Ghê rợn cánh tay bé 4 tuổi trào mủ hôi tanh vì được người nhà đắp lá thuốc chữa chấn thương

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:44 13/04/2020 |

Được mọi người truyền tai rằng bó thuốc lá sẽ mau lành vết thương hơn nên gia đình đã tháo bột và đắp lá thuốc cho bé. Mấy ngày sau, tình trạng của bệnh nhi bắt đầu trở nặng.

đắp thuốc lá
Khi bác sĩ rạch đường dài trên cánh tay bé, rất nhiều mủ hôi tanh trào ra

Mới đây Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM tiếp nhận bệnh nhi K.B. (4 tuổi) được bệnh viện địa phương chuyển tới trong tình trạng sốt cao, sưng bóng cánh tay trái. Gia đình bé K.B cho biết, trước đó bé bị ngã dẫn đến chấn thương cánh tay trái và đã được bệnh viện địa phương bó bột rồi cho về theo dõi. Tuy nhiên, được mọi người truyền tai rằng bó thuốc lá sẽ mau lành vết thương hơn nên sau đó gia đình đã tháo bột và đắp lá thuốc cho bé. Mấy ngày sau, tình trạng của bệnh nhi bắt đầu trở nặng. Bé kêu đau nhiều, cánh tay sưng lớn kèm sốt, lơ mơ… nên gia đình phải đưa bé đi BV Nhi Đồng 2 cấp cứu.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp nặng do viêm mô tế bào gây chèn ép khoang. Bệnh nhi được chỉ định điều trị kháng sinh và nhanh chóng phẫu thuật xử lý các ổ nhiễm trùng tạo mủ. Quá trình phẫu thuật, rất nhiều mủ trào ra từ cánh tay bé. Nguy hiểm hơn, ổ mủ không chỉ ở cánh tay mà lan tràn lên tận khớp vai xuống tới mu tay bệnh nhi. Mủ vàng đặc và hôi nằm xen kẽ làm mủn vụn hết các lớp cân cơ đã tụ toàn bộ khớp vai và hết cánh tay trái làm phù nề các mạch máu và thần kinh lớn. Tình trạng nhiễm trùng nặng đã khiến bé bị suy đa cơ quan, nguy cơ tử vong cao.

Kíp mổ đã phải rạch một đường dài toàn bộ cánh tay của bé để giải áp và để hở vết mổ để bơm rửa sạch ổ mủ. Những ngày tiếp theo bé được điều trị kháng sinh tĩnh mạch, điều trị suy thận do tình trạng nhiễm trùng đã làm tổn thương đa cơ quan. Sau nhiều ngày được chăm sóc tích cực, theo dõi liên tục, bệnh nhi đã vượt qua giai đoạn nguy kịch, tình trạng nhiễm trùng được ngăn chặn, các bác sĩ đã khâu lại vết mổ giải áp trên cánh tay cho bé. Sau 1 tháng điều trị bé đã ổn định và được xuất viện. Bác sĩ cho biết, bé may mắn được cứu sống song sẽ phải đối mặt với những di chứng tổn thương thần kinh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng vận động cánh tay.

đắp thuốc lá
Cánh tay bé K.B sau khi được phẫu thuật

Cũng theo các bác sĩ, trường hợp này là điển hình của tình trạng viêm mô tế bào phần mềm do các vi khuẩn hoặc từ da của bé, hoặc từ những tạp chất có lẫn trong các lá cây thuốc mà người nhà đắp lên da gây nên. Tình trạng nhiễm trùng lan tỏa khó kiểm soát có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong.

Đã có nhiều trường hợp tự điều trị bằng đắp lá thuốc gây bội nhiễm viêm loét, nhiễm trùng huyết, nguy hiểm đến tính mạng hoặc tàn phế do phải cắt bỏ vùng bị hoại tử. Do vậy bác sĩ khuyến cáo khi chẳng may bị ngã, nếu thấy có biểu hiện đau nhức vùng chấn thương thì cần phải thăm khám, chụp chiếu ở những cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán đúng tình trạng bệnh và được điều trị kịp thời để tránh những biến chứng khôn lường.

Thu Lương

H1- Khi bác sĩ rạch đường dài trên cánh tay bé, rất nhiều mủ hôi tanh trào ra

H2 – Cánh tay bé K.B sau khi được phẫu thuật

Bình luận

Bạn có thể quan tâm