fbpx

Cảnh giác với nguy cơ mất mạng chỉ vì… giắt răng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:19 07/03/2020 |

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, đau răng chỉ là “sự cố” tạm thời, chẳng cần chữa cũng khỏi nhưng nhiều khi chủ quan, tình trạng trở nặng và biến chứng có thể dẫn tới mất mạng.

đau răng 2
Bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm tấy sàn miệng lan tỏa nếu không mổ cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng

Vào đầu tháng 2 này, có một nữ bệnh nhân lớn tuổi phải nhập bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cấp cứu vì… đau răng. Điều đáng nói là trước đó do chủ quan, bệnh nhân ngại đi khám bệnh dẫn đến tình trạng đau kéo dài. 2 tuần sau, khi cơn đau răng không thuyên giảm, sốt cao liên tục, sưng nề mặt, khó nuốt, nói khó do cứng hàm, bệnh nhân mới chịu vào viện khám.

Tại bệnh viện, sau quá trình xét nghiệm, chụp chiếu phim, các bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhân bị viêm tấy sàn miệng lan tỏa, cần nhanh chóng mổ cấp cứu nếu không sẽ nguy hiểm tới tính mạng. Kíp bác sĩ tiến hành rạch vùng dưới hàm người bệnh, lấy ra hàng trăm ml mủ bốc mùi, ổ mủ thông vào khoang miệng, lan xuống vùng cổ và có nguy cơ lan trung thất (khoang trung tâm  nằm trong lồng ngực) nếu không được xử lý kịp thời. Sau ca mổ, bệnh nhân tỉnh hoàn toàn, hết sốt và được xuất viện sau vài ngày theo dõi.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, đau răng chỉ là “sự cố” tạm thời, chẳng cần chữa cũng khỏi nhưng nhiều khi chủ quan, tình trạng trở nặng và biến chứng có thể dẫn tới mất mạng. Nhiều người ăn những thức ăn động vật có thớ thịt dai như thịt gà, mực nướng, thịt bò khô, ốc luộc v.v… xong có cảm giác bị đau nhức răng. Nguyên nhân là một số thớ thịt bị giắt vào kẽ chân răng và phân hủy.

Nếu không được vệ sinh kịp thời, lượng vi khuẩn ở vùng này tăng cao đột biến gây viêm lợi. Vi khuẩn sau đó thâm nhập từ các kẽ chân răng tới xương hàm, lan qua vùng hàm vào vùng sàn miệng và tiếp tục lây lan tới các vùng quan trọng khác trong lồng ngực, gây tử vong nếu không được ngăn chặn kịp thời.

đau răng 1
Khố
i mủ lớn dưới hàm của bệnh nhân T. lan rộng

PGS. TS Nguyễn Đức Chính chia sẻ, bệnh viện Việt Đức đã tiếp nhận nhiều trường hợp viêm tấy sàn miệng lan tỏa mà nguyên nhân chủ yếu do nhiễm khuẩn răng.

Hầu hết các trường hợp có kết quả tốt sau điều trị. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp đến muộn, khi bệnh nhân đã rơi vào tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc, hôn mê. Mặc dù được phẫu thuật và hồi sức, người bệnh vẫn không qua khỏi.

Triệu chứng ban đầu của viêm tấy sàn miệng lan tỏa  gồm sưng to vùng dưới hàm sàn miệng một bên sau đó lan nhanh sang bên đối diện. Vùng sưng có thể lan rộng xuống cổ ngực, lên vùng cơ cắn, mang tai, thái dương. Mặt bệnh nhân bị biến dạng thành hình quả lê, da đỏ, căng chắc, sờ có thể thấy dấu hiệu lạo xạo hơi dưới da (do hoại thư sinh hơi).

Miệng ở tư thế nửa há (há không được to, ngậm không được kín) lưỡi bị đẩy gồ lên cao và tụt ra sau gây khó thở, khó nuốt và khó nói. Nước bọt chảy nhiều, mùi hôi thối. Khám trong miệng có thể gặp răng hàm lớn hàm dưới bị chết tuỷ, viêm quanh cuống. Bệnh nhân có thể tử vong do khó thở cấp, nhiễm trùng máu, áp xe não, viêm tắc tĩnh mạch xoang hang hoặc viêm trung thất. Như vậy rõ ràng rằng, nếu chủ quan thì chỉ một mẩu thức ăn giắt trong kẽ răng cũng có thể khiến ta mất mạng.

Để dự phòng bệnh, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần vệ sinh răng miệng thường xuyên, điều trị các bệnh lý vùng miệng. Nếu bị giắt răng, cần dùng chỉ nha khoa để lấy thực thể bị giắt ra, rồi súc miệng bằng nước muối loãng hoặc nước súc miệng sát khuẩn. Không nên sử dụng tăm chọc vào kẽ răng vì có thể gây tổn thương lợi, dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn càng nặng.

Đã có nhiều trường hợp người giắt răng sử dụng gai nhọn vặt từ cây, tăm mốc, chân nhang… để xỉa răng và bị nhiễm trùng dẫn tới viêm tấy sàn miệng.  Với những người kẽ răng thưa, có hốc ở kẽ răng hàm, thường xuyên bị giắt răng thì nên sắm một bộ máy tăm nước để vệ sinh răng miệng. Thiết bị này sử dụng tia nước bắn ra với áp lực mạnh giúp lấy sạch thức ăn trong ngóc ngách của kẽ răng hàm mà không gây tổn thương lợi.

Nếu thấy các dấu hiệu biến chứng của bệnh viêm tấy sàn miệng lan tỏa, cần sớm đến các cơ sở y tế có chuyên môn để điều trị, tuyệt đối không được tự điều trị sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm