Tại sao người Mường gọi dó đất là thảo dược “tan cửa nát nhà”?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:34 27/08/2019 |

Xuất tinh sớm có thể ảnh hưởng tiêu cực khiến đàn ông lo âu, lúng túng và trầm cảm. Nếu không điều trị xuất tinh sớm kịp thời, bệnh sẽ làm giảm thiểu chức năng sinh lý, dần dần xuất hiện liệt dương, dương vật không thể cương cứng.

điều trị xuất tinh sớm 1
Không chỉ phụ nữ, với đàn ông, dó đất được xem là “trợ thủ” đắc lực vì có tác dụng bổ dương cực mạch

Xuất tinh sớm là tình trạng phổ biến không chỉ ở đàn ông tuổi trung niên mà đang có xu hướng trẻ hóa. Một số người quan niệm, đối với đàn ông, nếu xuất tinh sau 5 phút trở lên tính từ khi bắt đầu quan hệ là tình trạng khỏe mạnh. Xuất tinh sau 3-5 phút là chớm mắc bệnh, 1-3 phút là thể nhẹ, 30-60 giây ở mức trung bình, còn dưới 30 giây là rất nặng.

Theo Đông y, xuất tinh sớm được gọi là chứng tảo tiết, thường gặp ở những người sử dụng bia rượu trong thời gian dài, người dùng chất kích thích, lạm dụng thủ dâm, có chế độ sinh hoạt, ăn uống không khoa học.

Xuất tinh sớm có tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của các cặp vợ chồng, thậm chí đây là nguyên nhân khiến nhiều gia đình tan vỡ. Xuất tinh sớm có thể ảnh hưởng tiêu cực khiến đàn ông lo âu, lúng túng và trầm cảm. Nếu không điều trị xuất tinh sớm kịp thời, bệnh sẽ làm giảm thiểu chức năng sinh lý, dần dần xuất hiện liệt dương, dương vật không thể cương cứng.

Để điều trị xuất tinh sớm, xưa kia quan lại người Mường thường được vợ cho uống rượu của cây hoa đất hay còn gọi là dó đất. Dó đất thường mọc trên các vùng núi cao từ 1.300 mét trở lên, chỉ những khu vực có khí hậu lạnh mới tìm thấy loại cây này. Ở nước ta, dó đất xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền núi phía bắc như Hòa Bình, Lào Cai, Sơn La…

điều trị xuất tinh sớm 3
Vì vậy người Mường gọi dó đất là thảo dược “tan cửa nát nhà”

Dó đất không có chất diệp lục, sống trong rừng ẩm, dưới tán và ký sinh bắt buộc trên rễ 1 số loài cây như cây Ngát hoặc dây Ngát. Đây loài thực vật có thể tự sinh sản với nhụy ở trên và nhị đài phía dưới. Hay nói cách khác đây là loài thực vật lưỡng tính có hoa đực và hoa cái trên cùng 1 cây.

Hoa thường nở vào tháng 10 đến tháng 2 âm lịch. Những người thợ rừng lành nghề cũng khó phát hiện ra dó đất khi không nở hoa. Một năm chỉ có năm tháng thu hái, nhưng dịp cận tết Nguyên Đán là lúc cây cho chất lượng tốt nhất.

Những năm gầy đây, vị thuốc này khan hiếm, hoa mới chớm nở đã bị người đi rừng thu hái. Vì vậy tôi phải mua từ đầu vụ, mang về rửa rất nhiều lần mới sạch đất, rồi thái mỏng, sao khô để dùng dần.

Bà con xứ Mường cho rằng, dó đất mạnh hơn lá tai dê, nếu chỉ vợ hoặc chồng uống sẽ có nguy cơ “tan cửa nát nhà” vì nó làm tăng nhu cầu tình dục nam, nữ quá mạnh, dễ xảy ra chuyện “tình dục ngoài luồng”. Nói như vậy là do dó đất có tác dụng lớn trong việc tăng cường nội tiết tố nữ mà thứ đó lại chính là “nhựa sống” của chị em.

điều trị xuất tinh sớm 2
Dó đất khi được phơi khô

Không chỉ phụ nữ, với đàn ông, dó đất được xem là “trợ thủ” đắc lực vì có tác dụng bổ dương cực mạch. Thậm chí, nhiều người xuất tinh sớm, hỏng hẳn chức năng sinh lý, sử dụng dó đất bồi bổ vẫn có thể tráng kiện. Thế nên ở xứ này, dó đất được nấu thành nước uống hoặc ngâm rượu cùng mật ong để cả chồng lẫn vợ cùng sử dụng.

Mới đây, ông Tạ Văn Mười (50 tuổi, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) bị sỏi thận, huyết áp cao, tiểu đêm, đau 2 bên hông, xuất tinh sớm gọi điện cho tôi thông báo tình trạng sức khỏe sau quá trình điều trị.

Qua 3 tháng uống thuốc và một bình rượu ngâm thảo dược, ông Mười hết hẳn sỏi thận, tiểu đêm không còn, tình trạng đau lưng biến mất, huyết áp ổn định hơn và đặc biệt sinh lý cải thiện đáng kể. Nếu trước đây chuyện “vợ chồng” của ông bà chỉ được 1 – 2 phút thì giờ đã kéo dài được 10 phút.

Bên cạnh việc sử dụng thảo dược, tôi khuyên nam giới bị xuất tinh sớm nên bổ sung thêm các loại thực phẩm tốt cho sinh lý như hàu biển, giá đỗ, sò huyết, thịt dê, chim sẻ… Từ bỏ các thói quen ảnh hưởng sức khỏe: uống bia rượu, hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích và cố gắng tập luyện thể dục thể thao hàng ngày như chạy bộ, hít đất.

Lương y Bùi Thị Hạ

Bạn đọc muốn tìm hiểu kỹ hơn bài thuốc trị yếu sinh lý, vô sinh hiếm muộn, phì đại tuyến tiền liệt, sỏi thận… có thể gọi đến số điện thoại 079.53.53.533 của bà Bùi Thị Hạ (xóm Khoai, xã Thượng Bì, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) để được tư vấn miễn phí.

Chú thích ảnh:

Ảnh 1, 2: Cây dó đất

Ảnh 3: Dó đất khi được phơi khô

Bình luận

Bạn có thể quan tâm