn món cá này. Trước đó vào năm 2017, ngay tại bệnh viện Lê Lợi thành phố Vũng Tàu cũng đã cấp cứu cho 6 trường hợp ngộ độc.  6 người này cùng ăn món canh chua nấu bằng trứng cá mỏ vịt.

Kỷ lục số người bị ngộ độc do ăn phải trứng cá sấu hỏa tiễn là vụ xảy ra vào ngày 23/6/2015, tại xã Bảo Khê, TP.Hưng Yên. Có đến 16 người bị ngộ độc, trong đó có 3 ca có biểu hiện suy thận rất nguy hiểm.

Các chuyên gia cho biết, trứng và gan cá sấu hỏa tiễn có chất độc cao, tuy không gây bất tỉnh, ngưng thở ngay, nhưng gây ói mửa, đau bụng, tiêu chảy làm mất nước, suy kiệt cơ thể, suy thận và có thể dẫn đến tử vong nếu không cứu chữa kịp thời. Người dân nên nhận biết loài cá này, để nếu chế biến, tuyệt đối loại bỏ gan, trứng và rửa sạch ổ bụng cá trước khi nấu.

Anh Khoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm