Cây thuốc dân gian của vị cựu thanh niên xung phong: Chữa khỏi chấn thương cho người vợ già bị ngã cầu thang bằng cây mật gấu (Kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:38 19/04/2018 |

Bị tai biến, vẫn kiên trì với vườn thuốc

Chia tay anh Lê Quang Định, bệnh nhân ung thư vòm họng nhưng vẫn kiên trì bám trụ cuộc sống nhờ cây mật gấu (nhân vật của số trước), phóng viên lạc vào vườn thuốc của ông Vũ Quang Đẩu. Vườn này không lớn, có lẽ trên dưới 100m2, lưng tựa núi, nhìn ra hồ nước, là nơi có điều kiện rất tốt để trồng dược liệu.

Trong khoảng diện tích không nhiều, ông Đẩu lại có thể tập hợp khá đa dạng các loại cây thuốc, từ những thứ đơn giản như ngải cứu, bồ công anh, bã trầu… đến những cây hiếm hơn như cây cối xay, huyết dụ, mật gấu, mần tưới, hoàn ngọc tím.

Ông Đẩu tẩn mẩn nâng niu từng lá cây như thể đang cầm một vật quý, bộ dạng rất yêu thương. Ông bảo: “Từ ngày về hưu, con cháu đều đã lớn, tôi dành hầu như toàn bộ thời gian để sưu tầm cây thuốc. Mỗi cây này, tôi đều nghiên cứu tài liệu về nó, đọc về cách chăm sóc, cách chế biến, công dụng của nó. Đối với tôi, trồng cây thuốc vừa là một thú vui, nhưng cũng là cách để tôi đóng góp chút gì cho xã hội ở tuổi già”.

Khi còn trẻ, ông Đẩu tham gia thanh niên xung phong, vào đến tận chiến trường Quảng Trị. Hòa bình lập lại, ông được điều động vào xí nghiệp 105, trực thuộc công ty xây dựng 18, chuyên trách mảng đời sống. Đến tuổi hưu trí, ông hoạt động trong ban mặt trận của khu dân cư cho đến khi bị tai biến mạch máu não vào đầu năm 2015.

Đa số bệnh nhân bị tai biến mạch máu não đều tỏ ra hoảng sợ, lo ngại. Trái lại, ông Đẩu lại vô cùng bình tĩnh. Vốn có kiến thức về thuốc Nam, ông kiên trì uống vừng đen hòa với đường (mỗi lần dùng hai thìa vừng đen đã rang chín, hòa một ít đường trắng, quấy đều, uống với nước sôi, có tác dụng sinh huyết, giãn cơ bắp, chữa bán thân bất toại).

Trong thời gian 3 tháng, ông uống hỗn hợp nước vừng đen với đường thay cho nước hàng ngày (mỗi ngày khoảng 1 lít). Kết quả là ông đã cơ bản thoát khỏi các biến chứng của tai biến, và hiện tại có thể hoạt động, đi lại bình thường.

Bà Khuyên Mỳ kể lại chuyện ngã cầu thang, được trị bằng lá  cây mật gấu

Ông Đẩu chia sẻ: “Thêm một lần nữa, thuốc Nam đã chứng minh hiệu quả tuyệt vời, mà bản thân tôi là nhân chứng sống. Chỉ là vừng đen và đường, nghe thì rất đơn giản, nhưng lại có tác dụng không kém bất cứ thứ thuốc Tây, hay thực phẩm chức năng đắt tiền nào. Điều này càng cho tôi thêm niềm tin vào các thứ cây thuốc của dân tộc. Sau khi khỏi bệnh vài ngày, tôi lại dồn toàn bộ thời gian vào vườn thuốc, như một cách trả nghĩa đối với thuốc Nam”.

Dùng lá mật gấu, đau đớn biến mất!

Tuy không còn công tác, ông Đẩu và vợ vẫn có “nhiệm vụ” nặng nề khi đàn cháu nhỏ vẫn cần chăm bẵm, đồng thời hai ông bà phải giúp con trai quản lý một khách sạn nhỏ. Với cuộc sống như thế, đáng lý, ông Đẩu không thể dành nhiều thời gian cho đam mê với cây thuốc. Thật may, ông lại nhận được sự ủng hộ rất lớn từ người bạn đời, là bà Nguyễn Thị Khuyên Mỳ (66 tuổi).

Lý giải về điều này, ông Đẩu không giấu được vẻ tự hào: “Phải có lý do đặc biệt thì bà ấy mới ủng hộ tôi chứ! Hồi trước, bà vợ tôi cũng hay cằn nhằn lắm, vì tôi cứ mải mê với cây thuốc mà chẳng chú ý gì đến việc gia đình. Tuy nhiên, sau vụ bà ấy bị ngã cầu thang khoảng 6 năm trước, mọi sự đã thay đổi hẳn.

Nếu không có cây thuốc mà tôi trồng trong vườn kia, bà ấy đã phải chịu nhiều đau đớn rồi. Thật may, nhà tôi lúc nào cũng sẵn cây dược liệu, nên khi bà ấy bị ngã cầu thang vào năm 2010, tôi đã kịp băng bó cho bà ấy. Bà ấy khỏi, mừng mừng tủi tủi và công nhận tác dụng của cây thuốc Nam”.

Như đã nói, gia đình ông Đẩu có một khách sạn nhỏ, hai vợ chồng già vừa quản lý kiêm cả công việc vệ sinh, tạp vụ. Cuối năm 2010, trong một lần quét dọn cầu thang tầng 2, bà Khuyên Mỳ bị trượt chân và ngã, phần đùi và mông bị chấn thương khá nặng. Tai nạn ngày đó vẫn còn nguyên trong ký ức, bà Khuyên Mỳ kể: “Ngày nào tôi cũng quét cầu thang, có ngày mấy bận, chẳng bao giờ có vấn đề gì hết. Nhưng, hôm ấy, đang quét, tôi thấy đầu óc quay cuồng, trần nhà xoay tít, tôi giật mình, ngã ngồi xuống. Đau kinh khủng.

Tôi la lớn, gọi ông Đẩu và các con lại đỡ vào buồng. Chỗ bị đập xuống cầu thang bầm dập, đỏ tấy lên trông rất ghê. Các con định đưa tôi đi bệnh viện, nhưng ông Đẩu ngăn lại. Ông ấy bảo, mình ngồi lên một vườn thuốc Nam, sao cứ chạm nhẹ một tý là đến bệnh viện, sao không tận dụng những cây thuốc có sẵn, vừa rẻ tiền vừa hiệu quả?”. Nghe chồng đề nghị như vậy, ban đầu bà Khuyên Mỳ nổi giận.

Cây mật gấu trong vườn thuốc của ông Đẩu

“Vợ đang đau như thế, không đi viện mà lại tin vào mấy thứ lá lẩu vớ vẩn!” – bà Khuyên Mỳ thầm nghĩ. Song, chứng kiến sự kiên quyết của chồng, bà Khuyên Mỳ đành nén đau, nén giận, để xem ông Đẩu làm thế nào.

Trong vườn, ông Đẩu trồng một khóm cây mật gấu (cây này có tên khoa học là Vernonia amygdalina, thuộc họ cúc Asteraceae. Nó là một loại cây bụi nhỏ mọc nhiều ở châu Phi nhiệt đới và được gọi tên là “bitter leaves” do vị đắng của nó. Hiện nay nó được trồng nhiều nơi và rao bán nhiều trên mạng. Lá có thể ăn được và được dùng trong món súp và các món ăn ngon khi được chế biến đúng cách.

Hoạt chất đắng trong cây rất tốt vì là hỗn hợp của các hoạt chất sinh học gồm vitamin (A, C, E, B1, B2), glycoside, saponin, alkaloid và tannin). Ông Đẩu đã tìm hiểu khá nhiều về tác dụng của lá cây mật gấu, ví dụ kiểm soát đường huyết, tăng cường hệ miễn dịch, chống ung thư… Đặc biệt, lá cây mật gấu còn có thể làm giảm đau, chống tụ huyết.

Tin tưởng vào những nghiên cứu đã được biên soạn thành sách, ông Đẩu ngắt một nắm lá mật gấu, giã dập, nắm thành miếng bằng lòng bàn tay, đắp vào chỗ bị sưng tấy của bà Khuyên Mỳ. Ông hồi hộp chờ đợi kết quả trong ánh mắt nghi ngờ của vợ. Sau khoảng nửa giờ đồng hồ, quả nhiên bà Khuyên Mỳ cảm thấy bớt đau nhức ở vị trí vết thương. Bà nhớ lại: “Đắp lá mật gấu, tôi thấy nóng lắm.

Như kiểu bôi cao hổ hay mật gấu thực sự ấy. Và chỗ bị tụ máu tan rất nhanh. Chỉ sau hai hay ba lần đắp lá như vậy là tôi đã khỏi hoàn toàn. Sau đợt ấy, phải nói là tôi nhìn ông Đẩu và vườn thuốc của ông ấy, với ánh mắt khác. Rõ ràng là cây thuốc mà ông ấy trồng không phải vô tác dụng, ngược lại, còn có hiệu quả bất ngờ”.

Tác dụng của lá cây mật gấu

Từ bấy cho đến nay, bà Khuyên Mỳ cáng đáng hết việc nhà, mặc cho ông Đẩu thỏa sức chăm sóc vườn thuốc. Mỗi lần có người đến xin cây thuốc và có người đến cảm ơn vì bệnh đã khỏi, bà chỉ tủm tỉm cười. “Không ngờ, mấy thứ lá lẩu tưởng không ra gì mà hay đáo để” – bà tự nói như vậy.

Lá cây mật gấu thân mềm, nhỏ, thuộc dạng bụi, để phân biệt với cây mật gấu miền Bắc, là thân gỗ. Ngoài ra nó còn có tên gọi khác là cây săm gan, kim thất tai, cây lá đắng. Dược tính của cây rất khả quan, tuy đắng nhưng hậu ngọt rất dễ chịu.

Lá cây mật gấu khi ăn rất đắng từ đó nhiều người cũng gọi là cây lá đắng, nhưng khi nuốt xong 1 lát thấy ngọt, uống nước thấy ngọt và rất mát, có nhiều ở các tỉnh miền Tây như: Đồng Tháp, Cần Thơ, Tiền Giang,… Cây vốn ưa ẩm nhưng không chịu được úng. Theo nhiều nguồn tài liệu tổng hợp, thân và lá cây mật gấu đều dùng được, nhưng đa phần người dân dùng lá là chủ yếu bởi tính tiện lợi và tránh cây chết khi dùng thân của cây mật gấu.

Mọi người có thể rửa sạch lá tươi để sử dụng hoặc phơi khô dùng dần. Lá mật gấu còn đặc biệt điều trị các bệnh đau mắt đỏ, cao huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu cao, viêm phổi, cổ họng sưng đau, viêm gan, viêm dạ dày tá tràng, bệnh trĩ sưng đau, đau thần kinh do phong thấp, đau sưng do trật đả, lưng xương đau buốt, vv…

Hoài Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm