Cảnh giác với hội chứng Stevens Johnson vô cùng nguy hiểm khi sử dụng thuốc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:25 03/04/2018 |

Gần đây, thấy bé N. (7 tuổi, Tiền Giang) có biểu hiện ho sốt và ngứa vùng kín, bố mẹ đưa cháu đến một phòng khám tư gần nhà kiểm tra sức khỏe. Tại đây, bác sĩ đã kê những loại thuốc không rõ nguồn gốc cho bé về chữa bệnh.

Sau khi uống liều thuốc đầu tiên, bé bị nổi hồng ban đỏ ở mặt rồi dần lan xuống toàn thân nên được gia đình đưa xuống bệnh viện địa phương cấp cứu. Tuy nhiên, bé vẫn sốt cao, nổi ban ở da, kết mạc mắt viêm đỏ, lở loét niêm mạc môi miệng…Vì vậy, bé nhanh chóng được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM điều trị.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi N. mắc hội chứng Stevens Johnson do dị ứng thuốc. Bác sĩ đã điều trị tích cực cho bé bằng cách truyền dịch bù nước điện giải, dinh dưỡng năng lượng cao và chăm sóc giảm thiểu thương tổn da niêm, tiêm kháng sinh phòng chống bội nhiễm.

Sau đó, bệnh nhi được đưa vào phòng cách ly ở khoa Hồi sức Tích cực tránh nhiễm trùng thêm. Sau gần 1 tuần điều trị, tình trạng bệnh của bé N. đã cải thiện, tỉnh táo và ăn uống được. Đặc biệt, phần da niêm bớt tổn thương, đang trong quá trình lành lặn. Hiện, bé N. đã được chuyển sang khoa Nội tổng hợp tiếp tục điều trị và theo dõi thêm.

Hình ảnh bệnh nhân mắc bệnh Steven Johnson

Theo các bác sĩ, hội chứng Stevens Johnson là một bệnh lý tuy hiếm gặp nhưng xảy ra rất trầm trọng có thể nguy hiểm tính mạng trẻ nhỏ. Nguyên nhân thường do dị ứng thuốc như kháng sinh nhóm hoặc thuốc chống động kinh hoặc nhiễm siêu vi, vi trùng… Biến chứng thường gặp là nhiễm trùng huyết, viêm phổi, mất nước, rối loạn điện giải, thậm chí suy gan, suy thận… Có đến 2/3 bệnh nhân có bóng nước và lở loét toàn thân, thậm chí tương đương với phỏng độ I – II.

Hội chứng Stevens-Johnson có biểu hiện nổi ban hồng, ban phỏng, có trợt da nhiều chỗ. Kèm theo đó là những tổn thương niêm mạc lan tỏa gây viêm lở loét các hốc tự nhiên như: viêm loét chảy máu trong miệng và quanh miệng, viêm kết mạc, chảy máu dưới kết mạc, loét giác mạc, viêm đường sinh dục  tiết niệu… Vị trí thương tổn thường khu trú ở các chi, nhất là ở mu bàn tay, lòng bàn tay, cẳng tay, cùi tay, bàn chân và đầu gối; có thể kèm theo các vết trợt ở miệng.

Khi phát hiện người sử dụng thuốc có những biểu hiện này, trước hết phải ngừng ngay thuốc đang dùng. Nếu trong tình trạng khẩn cấp thì phải dùng thuốc can thiệp, các loại thuốc thường được sử dụng trong xử lí tình trạng dị ứng thuốc là thuốc kháng histamine, thuốc corticoides (thông thường là viên thuốc nhỏ màu xanh chứa betamethasone có tác dụng chống viêm). Nên cho bệnh nhân uống nước điện giải oresol và khẩn trương đưa đến bệnh viện lớn để cứu chữa.

Những người có cơ địa dị ứng cần hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc. Với những người này thì ngay cả thuốc được kê bởi các bác sĩ uy tín, làm việc tại các bệnh viện lớn thì vẫn có thể xảy ra hội chứng Stevens Johnson. Bệnh nhân nên ghi nhớ loại thuốc mình bị dị ứng và thông báo cho bác sĩ trong các lần khám bệnh tiếp theo.

Thu Lương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm