Cây lộc trặc điều trị bệnh hen suyễn hiệu quả

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:16 03/05/2019 |

Những tưởng người đàn ông khốn khổ này sẽ sống chung với rít đến cuối đời thì trong một lần đi ăn cưới ở xóm bên, vợ anh may mắn được người quen rỉ tai bài thuốc thảo dược điều trị hen suyễn của người Mường

Cây lộc trặc  điều trị bệnh sen suyễn cho Anh Bùi Văn Hạnh khỏi ngoạn mục
Anh Bùi Văn Hạnh đã thoát khỏi bệnh hen suyễn 1 cách ngoạn mục

Cả đời sống chung với.. rít

Nói về căn bệnh hen suyễn đã đồng hành cùng anh Bùi Văn Hạnh (SN 1980, trú tại xóm Nội, xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) từ thời niên thiếu, chắc hẳn nhiều người sẽ mường tượng trong đầu về một người đàn ông gầy gò, ốm yếu, nước da mai mái và cổ rụt lại vì khó thở. Bản thân tôi cũng đã nghĩ như vậy cho đến khi gặp anh Hạnh, mọi thứ dường như trái ngược hoàn toàn.

Anh Hạnh sở hữu nước da đen sạm, phụ hồ nhanh thoăn thoắt và không hề có dấu hiệu xuống sức, khó thở. Điều đó cho thấy “người bạn thân” hen suyễn gắn bó với anh suốt nhiều năm trời đã bị “thanh toán”.

Kể lại thước phim cuộc đời bằng tiếng Kinh lơ lớ, anh Hạnh không nhớ mình mắc hen suyễn tự bao giờ, chỉ biết rằng từ khi có đủ nhận thức anh đã sống rất khổ sở với nó.

Suốt tuổi thơ nghèo khó, anh Hạnh đánh đu với bệnh tật, thường xuyên ho, khó thở, thở cò cử như mèo hen mà không cách gì chữa trị được. Bước vào độ bẻ gãy sừng trâu, bệnh hen suyễn của anh bỗng “án binh bất động”. Tuy nhiên năm 2010, căn bệnh đáng sợ này bỗng trở lại hành hạ anh.

Anh Hạnh xoa đầu nói: “Từ lúc hen suyễn im bặt, tôi bắt đầu chủ quan không giữ gìn sức khỏe nên hút thuốc lào, thuốc lá và uống rượu khá nhiều. Tháng 5/2010, trong một lần phụ hồ tôi bị dính mưa, ngay đêm đó hen suyễn “tìm về”. Người ta bảo tôi mắc bệnh này là phải sống chung với rít, tức là thường xuyên lên cơn khó thở, khi thở có tiếng rít như gió thổi hoặc cò cử chẳng khác nào mèo hen.

Bị bệnh này chỉ cần làm việc nặng một chút là khó thở, đi vài bước cũng khó thở, thậm chí cao hứng bước nhanh cũng thở không ra hơi. Lúc bấy giờ tôi như người chết đuối trên cạn, lâu lâu há miệng ra thở chẳng khác gì cá ngáp. Vậy nên sáng nào cũng dùng xịt cắt cơn và phải chia tay với thuốc lào, thuốc lá”.

Thời điểm bị thứ bệnh quái gở quay trở lại tác oai tác quái, anh Hạnh nhập viện nhiều như cơm bữa, cứ tới đó nằm khoảng 1 tuần thì về, về được mấy hôm lại lếch thếch quay trở lại. Đặc biệt hen suyễn có dấu hiệu trở nặng khi thời tiết thay đổi, chuyển lạnh hoặc mưa.

Những đêm mưa dầm ở miền sơn cước, hơi lạnh lùa vào nhà khiến anh Hạnh khó chịu, ho như xé vải, đờm đặc dâng đầy cổ. Trải qua vài giờ ho rạc người cơn khó thở ập đến, anh Hạnh không tài nào chợp mắt đành ngồi dựa lưng vào tường mong trời mau sáng để mua thuốc uống.

“Năm 2011 tôi bị nặng lắm, ho són nước tiểu ra quần rồi lên cơn khó thở, đa số khó thở về đêm và rạng sáng. Cổ họng tôi chất nhiều đờm  đặc nhất là vào buổi sáng, kể cả đang nằm ngủ đờm cũng ộc ra phải ngồi dậy khạc nhổ. Đờm xanh đóng từng cục, lúc lại màu vàng khi thì chuyển sang nâu nhờ nhờ máu tươi. Lần ấy tôi gan lỳ không chịu đi bệnh viện chỉ xịt cắt cơn và uống thuốc, thở khí dung.

Một ngày tôi thở khí dung 3-4 lần, xịt cắt cơn chỉ ổn định được vài tiếng đồng hồ rồi tái lại. Mãi đến khi cổ họng như bị bóp nghẹt không thể thở được nữa, tôi mới chịu để vợ đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình cấp cứu. Tại đây các bác sỹ cho tôi thở bình oxy và tiêm truyền mãi mới ổn thỏa,” anh Hạnh rùng mình nhớ lại.

Hành trình “triệt tiêu” bệnh tật

Ở bệnh viện 10 ngày, anh Hạnh được về nhà nghỉ ngơi. Lúc này trông anh xanh xao, hom hem chẳng khác gì ông lão. Nghĩ đến cảnh vật lộn với những cơn khó thở, anh thợ hồ lo lắng đến rạc người.

“Căn bệnh này không chỉ bào mòn sức khỏe mà còn ảnh hưởng nhiều tới hạnh phúc gia đình tôi. Thời điểm ấy vợ chồng tôi còn trẻ, chuyện “chăn gối” cần thiết như cơm ăn nước uống hàng ngày. Nhưng đến đuổi ruồi tôi còn không đủ sức thì thiết tha gì đến chuyện chiều vợ. Gần 2 năm trời, chúng tôi ngủ với nhau như 2 gã đàn ông và cô ấy bị “bỏ đói” hoàn toàn,” anh Hạnh thở dài.

 Những tưởng người đàn ông khốn khổ này sẽ sống chung với rít đến cuối đời thì trong một lần đi ăn cưới ở xóm bên, vợ anh may mắn được người quen rỉ tai bài thuốc thảo dược điều trị hen suyễn của lương y Bùi Thị Khuyển (xóm Nè, xã Thượng Bì, huyện Kim Bôi, Hòa Bình). Ngay ngày hôm sau vợ chồng anh tìm đến gặp bà Khuyển với hi vọng có thể đẩy lùi hen suyễn chứ chưa dám mong khỏi hẳn bệnh.

Cây lộc trặc giúp anh phụ hồ khỏi bệnh hen suyễn bất ngờ

Anh Hạnh tâm sự: “Tôi hiểu rõ bệnh của mình như thế nào nên chẳng ước ao khỏi hẳn, chỉ cần đỡ được 70-80% là quý hóa lắm rồi. Bài thuốc với cây lộc trặc của lương y Khuyển cho rất dễ sử dụng chỉ cần nấu sôi như người ta luộc rau rồi lấy nước uống hàng ngày. Tháng đầu dùng thuốc, bệnh của tôi tiến triển ì ạch lắm, chưa có dấu hiệu khả quan.

Hết tháng thứ 2, tôi lờ mờ nhận ra mình ho ít hơn, đờm loãng dần và giảm khó thở một chút. Tuy nhiên trong những lúc cấp bách vẫn phải cần sự hỗ trợ của thuốc Tây. Sang tháng thứ 4, tôi thấy cơ thể mình khỏe hơn, ăn ngủ được, thỉnh thoảng mới ho nhưng lâu ngày lại khó thở một lần. Uống hết 6 tháng bài thuốc có cây lộc trặc , tôi không còn ho, đờm vướng ở cổ và khó thở nữa. Cảm giác như trút được gánh nặng đè trên ngực.

Cây lộc trặc được lương y Khuyển sử dụng trong điều trị hen suyễn
Cây lộc trặc được lương y Khuyển sử dụng trong điều trị hen suyễn

Tôi bắt đầu quay lại nếp sinh hoạt cũ, đi đứng vận động thoải mái mà chẳng bận gì. Nghỉ ngơi một thời gian nữa, tôi bắt tay vào công việc phụ hồ kiếm thêm thu nhập lo con cái học hành. Cũng từ ngày ấy, vợ chồng tôi mới dám “đụng” nhau”.

Cuối năm 2012, anh Hạnh đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe, bác sỹ phấn khởi thông báo mọi thứ rất ổn định và dường như bệnh hen suyễn đã bị “triệt tiêu”. Từ đó cho tới nay đã 7 năm trôi qua, sức khỏe của anh Hạnh đã không còn gì đáng lo ngại.

Giải mã cây lộc trặc cắt cơn hen, khó thở cực hiệu quả

Chia sẻ thêm về bài thuốc giúp anh Hạnh vượt qua cơn nguy khốn, lương y Bùi Thị Khuyển cho biết theo y học cổ truyền, nguyên nhân sinh bệnh hen là do Tỳ, Phế, Thận không được điều hòa và suy yếu. Trong đó, Phế kém dẫn đến việc điều khí rối loạn gây nên hiện tượng khó thở, đờm do Tỳ không vận hóa được mà sinh ra, đờm ở phế quản sẽ làm tắc nghẽn gây khó thở đối với người bệnh.

Còn Thận không nạp được khí nên nghịch khí gây khó thở, cò cử. Bởi vậy người mắc bệnh hen thường sống trong trạng thái căng thẳng, không dám lao động nhọc, người gầy yếu, xanh xao, có thể dẫn tới tổn thương phổi và suy tim, sức khỏe ngày càng suy kiệt.

“Để điều trị bệnh hen, thông thường người làm thuốc sẽ tập trung vào gốc bệnh. Đối với hen mạn tính, việc nâng cao, phục hồi và điều hòa 3 tạng Tỳ, Phế, Thận sẽ giúp bệnh chuyển biến nhanh, dứt điểm và khó tái phát. Trong bài thuốc này tôi có sử dụng một loại thảo dược được xem là khắc tinh của bệnh hen – cây lộc trặc (tiếng Mường).

Tác dụng của cây lộc trặc

Cây lộc trặc là lọai dây thân leo, vỏ màu vàng, lá to dài bằng 3 ngón tay người lớn ghép lại, mặt trên của lá màu xanh, phía dưới màu trắng. Loại cây này có mùi thơm nhẹ, vị dịu mát. Cây lộc trặc chủ yếu mọc trên đồi cao và trong rừng sâu, sinh trưởng phát triển khá chậm, phân bố ở Lào Cai, Sơn La, Tuyên Quang, Hòa Bình… Loại thảo dược này dùng được cả thân lẫn lá trong điều trị bệnh, nó có tác dụng chữa viêm phế quản kích ứng, co thắt hoặc dị ứng mùi.

Những người bị nhiễm lạnh lên cơn hen, ngứa cổ, khó thở, phù nề phế quản bắt buộc phải dùng cây lộc trặc . Ngoài ra, cây lộc trặc còn được người Mường sử dụng để chữa viêm da dị ứng khá hiệu quả. Khi phối hợp với các thảo dược khác, cây lộc trặc có khả năng chữa viêm phổi, hen suyễn rất tốt,” lương y Khuyển tiết lộ.

Độc giả muốn tìm hiểu bài thuốc chữa viêm phổi, viêm phế quản, hen suyễn, xơ phổi… có thể liên hệ đến số điện thoại của lương y Bùi Thị Khuyển (huyện Kim Bôi, Hòa Bình): 0902.284.349 để được tư vấn miễn phí.

BIÊN THÙY

Chú thích ảnh:

Ảnh 1, 2: Anh Bùi Văn Hạnh đã thoát khỏi bệnh hen suyễn 1 cách ngoạn mục

Ảnh 3: Cây lộc – trặc được lương y Khuyển sử dụng trong điều trị hen suyễn.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm