Cây lược vàng được sử dụng rộng rãi chữa bệnh -Bé 5 tuổi thoát bệnh viêm tai giữa nhờ mấy giọt rượu lược vàng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:47 30/12/2017 |

Từ 5 tháng tuổi, cháu Dương Gia Bảo đã có dấu hiệu mắc bệnh viêm tai giữa khá trầm trọng khiến cháu luôn mệt mỏi, chán ăn, cáu gắt. Bố mẹ của cháu Bảo đã đưa con đi chạy chữa ở nhiều nơi, nhưng vô vọng. Vậy mà chỉ nhờ vài giọt rượu ngâm lá lược vàng, căn bệnh viêm tai giữa của cháu Bảo đã được trị khỏi hoàn toàn.

LTS: Khoảng chục năm gần đây, cây lược vàng được người dân tại thị trấn Thịnh Long (Nam Định) sử dụng như một loại thảo dược chữa nhiều bệnh. Rất nhiều bệnh nhân đã tìm lại sức khỏe sau khi sử dụng lược vàng. Sự phổ biến của cây lược vàng tại thị trấn biển này nổi tiếng đến mức Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, vào năm 2012-2013, đã lựa chọn địa phương này trồng thí điểm cây lược vàng để tiến hành đề tài nghiên cứu thành phần hóa học của cây. Đến thời điểm này, người dân Thịnh Long vẫn giữ thói quen sử dụng lược vàng để điều trị bệnh viêm tai giữa.

Gian nan chữa bệnh viêm tai giữa cho con

Cửa hàng buôn bán điện thoại của gia đình chị Phạm Thị Na thuộc dạng to nhất nhì tại thị trấn biển Thịnh Long. Tức là về kinh tế, gia đình chị Na cũng thuộc hàng khá giả. Hai vợ chồng chị yêu thương nhau và cùng tu chí làm ăn. Đáng lý chị chẳng có gì phải lo lắng suy tư.

Thế nhưng trong suốt mấy năm, chị Na phải vò đầu bứt tai do cậu con trai quý tử Dương Gia Bảo (sinh tháng 8/2013) mắc chứng bệnh viêm tai giữa khá nặng. Theo lời chị Na, cháu Gia Bảo có dấu hiệu mắc bệnh viêm tai giữa lúc khoảng 5 tháng tuổi. Thời điểm ấy, cháu thường bị chảy mủ ở tai và đau nên hay quấy khóc, thường đưa tay dụi hoặc cấu tai, chán ăn, nôn, đôi lúc còn sốt cao. Đi khám khắp nơi mà không có cách điều trị bệnh viêm tai giữa.

Nhớ lại lúc cháu Gia Bảo mới phát bệnh viêm tai giữa, chị Na bày tỏ: “Bấy giờ, tôi rất hoang mang vì không biết con bị làm sao. Tôi chỉ thấy là cứ ấn hoặc kéo vành tai thì cháu khóc thét lên. Khi đưa đến bác sỹ ở gần nhà để soi tai mới phát hiện màng nhĩ đỏ, không di động và căng phồng. Khi ấy, tôi mới ngã ngửa ra rằng cháu mắc bệnh viêm tai giữa”.

Được biết, nguyên nhân lớn nhất dẫn đến bệnh viêm tai giữa ở trẻ là do nhiễm trùng. Dưới 7 tuổi, hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển đầy đủ. Do đó, trẻ khó chống lại sự nhiễm trùng. Ngoài ra, có một số yếu tố khác dẫn tới bệnh viêm tai giữa ở trẻ, phổ biến nhất là tiếp xúc với khói thuốc lá, bú bình và đi nhà trẻ. Điều này khiến việc điều trị bệnh viêm tai giữa trở nên khó khăn hơn.

Viêm tai giữa phổ biến ở bé trai hơn bé gái, đặc biệt là những bé có tiền sử bệnh trong gia đình. Bệnh cũng thường xảy ra vào mùa đông, mùa của các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên và cảm lạnh.

Kết luận của bệnh viện cho thấy cháu Gia Bảo bị viêm tai giữa cấp

“Trường hợp cháu nhà tôi, tôi đoán là cháu bị viêm tai giữa sau khi viêm họng. Dù đã chữa khỏi viêm họng, vi khuẩn vẫn xâm nhập vào cơ thể cháu. Sau thời điểm đó, cháu khóc ngằn ngặt suốt cả nhà, không ăn không chơi. Điều này khiến tôi cực kỳ lo lắng, bởi bác sỹ “dọa” là bệnh viêm tai giữa thậm chí có thể dẫn đến những hệ quả rất xấu, ví dụ dịch mủ ứ đọng trong tai giữa sẽ tự phá vỡ phần mỏng nhất của màng nhĩ chảy ra ngoài qua ống tai ngoài, gây ra thủng màng nhĩ. Nếu thực sự đến mức như thế, là bậc làm cha làm mẹ, tôi quả là có lỗi rất lớn với con”, chị Na cho biết.

Điều kiện kinh tế khá giả, gia đình chị Na đã tìm đến cả Tây y và Đông y chữa trị cho cháu Bảo. Đáng tiếc, có lẽ do yếu tố đặc biệt nào đó, những phương thức này dường như không phát huy hiệu quả đối với cháu Gia Bảo. Càng ngày chị càng lo lắng hơn và thất vọng với điều trị bệnh viêm tai giữa thông thường.

Vái tứ phương không khỏi, thoát bệnh nhờ lược vàng

Quá trình chạy chữa cho cháu Gia Bảo là quãng đường gian nan đối với chị Phạm Thị Na. Chị tâm sự: “Tôi bỏ qua bệnh viện tuyến tỉnh mà đưa cháu thẳng lên Hà Nội. Gia đình đưa cháu đến bệnh viện nổi tiếng về bệnh nhi nhằm điều trị dứt điểm”. Tại đây, bác sỹ xác định cháu Gia Bảo bị viêm tai giữa cấp hai bên, phải điều trị tích cực.Chị Na nhận được một đơn thuốc dài, yêu cầu cho bệnh nhân uống nhiều loại kháng sinh.

Theo lời bác sỹ, chị Na cho cháu Gia Bảo uống kháng sinh, kèm theo các điều kiêng khem, vệ sinh nghiêm ngặt. Song, tình trạng bệnh tật của cháu Gia Bảo không thuyên giảm, thậm chí mủ vàng chảy ra nhiều hơn, nước mũi chảy lè lè, rất khó chịu. Chứng kiến diễn biến như vậy, với suy nghĩ đơn giản, chị Na quyết định tìm đến bệnh viện khác, bác sỹ khác với mong muốn tìm được cách điều trị bệnh viêm tai giữa.

Chị bảo: “Tôi chỉ mong muốn chữa khỏi cho con thôi, bởi nhìn thấy con lúc nào cũng mũi rãi, ốm yếu như thế, tôi rất đau lòng. Nghe nói ở đâu có bác sỹ giỏi, phòng khám tư hay, tôi đều tìm đến. Hai mẹ con đi mòn chân ở Hà Nội mà chẳng thu được kết quả gì”.

Tây y không thu được kết quả như mong muốn, chị Na đặt niềm tin vào Đông y. Gia đình chị Na tìm đến các thầy thuốc có tiếng trong vùng, hầu như ai cũng cam đoan sẽ chữa khỏi cho cháu Gia Bảo nhanh chóng. Theo quan sát của chị Na, các thầy thuốc sử dụng hai vị chính để chữa bệnh viêm tai giữa, gồm phèn chua và ngũ bột tử (phèn chua khi đun nóng gọi là khô phèn, dùng làm thuốc thu liễm, cầm máu; trong khi đó, ngũ bội tử làm thuốc săn da, chữa xuất huyết, ho, lở loét).

Cây lược vàng

Quả thật, nhiều bệnh nhân nhi đã được chữa khỏi bệnh viêm tai giữa bằng những vị thuốc này, tuy vậy, đáng tiếc là thuốc không có công hiệu với trường hợp của cháu Gia Bảo. Chị Na bày tỏ: “Nói thật, chữa chạy thời gian dài quá, tôi cũng đâm ra chán nản, mệt mỏi. Nghĩ là cho cháu uống nhiều thuốc như vậy có khi còn làm hại cháu chứ không phải tốt đẹp gì.

Đến cuối năm 2015, tôi định bỏ cuộc. Nhưng cái tâm của người mẹ không cho phép tôi được bỏ mặc bệnh tật của cháu. Khi đang loay hoay không biết phải tiếp tục chữa chạy thế nào, tôi được mách cho dùng thử rượu ngâm cây lược vàng”.

Cây lược vàng xuất hiện hầu như mọi vị trí tại thị trấn Thịnh Long, bản thân chị Na nhìn thấy cây này hàng ngày, nhưng không biết tác dụng chữa bệnh của nó. Chỉ đến khi gặp ông Nguyễn Ngọc Trản (Phó chủ tịch Hội người cao tuổi thị trấn Thịnh Long), chị Na mới được hiểu về sự “thần kỳ” của cây lược vàng. Ông Trản đích thân mang đến cho chị Na một chai rượu ngâm thân và lá cây lược vàng, đề nghị chị Na nhỏ vào tai cháu Gia Bảo đều đặn mỗi ngày 4-5 giọt, vào buổi sáng và buổi tối. Đây là cách điều trị bệnh viêm tai giữa mà ông áp dụng cho rất nhiều người.

Chị Na kể: “Đối với người dân ở đây, bác Trản là người rất có uy tín. Bác ấy nói thì tôi tin. Vả lại, tôi cũng chẳng còn lựa chọn nào khác. Thế nên, tôi nghe theo lời bác Trản, hàng ngày đều đặn nhỏ rượu ngâm cây lược vàng cho cháu Bảo. Vừa nhỏ vừa nghe ngóng xem phản ứng của cháu thế nào. Rất lạ là cháu không khóc lóc khi tôi nhỏ rượu vào tai, mà lại có dấu hiệu dễ chịu, yên ắng.

Tôi vững tin để tiếp tục chữa cho cháu bằng cách mà bác Trản mách nước. Kiên trì 1 tháng, bệnh tình của cháu chuyển biến rõ rệt. Thực sự, bản thân tôi cũng không thể ngờ là cháu lại “chịu” thuốc như vậy. Dần dần, không còn hiện tượng nước vàng chảy ra từ tai, mũi của cháu. Bác sỹ soi cũng không thấy màng nhĩ của cháu bị đỏ như trước. Quan trọng nhất là cháu lại vui vẻ, không quấy khóc, ăn uống tốt. Làm mẹ, tôi chỉ mong muốn có vậy”.

Từ cuối năm 2015 đến nay, bệnh viêm tai giữa của cháu Gia Bảo không xuất hiện trở lại. Hiện tại, cháu khỏe mạnh, hoạt bát, rất đáng yêu. Cháu Gia Bảo là nhân vật ít tuổi nhất trong số hàng loạt bệnh nhân đã khỏi bệnh nhờ cây lược vàng mà chúng tôi sẽ gửi đến độc giả vào những số báo tiếp theo.

 Lời khuyên của thầy thuốc

Nghiên cứu cho thấy, trẻ bú mẹ ít bị viêm tai giữa vì trong sữa mẹ có kháng thể giúp bé có sức khỏe và hệ đề kháng tốt. Thứ hai, vấn đề vệ sinh cho trẻ như khi tắm không để nước vào tai giữa, vệ sinh mũi họng để trẻ không bị viêm hô hấp trên, amidan, VA vì giữa mũi, họng và tai trong có ống thông nhau nên vi khuẩn vùng mũi họng qua đó mà lan sang tai.

Khi đã bị bệnh cần được bác sĩ thăm khám và chỉ định điều trị, theo dõi chặt chẽ các biến chứng. Người có yếu tố nguy cơ (gia đình có anh chị em bị viêm tai giữa) càng cần chú ý khi có dấu hiệu đau tai và sốt.

Chú thích ảnh:

1 – Cháu Gia Bảo và chị Na

2 – Sổ khám bệnh của cháu Gia Bảo

3 – Kết luận của bệnh viện cho thấy cháu Gia Bảo bị viêm tai giữa cấp

4 – Hiện tại, cháu Gia Bảo khỏe mạnh, hoạt bát

5 – Cây lược vàng

Hoài Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm