Nín thở theo dõi “đường đi” của mảnh gương vỡ trong bụng bé 10 tháng tuổi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:34 16/07/2020 |

Trên hình ảnh phim chụp, bác sĩ ghi nhận mảnh gương vỡ mà cháu bé nuốt phải đã đi qua thực quản, dạ dày, môn vị, xuống tá tràng.

nuốt mảnh gương vỡ 1
Mảnh gương vỡ nằm trong đường tiêu hóa của trẻ

Mới đây, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP.HCM) vừa điều trị thành công cho một bệnh nhi nuốt phải dị vật sắc nhọn, có nguy cơ gây tổn thương nghiêm trọng. Bệnh nhi đó là bé trai Đ.P.Q.K. (10 tháng tuổi, trú tại quận 8, TP.HCM). Trong lúc mẹ đi pha sữa, bé K. bò vào gầm bàn, nhặt vật lạ, bỏ vào miệng. Người mẹ vội chạy tới để cản lại nhưng không kịp. Ngay sau đó, miệng của bé chảy máu, quấy khóc và nôn ói. Hoảng sợ, mẹ bé lập tức đưa con trai tới Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để cấp cứu.

Tại bệnh viện, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhi bứt rứt, quấy khóc, ói ra dịch, thức ăn, lẫn máu. Trao đổi với các bác sĩ về dị vật, người mẹ cho biết, buổi sáng cùng ngày, chị vô tình làm vỡ chiếc gương soi mặt. Chị đã quét dọn rất kỹ nhưng có thể mảnh vỡ còn sót lại dưới gầm bàn. Chị nghi ngờ con trai mình đã nuốt phải mảnh gương vỡ.

Từ lời kể này, các bác sĩ khẩn trương đưa bé K. đi chụp X-quang. Trên hình ảnh phim chụp, bác sĩ ghi nhận mảnh gương vỡ mà cháu bé nuốt phải đã đi qua thực quản, dạ dày, môn vị, xuống tá tràng. Phương án nội soi gắp dị vật được tính đến nhưng các bác sĩ lo ngại về độ an toàn vì quá trình gắp, dị vật sắc nhọn có nguy cơ gây chảy máu, thủng ruột, dạ dày, thực quản…

Sau khi hỗ trợ tâm lý giúp bé trai bớt quấy khóc, nôn ói, ê kíp cấp cứu đưa ra một quyết định táo bạo: Hoãn can thiệp nội soi và theo dõi sát tình trạng lâm sàng của trẻ. Các bác sĩ thực hiện siêu âm, X-quang bụng mỗi 4-6 giờ, theo dõi “đường đi” của dị vật. Trong trường hợp trẻ bị đau bụng, xuất huyết tiêu hóa, thủng ruột, các bác sĩ sẽ ngay lập tức can thiệp phẫu thuật để lấy dị vật kịp thời.

Bên cạnh đó, bệnh nhi được sử dụng các loại thuốc băng dạ dày, thuốc làm mềm phân, tạo điều kiện cho trẻ đi ngoài ra dị vật. Sau gần 2 ngày theo dõi, bệnh nhi đã đi ngoài ra mảnh kính có kích thước 0,3x1cm. Gia đình cháu bé và ê kíp bác sĩ đều rất mừng vì không phải can thiệp phẫu thuật để lấy dị vật.

Trẻ nhỏ khám phá thế giới bằng mọi giác quan, kể cả miệng nên rất dễ nuốt phải dị vật. Để phòng tránh, phụ huynh cần thường xuyên để mắt khi trẻ chơi, đùa, dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, không cho trẻ chơi đồ chơi có kích thước nhỏ, đồ dễ vỡ vì trẻ có thể ngậm nuốt gây dị vật đường tiêu hóa hoặc đường thở, nguy hiểm đến tính mạng.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm