Cây lạ chữa bệnh dạ dày, đại tràng: Chảy máu tong tong như cắt tiết gà, người phụ nữ tưởng chết vì nghĩ mình bị ung thư (kì 2)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:52 15/05/2018 |

Mang cùng lúc 3 căn bệnh đáng sợ, đã có lúc bà Dư nghĩ mình không thể sống sót. Thế nhưng chỉ sau 3 tháng, bệnh trĩ, viêm đại tràng và dạ dày trào ngược thực quản của bà đã bị “hạ đo ván”.

Cùng lúc mắc 3 bệnh tiêu hóa

Tại nhà bà mế người Mường Bùi Thị Khuyển (dân trong vùng thường gọi là bà Liên, theo tên con gái đầu) – người nắm giữ trong tay bài thuốc Nam gia truyền chữa bệnh dạ dày, đại tràng lúc nào cũng nườm nượp bệnh nhân ra vào thăm khám. Vì vậy, mỗi ngày bà Liên phải huy động từ 5 – 7 nhân công phụ giúp bà chế biến, phơi phóng và bảo quản thảo dược.

Bà Bùi Thị Dư (SN 1974, dân tộc Mường, trú xóm Nè, xã Thượng Bì, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) trước đây từng mắc cùng lúc tới 3 căn bệnh là trĩ, đau dạ dày, viêm đại tràng. Chính lương y Liên đã cứu bà Dư thoát khỏi “bể khổ”. Khỏi bệnh đến nay đã được 5 năm cũng là chừng ấy thời gian bà Dư theo lương y Liên phụ giúp nghề thuốc.

Về chặng đường tranh đấu với bệnh tật đầy khổ ải của mình, bà Dư kể, 8 năm trước, vùng bụng dưới ức của bà nóng ran như lửa đốt. Đặc biệt lúc đói và thời điểm nửa đêm, bụng dạ của bà đau rát, cảm giác như có vật gì đó đang cào xé bên trong.

Tiếp đến bà bắt đầu ợ chua và trào ngược. “Khi bệnh nặng hơn, các chất trào ngược lên thực quản ngoài hơi, dịch tiêu hóa thì đôi lúc có thêm cả thức ăn. Đêm đến, khi dịch tiêu hóa bị đẩy lên cổ, tôi không thể nào ngủ được, nằm trằn trọc mãi. Tuy nhiên không phải ngày nào bệnh cũng “ập” đến mà một tháng tôi bị “hỏi thăm” khoảng 2 – 3 lần, mỗi lần kéo dài vài ngày.

Tầm gửi trên cây hồng chát

Bệnh tái phát thường do tôi làm việc nhiều, ăn đồ nóng hoặc uống mấy thứ có ga. Đặc biệt hôm nào có chuyện khiến tôi phải suy nghĩ nhiều thì sáng hôm sau bị luôn, hoặc đang đói mà uống cốc nước chè hay ăn gì chua là đêm đến sẽ trào ngược”, bà Dư nói.

Ợ chua, trào ngược nhiều nên bà Dư nhanh chóng bị viêm họng, có đợt ho dai dẳng nửa tháng không khỏi. Tới Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Bôi khám, bà mới biết mình bị trào ngược dạ dày thực quản. Bà uống thuốc theo đơn bác sỹ cho nhưng không đỡ. Bà lại tới bệnh viện tỉnh kiểm tra và lấy thuốc về uống. Tuy nhiên bệnh chỉ “thoái lui” được vài hôm rồi tái phát.

Năm 2012, bệnh dạ dày chưa khỏi, bà Dư lại có dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng. Lúc này những cơn đau xuất hiện ở vùng bụng dưới rốn chệch về phía bên trái một chút, bụng bà liên tục sôi ùng ục và mót đại tiện.

Bà Dư cho biết: “Tôi toàn đi ngoài phân sống, mỗi ngày ôm bụng chạy vào nhà vệ sinh tới 4-5 bận. Lần nào tôi cũng ngồi cắm rễ cả tiếng đồng hồ, ngồi lâu đến độ tê cứng cả chân. Nhưng vừa đứng lên, tôi lại tiếp tục mót đại tiện. Có hôm tôi lỡ dại ăn món cá nấu măng mẻ, chỉ tiếng đồng hồ sau đã xách quần chạy vào nhà vệ sinh không kịp”.

Dần dà bà Dư dính thêm bệnh trĩ nội mà dân gian vẫn gọi là chứng lòi dom. Những lúc bà “đi” vệ sinh, búi trĩ như hạt ngô sa ra ngoài dài bằng nửa đốt ngón tay. Vài ngày đầu “nó” còn chưa tác oai tác quái, mấy ngày sau bệnh trĩ khiến bà thường xuyên ngứa, đau rát hậu môn và chảy máu tươi tong tong như cắt tiết gà, tiết vịt.

Tái mặt vì nghĩ mình bị ung thư

Năm ấy, sức khỏe của bà Dư sa sút thảm hại, không thể làm nổi công việc gì, thậm chí không ăn không uống, đứng không được mà ngồi cũng chưa xong. Không biết làm cách nào khác, bà tới hiệu thuốc mua men tiêu hóa và giảm đau về uống. Sau vay được người hàng xóm vài trăm ngàn đồng, bà Dư mới tới bệnh viện tái khám.

Lương y Liên là một trong những người góp công sức rất lớn cho Hội Đông y địa phương

Bà Dư kể: “Đợt đó tôi sụt mất 4 cân, cứ nằm nghiêng trên giường mà sụt sùi mãi. Tôi chán đến độ khóc lóc than vãn với chồng: “Cõ lẽ tôi bị ung thư, máu tuôn nhiều như thác đổ, chẳng sống được mấy ngày với bố con anh đâu”. Hôm tôi tới viện khám, vừa ước chân vào phòng, bác sỹ nhìn thấy tôi mặt mũi xanh xao, tái mét đã vội vàng trấn an: “Chị đừng lo lắng quá! Bệnh của chị không nặng tới mức ung thư đâu”.

Nghe người ta nói, mình cũng an tâm phần nào. Nhưng tới lúc nội soi dạ dày và trực tràng, tôi thực sự hoảng sợ. Ban đầu nội soi dạ dày, khi cái ống to như ngón tay cái luồn vào trong họng, tôi khó chịu tới trào nước mắt, muốn nôn ẹo mà không sao nôn được.

Còn nội soi trực tràng, họ cho tôi uống thuốc xổ, cả buổi sáng hôm đó chỉ ôm nhà vệ sinh để “đi” ngoài. Rồi họ phát cho tôi cái quần rách đũng bắt mặc vào. Từ phía sau người ta làm gì tôi không biết nhưng đau đến mức tôi phải hét lên”.

Nội soi xong, kết quả cho thấy bà bị dạ dày trào ngược thực quản, viêm đại tràng và trĩ nội độ 3. Bác sỹ yêu cầu bà nhập viện để điều trị vì bệnh đã khá nặng. Nằm khoa Đông y của bệnh viện được một tuần, bà Dư chủ yếu được cho uống thuốc sắc nhưng không thấm tháp gì. Lúc này, bác sỹ khuyên bà nên cắt búi trĩ.

Đúng lúc nước sôi lửa bỏng, bà Dư nhớ trong điện thoại mình có lưu số của lương y Liên nên đánh bạo gọi điện xin ý kiến. Từ đầu dây bên kia, lương y Liên thật tâm nhắn nhủ: “Không phải mổ đâu, nếu tin tôi thì về đây lấy thuốc lá mà uống”. Suy đi tính lại, bà Dư quyết định xuất viện và tới nhà lương y Liên xin thuốc thảo dược vừa uống vừa đắp.

Bà Dư đã khỏi bệnh nhờ thuốc thảo dược của lương y Liên

Những ngày đầu uống thuốc thảo dược, bệnh tình của bà Dư vẫn chuyển biến ì ạch nhưng bà hiểu thuốc Nam điều trị theo kiểu mưa dầm thấm lâu cần kiên trì. Được 10 ngày, bà bắt đầu thấy bụng bớt sôi và đau rát, tình trạng ợ chua, trào ngược giảm tới 4 phần, đặc biệt việc chảy máu khi đại tiện đã hạn chế.

Bà vui vẻ: “Thời điểm đó mỗi ngày tôi chỉ còn đi vệ sinh 2 lần, lúc chảy máu lúc không nhưng máu rỉ ra không đáng kể. Uống thuốc của bà Liên được hơn 1 tháng, tôi thấy mình hết hẳn chảy máu, búi trĩ dần co vào trong, bụng cũng hết đau. Quá trình uống thuốc phải kiêng khem triệt để lắm, có ngày tôi chỉ ăn cơm với mắm. Sau 3 tháng dùng thuốc, 3 căn bệnh tai quái của tôi biến mất hoàn toàn”.

Loại tầm gửi có khả năng diệt vi khuẩn nguy hại trong hệ tiêu hóa

Lâu nay, nhiều người vẫn nghĩ tầm gửi là loại cây “ăn nhờ ở đậu”, sống kí sinh trên các cây chủ khác nhau và không mang lại lợi ích. Nhưng với Đông y, tầm gửi được sử dụng để làm thuốc chữa nhiều bệnh rất công hiệu. Đa số các loại tầm gửi đều có tác dụng trừ phong thấp, giảm đau nhức xương khớp, tăng huyết áp, rối roạn tâm thần. Một số loại khác còn có tác dụng an thai, chống viêm, giảm đau, chống oxy hóa và bảo vệ gan…

Như đã nói, trong bài thuốc chữa bệnh đại tràng của lương y Liên, ngoài cây bảy bò còn có thêm 2 thảo dược khác và 9 loại tầm gửi khác nhau. Trong đó phải kể đến tầm gửi trên cây hồng chát. Theo bà Liên, loại tầm gửi này có lá màu xanh thẫm, bộ rễ bám chặt vào vỏ thân cây chủ để cố định sinh trưởng. Tầm gửi trên thân cây hồng thường ra hoa vào khoảng tháng 3, quả nhỏ màu vàng kết thành chùm. Loại cây này có thể thu hái quanh năm nhưng khi bị đốn chặt, tầm gửi phát triển rất chậm. “Loại tầm gửi này dùng được cả thân lẫn lá. Nước của nó khi nấu lên có mùi thơm nhẹ, màu vàng như nước trà xanh, nếu nấu đặc thì có vị chát. Tầm gửi trên cây hồng có tác dụng đặc biệt đối với những người mắc các chứng bệnh về đường tiêu hóa vì nó loại bỏ virus, vi khuẩn trong đường ruột, chống viêm, giảm đau. Cây tầm gửi này cũng rất hiếm có, khó tìm, hiện nay tôi đang thu mua với giá 20 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên yêu cầu đặt ra với những người thu hái tầm gửi là phải mang được cả cành cây chủ về vì rất dễ nhầm lần”, bà Liên nói.

Bà Liên cũng cho biết thêm: “Trường hợp của bà Dư do cùng lúc mắc 3 bệnh nên ngoài uống còn phải đắp thuốc để búi trĩ nhanh co vào trong và tất nhiên không thể thiếu sự góp sức của tầm gửi trên cây hồng chát. Quá trình uống thuốc của tôi, bệnh nhân cần kiêng khem chặt chẽ: chất tanh, nóng, chua, cay, thịt ngan, gà, vịt, trâu, bò, chó, trứng, đậu phụ, chuối tiêu, xôi, mẻ, măng, vừng, đu đủ, hoa chuối, các loại rau cải”.

Độc giả muốn tìm hiểu kỹ hơn về bài thuốc, cây thuốc chữa dạ dày, đại tràng của người Mường nói trên, có thể liên hệ đến số điện thoại của lương y Bùi Thị Khuyển (tức bà Liên): 0902284349 để được tư vẫn miễn phí.

 (Còn nữa)

THỦY TỐNG 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm