Chải răng sơ ý, nuốt cả… hàm răng giả với 2 móc sắc nhọn!

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:58 21/03/2020 |

Sau khi vệ sinh răng miệng, không may ông A. nuốt cả hàm răng giả 7 chiếc vào vùng họng thanh quản. Sau đó, bệnh nhân đau họng, đau ngực nhiều nên người nhà đưa đi cấp cứu.

nuốt hàm răng giả 1
Hàm răng giả mắc kẹt trong thanh quản bệnh nhân

BS.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết, các bác sĩ khoa Nội soi vừa can thiệp thành công lấy một hàm răng giả dài khoảng 4cm, có 2 móc nhọn bị cắm vào họng thanh quản do bệnh nhân tự nuốt. Bệnh nhân sử dụng hàm răng giả tháo lắp này đã 20 năm, nhưng ít đi tái khám răng.

Bệnh nhân là Huỳnh Bé Tú A. (SN 1973, ngụ ấp Tân Long, xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ). Sau khi vệ sinh răng miệng, không may hàm răng giả 7 chiếc của ông A. rớt vào vùng họng thanh quản. Sau đó, bệnh nhân đau họng, đau ngực nhiều nên người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu vào sáng 12/3. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi và thực hiện can thiệp lấy dị vật.

Do hàm răng giả dài khoảng 4cm có 2 móc sắt đã cắm vào ngách xoang lê (chỗ nối giữa hầu họng và thực quản), nên việc lấy dị vật khá khó khăn. Các bác sĩ đã dùng snare (dây thòng lọng), lấy dị vật thành công trong 30 phút. Sau 2 giờ lấy dị vật, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, giảm đau họng. Nhưng các bác sĩ kiểm tra thấy có vết rách ở ngách xoang lê phải, nên bệnh nhân được tiếp tục theo dõi và điều trị tiếp tại khoa Nội tiêu hóa – Huyết học lâm sàng.

nuốt hàm răng giả 2
Bác sĩ nội soi để gắp hàm răng giả ra

BS.CK2 Nguyễn Thị Quỳnh Mai – Trưởng khoa Nội soi của Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết: “Dị vật răng giả bị rớt vào đường tiêu hóa rất thường gặp, do sử dụng thời gian dài, răng giả không còn bám chắc vào khung răng nên dễ tuột trong quá trình sinh hoạt, như: ăn, uống thuốc, hắt hơi… Hoặc có một số trường hợp không có thói quen tháo răng giả khi ngủ, cũng dễ nuốt phải”.

Khi nuốt hàm răng giả, thông thường móc cài của răng giả sẽ bị mắc kẹt tại vùng hẹp của thực quản nằm gần ngực, nơi có nhiều mạch máu lớn. Bệnh nhân có thể tử vong bất kỳ lúc nào nếu móc sắt này chọc trúng mạch máu lớn gây chảy máu ồ ạt. Ngoài ra, nếu bệnh nhân nhập viện trễ, móc sắt có thể gây tổn thương, nhiễm trùng vùng giữa ngực. Bệnh nhân có thể thiệt mạng do sốc nhiễm trùng. Do đó, khi bị răng giả rớt vào đường tiêu hóa, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời, đến càng sớm thì kỹ thuật thực hiện lấy dị vật sẽ thuận lợi hơn.

Theo BS.CK2 Trần Linh Nam – Trưởng khoa Răng Hàm Mặt, tình trạng nuốt, hóc hàm răng giả đa phần rơi vào các bệnh nhân có hàm tháo lắp bán phần. Hiện nay, với kỹ thuật nha khoa tiến bộ, bệnh nhân không cần làm hàm tháo lắp bán phần mà vẫn đảm bảo chức năng thẩm mỹ, nhai nuốt. Thay vào đó, bệnh nhân có thể làm cầu răng cố định giúp hàm khít sát, không rơi ra rơi vào. Hoặc bệnh nhân có thể cấy ghép trụ implant cho răng bị mất.

Những trường hợp sử dụng răng giả tháo lắp cần được kiểm tra 2-3 năm một lần để bác sĩ chỉnh lại hoặc thay mới theo sự tiến triển của xương hàm, không nên đeo hàm răng giả cả ngày, cần tháo hàm ra để vệ sinh sau khi ăn hoặc trước khi ngủ bằng kem đánh răng và bàn chải chuyên dụng. Khi sử dụng 1 hàm răng giả lâu năm sẽ trở nên lỏng lẻo, ngoài những nguy cơ rớt vào đường tiêu hóa còn có những nguy cơ ảnh hưởng đến răng miệng như xây xát nướu, teo mô xương… Do đó, cần thay mới ngay nếu hàm giả lỏng lẻo.

LỆ HƯƠNG

Bình luận

Bạn có thể quan tâm