Cây nổ gai và những điều cần biết

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:20 15/03/2018 |

Gai cột sống, thoát vị đĩa đệm là những căn bệnh phổ biến và vô cùng khó chữa trị. TT&ĐS đã giới thiệu nhiều bài thuốc hỗ trợ điều trị căn bệnh này. Với Tây y, chỉ có phương pháp trị liệu và phẫu thuật, nhưng khả năng thành công không cao, bệnh thường tái phát.

Trong bài báo bên, chúng tôi giới thiệu về một trường hợp sử dụng cây nổ gai để chữa gai đôi cột sống và lệch đĩa đệm được cho là khá thành công. Tuy nhiên đây chỉ là những kinh nghiệm chữa bệnh cá nhân để bạn đọc tham khảo.

Vì theo Tây y, lệch đĩa đệm thì bắt buộc phải sử dụng tác động bên ngoài mới có thể điều chỉnh đĩa đệm trở lại đúng vị trí. Nếu để lâu đĩa đệm sẽ bị rách, vỡ gây thoát vị đĩa đệm. Lúc này việc chữa trị là vô cùng khó khăn.

Việc có nhiều bệnh nhân tự tìm tòi chữa khỏi gai cột sống và lệch đĩa đệm bằng thuốc Nam là điều rất đáng mừng. Vì đó là tia hy vọng, là cơ sở để các nhà khoa học nghiên cứu áp dụng thuốc Nam khi các phương pháp Tây y gặp khó khăn.

Tuy nhiên, cần có nhiều thử nghiệm lâm sàng nữa mới có thể khẳng định cây nổ gai có thể chữa được căn bệnh này. Trong khi chờ các nhà khoa học chứng minh công dụng của cây nổ gai, chúng ta vẫn có thể áp dụng cây thuốc này nhưng phải hết sức thận trọng vì cây nổ gai có chất độc.

Trong một số tài liệu nghiên cứu tính an toàn và hiệu lực của thuốc cổ truyền phương Đông, các chuyên gia trong lĩnh vực Đông y tại Việt Nam đã phát hiện trong lá, thân, rễ cây nổ gai đều chứa các chất độc Alcaloit: 592mg/kg, Securinin: 237mg/kg…

Trong khi chờ các nhà khoa học chứng minh công dụng của cây nổ gai, chúng ta vẫn có thể áp dụng cây thuốc này nhưng phải hết sức thận trọng vì cây nổ gai có chất độc

Với hàm luợng như vậy là khá cao so với các vị thuốc Nam khác. Liều độc và liều an toàn của chúng gần nhau nên sẽ gặp khó khăn, không thể tùy tiện khi chọn liều lượng sử dụng, cần thận trọng khi uống nếu không rất có thể đẫn đến ngộ độc.

Chúng ta cũng không nên quá lo lắng vì độc tính trong thực vật nếu dùng với liều lượng vừa đủ nhiều khi lại chính là yếu tố chữa bệnh. Trong Đông y, không ít vị thuốc rất phổ biến có chứa độc tính như: mộc thông; phụ tử; ô đầu; tế tân; mã tiền; quảng phòng kỳ; cam toại; ba đậu; thần sa; hùng hoàng; bằng sa; thương lục; đại kích; mã đậu linh; thiên nam tinh; cà độc dược; chu sa; xạ hương; vòi voi… thậm chí là sâm cau thường được các quý ông dùng ngâm rượu để tăng cường sinh lý, chữa phong thấp cũng có độc.

Ngay cả cây lược vàng được rất nhiều người sử dụng chữa bệnh thành công cũng chứa độc tính. Như vậy, điều quan trọng nhất khi sử dụng những loại thuốc này là phải có liều lượng nhất định, có sự giám sát của lương y và tuyệt đối không được sử dụng quá liều.

Với cây nổ gai, nếu nhất thiết phải sử dụng đến cây thuốc này theo đường uống, bệnh nhân nên gặp trực tiếp những người đã từng sử dụng điều trị thành công để học hỏi kinh nghiệm nhằm có cách chữa trị an toàn nhất.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm