Cậy lạ chữa bệnh dạ dày, đại tràng: Hành trình đẩy lùi dạ dày, đại tràng của bà nông dân “sinh ra từ rừng thì quay về rừng tìm thuốc uống” (kì 4)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:38 17/05/2018 |

Những năm tháng ngồi trên bệnh tật, sức khỏe của bà Biển dường như tụt dốc không phanh. Thời điểm ấy bà chỉ nặng 42 cân, trông rất xanh xao, thiếu sức sống, có lẽ chỉ cần một cơn gió thoảng qua cũng có thể thổi bay người phụ nữ yếu ớt này.

Thường xuyên nôn ọe như người nghén

Đến tận bây giờ, khi không còn bị những cơn đau nhức thấu tận tâm can do bệnh dạ dày và đại tràng hành hạ, bà Bùi Thị Biển (SN 1969, xóm Nè, xã Thượng Bì, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) vẫn không thể quên buổi sáng hôm ấy – cái buổi sáng bà hốt hoảng khi thấy mình đại tiện ra toàn máu tươi và dịch nhầy màu trắng.

Chỉ trong vòng vài ngày, bệnh của bà đã diễn biến theo chiều hướng xấu. Lúc bấy giờ chữa trị Tây y không mang lại kết quả như mong đợi, nhiều người khuyên bà nên chuyển lên tuyến trên hoặc thử… cúng bái bắt “ma”. Thế nhưng bà Biển cương quyết: “Mình sinh ra từ rừng thì quay về rừng mà tìm thuốc uống”.

Và chỉ vài tháng sau, người phụ nữ có dáng vẻ khắc khổ này đã khỏi bệnh hoàn toàn nhờ thảo dược tự nhiên trong rừng đại ngàn. Nhằm giúp bạn đọc nắm rõ về câu chuyện bệnh tật ấy, phóng viên đã tìm về xóm Nè – nơi được xem là vùng rừng thiêng nước độc để tận mục sở thị hành trình thoát bệnh của bà Biển.

Cây đứt đá chữa bệnh đại tràng

– Phóng viên: Chào bà Biển! Đau dạ dày dường như là một căn bệnh quá quen thuộc với cuộc sống hiện nay. Từ lâu, căn bệnh này gia tăng một cách đáng báo động ở cả người lớn trẻ nhỏ, nam và nữ. Dạ dày gây nên rất nhiều phiền toái cho người bệnh, không biết với bà, nó đã khiến bà khổ sở như thế nào?

– Bà Bùi Thị Biển: Tôi bị đau dạ dày từ năm 32 tuổi, khi ấy 2 đứa con gái của tôi còn khá nhỏ, bố mẹ chồng đã già yếu, riêng mẹ chồng lúc bấy giờ thường xuyên đau ốm và nằm liệt một chỗ.

Hoàn cảnh nhà tôi khá neo đơn, chồng thì suốt ngày đi làm thuê, tôi ngoài cáng đáng việc đồng áng, chăn nuôi lợn gà còn phải chăm sóc, phục dịch cả gia đình. Do làm việc nhiều lại ngủ ít và sinh hoạt không điều độ, lâu dần tôi đổ bệnh.

Những ngày đầu, tôi thường đau âm ỉ, đau tức ở vùng mỏ ác. Cơn đau sẽ tăng lên khi tôi để bụng quá đói hay ăn quá no. Sau đó tôi có cảm giác nóng rát bên trong và chướng bụng, lúc nào nó cũng ọc ạch rất khó chịu.

Đặc biệt khi lên cơn đau, mồm miệng tôi thường đắng ngắt, nước bọt tiết ra liên tục và rất hay buồn nôn. Tôi thường nôn khan vào buổi sáng khi mới ngủ dậy. Khi ăn no, tôi hay bị ợ hơi và chỉ cần vài lần như thế là toàn bộ những gì mới nạp vào cũng bị tống ra ngoài. Nôn ói nhiều, cổ họng tôi bị đau, thậm chí nuốt gì cũng cảm thấy vướng.

Cái lưỡi trở nên dày cộm và mất cảm giác, ăn uống chả biết ngon. Khoảng thời gian ấy, nhiều người thấy tôi khạc nhổ, nôn ọe nhiều còn nghĩ tôi đang mang thai. Chuyện đại tiện cũng khiến tôi mệt mỏi vì toàn bị táo bón, luôn cảm thấy nóng rát vùng hậu môn.

Tôi tới bệnh viện khám, người ta bảo bị viêm phù nề hang vị dạ dày. Chăm chỉ uống thuốc theo đơn bác sỹ kê tôi thấy đỡ đau nhưng hết thuốc thì lập tức đau lại. Tôi uống 3 đợt thuốc Tây mà vẫn chẳng thấm tháp gì.

– Sau đó bà “tuyệt giao” với căn bệnh này bằng cách nào, thưa bà?

– Lúc ấy nhà tôi nghèo lắm, chẳng có tiền mà chạy chữa thêm. Bệnh tật thì cứ từng ngày bào mòn sức khỏe của tôi. Nghe người ta mách, tôi đến nhà lương y Liên (tức bà Bùi Thị Khuyển ở xã Thượng Bì) xin thuốc cây rừng về uống. Những ngày đầu uống thuốc, tôi thấy vẫn còn hơi đau nhức ở vùng bụng trên rốn nhưng dần dần thì giảm.

Được 1 tuần tôi không còn nôn ọe như người nghén nữa, ăn uống ngon miệng hơn, đêm đến không trằn trọc mất ngủ vì những cơn đau. Kiên trì uống thuốc được 2 tháng và thực sự tôi chẳng biết mình khỏi dạ dày từ khi nào.

Tới bệnh viện tái khám, bác sỹ bảo không còn biểu hiện của chứng phù nề hang vị dạ dày. Bệnh dạ dày kể từ đó coi như xong. Mấy chục năm nay tôi không hề bị tái phát. Tuy nhiên được 6 năm sau, tôi lại bị viêm đại tràng.

Suýt phải sống chung với lũ cả đời

– Theo bà những cơn đau do bệnh viêm đại tràng mang tới có khó chịu hơn so với chứng phù nề hang vị dạ dày không?

– Mỗi kiểu bệnh có những cơn đau nhức, mệt mỏi khác nhau. Với bệnh đại tràng, tôi thường đau ở vùng dưới rốn, thỉnh thoảng quặn cứng bụng. Cứ đau bụng tôi lại buồn đại tiện, mà phải đi ngay không thì đứng ngồi chẳng yên. Bệnh này oái oăm ở chỗ, mình vừa đứng dậy thì cơn đau mót đại tiện khác lại kéo tới.

Sau khi khỏi bệnh, bà Biển xin đến phụ nghề thuốc cho lương y Liên

Đợt đó tôi chạy ra chạy vào, quanh quẩn bên nhà vệ sinh 4- 5 lần/ngày và thường xuyên đi ngoài phân sống. Tôi cứ bị như thế mấy tháng trời mới đến bệnh viện khám và biết mình bị viêm đại tràng. Bác sỹ cho uống thuốc gì đó tôi không nhỡ rõ nhưng đang từ đi ngoài phân sống lại chuyển sang táo bón, lỏn chỏn như phân dê.

Một hôm, buổi tối tôi ăn bát canh cá còn thừa từ buổi trưa thì sáng hôm sau bị tỉnh giấc bởi cơn đău quặn thắt bụng. Tôi vội vàng chạy ra nhà vệ sinh và phát hiện mình đại tiện ra máu tươi kèm theo đó là dịch nhầy màu trắng như mủ.

– Vậy bà đã xử lí căn bệnh này ra sao?

– Lúc ấy tôi lại tới bệnh viện khám và mua thuốc uống nhưng mọi thứ cứ giậm chân tại chỗ. Bác sỹ còn nói với tôi mắc phải bệnh này thì xác định phải sống chung với lũ cả đời, chữa thế nào cũng không khỏi dứt điểm. Nghe xong tôi rất bi quan. Tôi không ăn không ngủ được mà việc nhà cửa, đồng ruộng vẫn phải cáng đáng nên cơ thể hao gầy chỉ còn 42kg.

Nhiều người khuyên tôi nên chuyển lên tuyến trên điều trị nhưng cũng không ít kẻ nói nên thử cúng bái bắt ma, dâng sao giải hạn xem thế nào. Thời điểm ấy tôi chỉ nghĩ đơn giản nhà mình hoàn cảnh khó khăn, chẳng quen biết ông to bà lớn, mình sinh ra từ rừng thì quay về rừng mà tìm thuốc uống thôi.

Nghĩ vậy, tôi lại đến nhà lương y Liên xin thuốc uống. Bà Liên bảo bệnh đại tràng và dạ dày tuy thuộc hệ tiêu hóa nhưng lại được chữa trị bằng các loại thảo dược khác nhau.

Mới uống thuốc được vài ngày tôi thấy đỡ vã mồ hôi và chướng bụng. Tới ngày thứ 4 bỗng nhiên tôi bị đau quặn thắt bụng, nằm trên giường lăn lóc kêu la rồi nhổm dậy đi vệ sinh. Ngày ấy, tôi cảm giác tất cả những thứ độc hại trong cơ thể mình đều được tống ra ngoài, đồng thời mủ trắng xuất hiện rất nhiều.

Sau hôm đó, bụng tôi nhẹ đi dăm phần. Khoảng một tuần uống thuốc của lương y Liên, sức khỏe của tôi đã khá hơn, bụng ít đau, không đại tiện phân sống hay lỏn chỏn nữa, cũng chẳng còn ra mủ và chảy máu. Lúc ấy tôi chỉ đi ngoài 2 lần/ngày rồi dần dần 1 lần/ngày, sau này thì có khi vài ngày mới phải đi 1 lần. Kiên trì uống thuốc trong 2 tháng, bệnh của tôi khỏi từ đó tới bây giờ.

Tôi còn được lương y Liên chữa khỏi cho một căn bệnh nữa ấy là tiền đình. Lần đó, tôi ngủ dậy thì không ngồi lên được, cứ ngồi lên là tối mắt tối mũi, hoa mắt chóng mặt và ngã lăn ra giường. Tôi nằm ngửa bất động một chỗ đúng 6 ngày. Mọi người đến thăm đều khuyên nên đưa tôi đi viện chứ nằm ở nhà thế này sớm muộn gì cũng chết. Nhưng chồng tôi không nghe, ông ấy lại đến lương y Liên xin thuốc.

Bà Liên cho tôi toàn thảo dược tươi lấy ở trên rừng dùng đắp vào lưng, vai, gáy để lưu thông khí huyết lưu thông và một loại chỉ dành để uống. Đúng một tuần sau tôi tự ngồi dậy được. Ngày ấy mẹ đẻ tôi còn sống, bà xuống thăm và cầm 2 tay dắt con gái tập đi quanh nhà. Dần dà tôi khỏi hẳn, đi lại vững vàng. Khỏi bệnh, tôi xin theo bà Liên phụ nghề thuốc.

Từ ngày làm việc cho bà, vợ chồng tôi có đồng ra đồng vào để nuôi con cái ăn học. Con gái đầu của tôi sinh năm 1991 hiện đang làm giáo viên mầm non và đã có gia đình. Con gái thứ 2 học cao đẳng sư phạm ở Hòa Bình nhưng chưa xin được việc, giờ đang làm thêm ở một công ty. Bây giờ tôi khỏe mạnh lắm, ăn ngon ngủ tốt và nặng 54 cân đấy!

– Chân thành cảm ơn bà về những chia sẻ này!

 

Loại cây có hoa giống hoa thiên lí chữa chứng viêm loét đại tràng chảy máu

Trong quá trình chia sẻ với tôi về bài thuốc chữa đại tràng của mình, lương y Liên (tức bà Bùi Thị Khuyển) tiết lộ, bên cạnh cây Bảy bò, cây đứt đá – có hoa giống hoa thiên lí cũng được xem là một trong những thảo dược quan trọng. Theo bà Liên, cây đứt đá (tiếng Mường) là loại thân gỗ rắn như gỗ nghiến, cành của nó khi non có màu xanh nhưng già thì ngả sang nâu. Thảo dược này có lá dài nhọn màu xanh và mọc cách, mặt trên của lá bóng loáng, mặt dưới nổi gân. Cây đứt đá chủ yếu mọc ở rừng đại ngàn, thân to nhất của nó có bán kính khoảng 20 phân. Hoa đứt đá màu vàng, thường nở vào đầu tháng 3 và kết thành từng chùm. Loại hoa này có thể ăn sống, vị ngọt mát, mùi thơm nhìn hao hao giống hoa thiên lí. Vị thuốc này được bà Liên thu hái quanh năm, dùng cả thân và lá để chữa bệnh. Khi nấu lên có màu cánh gián, mùi thơm nhẹ, vị thanh mát dùng đặc trị cho những bệnh nhân bị trĩ và chứng viêm loét đại tràng chảy máu.

Độc giả muốn tìm hiểu kỹ hơn về bài thuốc, cây thuốc chữa dạ dày, đại tràng của người Mương nói trên, có thể liên hệ đến số điện thoại của lương y Bùi Thị Khuyển (tức bà Liên): 0902284349 để được tư vẫn miễn phí.

 (Còn nữa)

THỦY TỐNG 

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm