Chất khí độc có khắp mọi nơi, gây ung thư phổi chỉ sau thuốc lá

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:39 03/10/2020 |

Càng có nhiều Radon trong không khí, hoặc khoảng thời gian chúng ta hít thở không khí có chứa Radon càng dài, thì nguy cơ mắc ung thư phổi càng lớn.

khí radon 1

Chất khí khủng khiếp này có tên Radon, nó là một loại khí có tính phóng xạ tự nhiên, sinh ra từ sự phân rã phóng xạ của Urani và Thorium, là chất có ở hầu khắp mọi nơi trong lớp vỏ Trái Đất. Radon thoát qua các vết rạn và khe nhỏ li ti của mặt đất, rồi khuyếch tán vào không khí. Khi hít phải Radon, phân rã phóng xạ sẽ xảy ra trong phổi chúng ta, gây tổn hại đến mô phổi và dẫn tới ung thư phổi.

Càng có nhiều Radon trong không khí, hoặc khoảng thời gian chúng ta hít thở không khí có chứa Radon càng dài, thì nguy cơ mắc ung thư phổi càng lớn.Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đưa ra thống kê, radon là nguyên nhân lớn thứ hai dẫn đến ung thư phổi (chỉ sau thuốc lá) và gây nên cái chết của khoảng 20.000 người Mỹ mỗi năm.

Thực ra khí Radon có 3 dạng đồng vị phóng xạ, nhưng ta chỉ bàn đến dạng Radon-222 chiếm 99.3% tổng số khí Radon và có thời gian bán rã lên tới gần 4 ngày. Với thời gian này, đủ để Radon đi vào không khí lưu trú và phát tán phóng xạ trong phổi. Radon là một chất khí vô hình, không màu, không mùi, hiện diện gần như mọi nơi trong không khí nhưng ta không thể phát hiện được. Mỗi người đều hít thở loại khí độc này mỗi ngày nhưng thường với tỷ lệ rất thấp.Tuy nhiên có một số nơi, Radon có nồng độ cao rất nguy hiểm.

Vào năm 2007 và 2008, nhóm nghiên cứu nói trên của Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân đã khảo sát nồng độ khí phóng xạ Radon tại nhiều điểm, ngoài trời và trong nhà khu vực Hà Nội. Nồng độ khí Radon ngoài trời ở 231 địa điểm khác nhau đã được đo. Kết quả xác định được nồng độ Radon trung bình ở Hà Nội đều ở ngưỡng an toàn.

Tuy nhiên qua khảo sát 40 căn phòng, nồng độ Radon ở trong nhà nơi thấp nhất đo được là 7,2 Bq/m3, nơi cao nhất là 138 Bq/m3. Nồng độ này cao vượt quá tiêu chuẩn quy định của nước Mỹ. Và đáng lo ngại là khảo sát chỉ ở mức độ 40 ngôi nhà, nếu khảo sát ở diện rộng thì chắc chắn sẽ có thêm những ngôi nhà có nồng độ Radon ở mức khủng khiếp hơn.

Theo các chuyên gia thì Radon ngấm qua mặt đất nên những căn phòng nào càng ẩm thấp, kín gió thì khí tích tụ càng nhiều. Điển hình là những căn hầm trữ đồ, kho, hầm để xe… xây chìm dưới lòng đất. Tầng trệt của những căn nhà đổ móng bè, lát kín gạch sẽ ít khí này hơn là nhà đổ móng băng và không lát gạch. Những căn nhà thoáng khí, nhiều cửa sổ thì nồng độ Radon cũng ít hơn.

khí radon 2

Radon có nồng độ cao rất nguy hiểm

Tại những căn hầm xây chìm dưới lòng đất, ta cần lắp hệ thống thông gió, hút gió cưỡng bức để hút khí độc ra ngoài. Hiện nay nhiều nhà xây theo kiến trúc hiện đại, dùng tầng hầm làm nơi để xe kiêm khu vực bếp và phòng ăn. Tuy nhiên, nếu để ý mọi người sẽ thấy khi sinh hoạt ở khu vực này rất dễ bị mệt mỏi, đau đầu. Không nên sử dụng tầng hầm làm phòng ăn, phòng ngủ, mà chỉ nên làm kho trữ đồ hoặc để xe.

Với các gia đình sắp xây nhà, tốt nhất là nên lót một lớp plastic dưới móng vì khí Radon sẽ không xuyên qua được lớp nhựa này. Ngoài ra lớp plastic còn giúp hạn chế tầng hầm bị ngấm nước.

Có nhiều nguyên nhân khiến khí radon xuất hiện ví dụ vật liệu xây nhà có nồng độ phóng xạ sinh ra loại khí này. Ví dụ như cát khai thác ở vùng chứa phóng xạ, hoặc sử dụng nước giếng ngầm cũng là nguyên nhân chúng ta rước loại khí độc này vào nhà. Hiện nay có nhiều người sử dụng than hoạt tính để lọc không khí, lót dưới nền đất, lọc nước… Các loại máy lọc không khí thông dụng cũng có một lớp lọc chứa than hoạt tính. Ở những căn phòng ít cửa sổ, không lưu thông gió thì sử dụng loại máy này sẽ giúp không khí trong nhà trong lành hơn.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm