Chàng trai tử vong vì vừa cắm sạc vừa dùng điện thoại

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:37 11/07/2020 |

Người thân phát hiện anh A. tử vong trong phòng khách của gia đình. Toàn thân nạn nhân tím đen, trên tai còn đeo tai nghe, chiếc điện thoại bị nổ dính vào vùng ngực của nạn nhân.

điện thoại phát nổ
Nạn nhân Q.V.A

Mặc dù đã có rất nhiều trường hợp bị thương tích trầm trọng khi vừa sạc điện thoại vừa sử dụng và đã có quá nhiều lời cảnh báo được đưa ra về hành động nguy hiểm này, song đối với nhiều người đây là thói quen vẫn rất khó bỏ. Mới ngày 15/6 lại xảy ra 1 trường hợp tử vong đau lòng cũng chỉ vì liên quan đến chiếc điện thoại. Nạn nhân là anh Q.V.A (SN 1993, trú xóm Gò Mu, xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình).

Vào khoảng 6h30 ngày 15/6, người thân phát hiện anh A. tử vong trong phòng khách của gia đình. Toàn thân nạn nhân tím đen, trên tai còn đeo tai nghe, chiếc điện thoại bị nổ dính vào vùng ngực của nạn nhân.

Nhận được tin báo cơ quan chức năng đã đến hiện trường điều tra làm rõ vụ việc. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, nguyên nhân khiến anh A. tử vong là do vừa cắm sạc pin vừa sử dụng điện thoại. Bất ngờ điện thoại phát nổ khiến nam thanh niên tử vong.

Trong hai năm gần đây có nhiều vụ tai nạn điện thoại bị rò điện, cháy nổ trong lúc đang cắm sạc dẫn đến chết người. Năm 2019 vừa rồi tại Việt Nam cũng có 3 trường hợp tử vong liên quan đến điện thoại. Đó là Phạm Thế T. (18 tuổi, ở Lâm Đồng), L.V.G (Quảng Ngãi) và 1 trường hợp ở Lạng Sơn là Phùng Văn C. (SN 1998). Tất cả các nạn nhân này đều ra đi rất thương tâm vì cùng 1 nguyên nhân là do điện thoại phát nổ trong khi vừa cắm sạc vừa sử dụng điện thoại. Vụ việc trên một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo cấp bách về thói quen “chết người” – vừa sạc pin vừa dùng điện thoại.

Các chuyên gia cho biết có 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc điện thoại phát nổ là do pin hoặc do sạc. Nhưng chủ yếu các trường hợp điện thoại phát nổ trên là do bộ sạc không đảm bảo chất lượng. Hiện nay người dùng điện thoại thông minh có thể dễ dàng mua được các loại củ sạc hoặc dây sạc từ các cửa hàng bán thiết bị điện thoại, thậm chí từ những người bán rong trên đường. Nhiều người chọn mua các loại củ sạc, dây sạc không rõ nguồn gốc và trôi nổi vì có giá rẻ. Tuy nhiên chất lượng của những loại dây sạc này thì không đảm bảo và có thể gây nên hiện tượng rò điện, rất nguy hiểm cho người dùng. Ngoài nguy cơ bị giật điện, vừa cắm sạc vừa sử dụng điện thoại có thể đối mặt với nguy cơ điện thoại bất ngờ cháy, nổ dẫn đến những tai nạn nguy hiểm.

Để đảm bảo an toàn tốt nhất người dùng không nên sử dụng điện thoại trong khi đang cắm sạc. Trường hợp pin đã bị “chai”, nên đến các cửa hàng điện thoại chính hãng để kiểm tra và thay pin kịp thời, tránh tình trạng pin bị phồng và dẫn đến nguy cơ cháy, nổ khi sử dụng hoặc khi sạc. Người dùng cũng nên mua củ sạc, dây sạc và pin chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng.

Liên Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm